Môn thể thao Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 có gì đặc biệt?
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một số thái giám muốn có người chăm sóc sau khi về hưu và rời cung, họ thường chọn một số phụ nữ trẻ đẹp làm con gái đỡ đầu và cho một ít tiền để đền bù. Cô con gái đỡ đầu này ngoài việc phục vụ cuộc sống hàng ngày (như ăn uống, việc nhà) cho thái giám thì còn phục vụ cả có một số nhu cầu về thể xác, vì thái giám cũng là một nửa đàn ông.

Ảnh minh họa.
Mặc dù những cô con gái đỡ đầu này không phải bậc nữ nhân quyền quý, nhưng họ cũng rất mãn nguyện khi được phục vụ và có người ở bên, bởi xét cho cùng, hầu hết hoạn quan được đưa vào cung đều không có người nhà nên con gái đỡ đầu là người thân duy nhất của họ. Vì vậy, hoạn quan thời xưa cũng rất khổ sở, sớm mất đi những thứ quan trọng nhất, những năm sau này rất khó tìm được người thân tín.
Thời cổ đại không chỉ có phụ quyền mà còn có mẫu quyền. Hậu cung của Hoàng đế có chế độ riêng, số lượng người trong hậu cung rất nhiều.
Lấy nhà Hán làm ví dụ, chế độ hậu cung gồm có Hoàng hậu, Phu nhân, Mỹ nhân, Lương nhân, Thất tử, Bát tử, Trường sử, Thiếu sử, Tiệp dư, Khinh nga, Dung hoa, Sung y, Chiêu nghi… Ngoài các thân phận phi tần, hậu cung còn có rất nhiều cung nữ. Về nguyên tắc, nữ nhân trong hậu cung đều thuộc về Hoàng đế. Những người con gái này bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành vợ của Hoàng đế, cung nữ có thể trở thành phi tần cũng không ít người, ví dụ như Đường Cơ thời Hán hay Lệnh Quý phi thời Thanh…
Người trong hậu cung của Hoàng đế rất nhiều, ví dụ như thời nhà Minh có đến chín nghìn cung nữ, thời Thanh cũng đến mấy trăm người. Những phi tần, cung nữ này đều thuộc sở hữu cá nhân của Hoàng đế, chỉ có Hoàng đế mới có quyền lâm hạnh họ.
Trong cả hậu cung to lớn ấy, chỉ được có duy nhất một người đàn ông, đó là Hoàng đế. Chúng ta có thể coi như trong hậu cung chỉ có Hoàng đế là đàn ông và một đám phụ nữ cùng một đám người nửa nam nửa nữ.
Con người là "động vật" có tình cảm và dục vọng, nếu để nam nữ bình thường ở cạnh nhau một thời gian dài, khó tránh phát sinh một số chuyện, càng đừng nói tới có không ít cung nữ ở trong cung cấm cả đời.
Hoàng đế thì chỉ có một, chỉ tính riêng phi tần cũng chưa chắc đã được hưởng "ơn mưa móc" của Hoàng đế. Nếu bấy giờ trong hậu cung đều là những nam nhân bình thường, khỏe mạnh sẽ khó tránh khỏi việc dâm loạn hậu cung. Thái giám là lựa chọn tốt nhất để trường hợp này xảy không ra, tránh được chuyện dâm loạn hậu cung.

Hoàng thất thời cổ đại rất chú trọng việc bảo vệ sự thuần khiết của huyết thống hoàng tộc. Để bảo vệ sự thuần khiết của huyết thống hoàng tộc, các vương triều đều có hoạn quan chuyên trách, quản lí lo liệu các việc liên quan ví dụ như ghi lại thời gian phi tần được lâm hạnh, thời gian mang thai, thời gian sinh nở…
Nếu như trong cung xuất hiện nhiều đàn ông có khả năng sinh dục, thì huyết thống hoàng tộc rất khó có thể đảm bảo tính thuần khiết, dù có có phòng ngừa tốt thế nào đi nữa cũng sẽ xảy ra chuyện "có cá lọt lưới".
Vì vậy thay vì suốt ngày lo lắng sự thuần khiết của huyết thống hoàng gia thì tốt hơn là nên cắt đứt hậu họa từ đầu, dứt khoát để Hoàng đế là người đàn ông duy nhất có khả năng sinh dục trong cung đình.
Ở mức độ nào đó, chế độ thái giám có lợi cho việc bảo đảm tính thuần khiết của huyết mạch Hoàng gia. Hậu cung của Hoàng đế Trung Quốc cổ đại cũng rất ít khi xảy ra chuyện huyết mạch các thành viên trong hoàng thất không thuần khiết.
Hoàng quyền thời cổ đại không thể tồn tại độc lập mà phải do nhiều thế lực khác nhau cùng chèo chống, ví dụ như thời Đông Hán, Hoàng quyền do ngoại thích, hoạn quan cùng nhau chống đỡ.
Hoạn quan và ngoại thích không chỉ là khối u ác tính phụ thuộc vào Hoàng quyền mà còn là trụ cột quan trọng của Hoàng quyền. Sau khi ngoại thích là Hà Tiến cùng Thập Thường thị bị giết, Hoàng quyền Đông Hán chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa.
Cũng bởi vì đặc trưng có một không hai này của Hoàng quyền, cho nên Hoàng đế cần nhờ cậy vào sự giúp đỡ của các thế lực nhất định để duy trì quyền lực, đồng thời cũng để đánh bại, dẹp yên các thế lực khác.
Một mặt, thái giám không có khả năng sinh dục nên cũng sẽ không tạo nên ảnh hưởng thực sự gì với Hoàng quyền, mặt khác, thái giám càng cần phải phụ thuộc vào Hoàng quyền nên sẽ càng trung thành hơn.
Thái giám đầu tiên chính là người hầu riêng của Hoàng đế, về sau Hoàng đế cần đến thái giám để ổn định quyền lực, và hoàn thành các nhiệm vụ khác, Hoàng đế càng thêm tin tưởng vào thái giám cho nên chế độ thái giám vẫn còn được duy trì.
Theo cùng sự diệt vong của nhà Thanh, chế độ Thái giám cũng biến mất. Từ đó về sau cũng không còn ai đi làm thái giám nữa, sau khi thái giám thời nhà Thanh lần lượt qua đời, vị trí thái giám cũng dần dần biến mất khỏi dòng chảy lịch sử.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lập nên những chiến công hiển hách trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
Khi hợp đồng thuê đất 50 năm sắp hết hạn, nhiều người băn khoăn liệu có thể “mua lại” mảnh đất đang thuê hay phải trả cho Nhà nước. Thu tục để gia hạn thuê đất được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Sau vài buổi sáng di chuyển từ nhà đến công ty, cô gái trẻ ở Hà Nội nổi mảng đỏ kèm cảm giác rát và ngứa. Qua kiểm tra bác sĩ cho biết, bệnh nhân gặp tình trạng viêm kích ứng da do tiếp xúc bụi mịn và không khí ô nhiễm kéo dài.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nếu cần thiết nghiên cứu xây dựng Đề án liên quan đến bảo vệ môi trường, quản lý chất lượng, chống ô nhiễm và nâng cao chất lượng không khí tại các đô thị, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trình xin ý kiến Bộ Chính trị; đặc biệt là đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp đảm bảo khả thi, thiết thực, hiệu quả.
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy “cũng sẽ không bị rơi vương miện khỏi đầu” nếu ông đề nghị gặp Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki khi quá cảnh qua nước này để sang Pháp.
Sau hai đợt bão lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng, người dân làng hoa Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Gia Lai mới, trước đây là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, đang thắp điện sáng xuyên đêm để cứu hàng nghìn chậu cúc Tết bị ảnh hưởng. Điều bà con lo ngại nhất lúc này không chỉ là thời tiết mà còn là nguy cơ… mất điện.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa; xuất hiện nghi vấn có người thuê đốt quán cà phê khiến 11 người chết ở Hà Nội; khởi tố đối tượng dùng dao tấn công người đàn ông trọng thương vì trêu ghẹo bạn gái mình... là những tin nóng 24 giờ qua.
Người làm thủ công thì rất lâu mới có được sản phẩm; máy nhập nước ngoài thì giá thành cao không phù hợp với điều kiện của nông dân. Vì thế, ông Ngô Văn Tú, nông dân sáng chế máy ở phường 1 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (địa phận TP Bảo Lộc trước đây) đã tìm tòi, chế tạo, sáng chế máy vào đất giá thể vỉ xốp, máy gieo hạt phục vụ các vườn ươm cây trồng.
Chiều 5/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Liên Hương, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng (khu vực tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, đang phối hợp cùng lực lượng chức năng và bà con ngư dân trục vớt những tàu cá bị lũ nhấn chìm và trôi dạt ở vùng biển Liên Hương, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận cũ.
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Hiện nay, nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Danh sách chờ ghép vào khoảng 1.000 bệnh nhân. nhưng nguồn mô hiện vẫn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị trên diện rộng.
Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ có quy mô nguồn cung dự kiến gồm khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn hộ chung cư.
Hàng trăm căn nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị phường Đồng Hòa (nay là phường Kiến An, TP. Hải Phòng) đủ điều kiện mở bán, giá gần 19,7 triệu đồng/m2.
Với con số may mắn hôm nay ngày 6/12, các con giáp Dần, Sửu, Tỵ, Thìn đều đón nhiều chuyện tốt, sự nghiệp, tình cảm, tài lộc đều rực rỡ.
Căn biệt thự 550 m2 được kiến trúc sư phát triển từ ý tưởng “đối thoại” giữa nhà và cảnh quan. Với khối chữ L ôm trọn khu bảo tồn xanh, công trình tạo nên không gian sống mở thoáng như resort nhưng vẫn giữ trọn sự riêng tư và tĩnh lặng.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
3