Là cây có nguồn gốc từ nam
Mêxico, Trung Mỹ và Nam Mỹ, đu đủ là loại cây thân thảo, không hoặc ít khi có
nhánh, cây thường cao quá đầu người. Lá to hình chân vịt, cuống dài, rộng chừng
nửa thước tây, có nhiều khía.
Người ta thường ươm hat đu đủ trong đất phân, đất
mùn. Khi cây con cao cỡ gang tay người thì mang trông trong những mô đất cao.
Theo kinh nghiệm của dân gian, tránh cho rễ cái loài cây này ăn sâu xuống gặp
phải phèn chua, nước mặn, cây sẽ cằn cỗi, người ta thường chêm vào giữa hố
miếng sành, gạch bể, với dụng ý tránh rễ cây đâm sâu.
Đu đủ trộn mắm tép
Đu đủ thường cho trái quanh
năm, loài cây này nở bông trắng, hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Trái đu
đủ to tròn, hoặc thon dài, khi chín mềm, hạt vàng cam, có nhiều hạt.
Trái đu đủ già gần chín dân
gian gọi là đu đủ mỏ vịt vì màu cơm của nó vàng tươi gần với mỏ vịt ta, được
hái về bào nhuyễn trộn gỏi với tép luộc, khô cá lóc nướng, … Ngon nhất là đu đủ
trộn mắm cá, tép sống. Đu đủ bào sợi xong, mạnh tay vắt cho thật ráo nước rồi
đem phơi sơ ngoài nắng để sợi đu đủ dai, giòn.
Đu đủ và riềng để trộn mắm tép
Mắm cá, tép vớt ra rồi xé
hoặc cắt thành miếng vừa ăn. Đu đủ bào được trộn thêm với ít muối, đường, bột
ngọt, … đặc biệt không thể thiếu vị cay của ớt hiểm, tỏi, gừng và riềng đâm
nhuyễn.
Cho mắm vào trộn đều gắp ra
dĩa, rắc thêm ít ngò gia xắt nhỏ lên vừa tạo mùi, vừa đẹp mắt.
Đu đủ là thứ quả được dùng
trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Tây Nam Bộ (gồm các thứ quả mãng cầu,
sung, dừa, đu đủ, xoài. Vì quan niệm của người miệt vườn như cách đọc ghép tên
các thứ quả này thành cầu vừa đủ xài sung).
Đu đủ trồng cặp bờ sông
Đu đủ chín vàng có thể chưng
cúng trên bàn thờ Ông Thiên, bàn thờ Ông Địa, … Đủ đủ chín gọt ăn táng miệng
sau bữa cơm hay mời khách quen ghé nhà thăm cho tình nghĩa thêm nồng đậm.
Đu đủ chín có quanh năm và
mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm,
nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ
vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm.
Đu đủ có tác dụng tốt cho
những người mau già, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính.
Đu đủ oằn sai
Đu đủ chín coi là một món ăn
bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt. Còn trong nấu ăn khi hầm các loại
thịt, xương cứng người ta thường cho quả đu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau
nhừ, nhuyễn, tiêu hoá tốt
Đu đủ rất giàu enzyme tự
nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên
da. Đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da,
vì thế nó được các thiếu nữ ưa thích, ngọt lịm như lời ca:
Đu đủ chín trĩu nặng
Đu đủ chín vàng
Tên em chẳng thiếu chẳng thừa/ Chín vàng ngon ngọt cho vừa lòng anh.
Tuy vậy, dân gian cũng
khuyên rằng không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc. Cũng không
ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn
tay, bàn chân bị vàng đi.
Út Tẻo (Út Tẻo)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.