Chủ đề nóng

Thái Lan: “Du lịch SEXY” kêu gọi du khách quốc tế quay trở lại trong mùa dịch Covid-19

Linh Quyên (SCMP, Post Magazine) Thứ bảy, ngày 20/02/2021 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mở cửa du lịch từ tháng 10/2020, nhưng vẫn thưa vắng du khách quốc tế, ngành du lịch Thái Lan đang liên tục có những động thái mới, bao gồm cả nỗ lực xóa bỏ hình ảnh "một điểm đến du lịch tình dục” và đưa ra slogan mới: "SEXY tourism concept" (Khái niệm du lịch SEXY)
Bình luận 0
Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 1.

Khái niệm du lịch SEXY nhằm khôi phục niềm tin của du khách trong bình thường mới hậu Covid-19. (Ảnh: TAT)

"Khái niệm du lịch SEXY" - động thái thú vị gây chú ý

Trong động thái mới nhất nhằm cố gắng xóa bỏ tai tiếng "điểm đến sex tourism (du lịch tình dục)", Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) vừa công bố "SEXY tourism concept" (Khái niệm du lịch SEXY). Điều này được cho là một động thái thú vị vì ít nhất nó cũng khiến người ta chú ý và bàn tán vì từ "sexy" vốn mang nghĩa gợi cảm, quyến rũ…

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 2.

Phố Soi Cowboy nổi tiếng hơn với các go-go bar (có các cô gái ăn mặc sexy, thoát y, múa cột). (Ảnh: SCMP/May Tse)

"Được triển khai giai đoạn 2021-2022, Khái niệm du lịch SEXY nhằm đáp ứng những thay đổi cần thiết trong hành vi du lịch, với mục tiêu nhằm phục hồi ngành Du lịch Thái Lan theo các tiêu chí mới: S (là từ viết tắt của "Safety & Hygiene", nghĩa là An toàn và Vệ sinh); E - (Environment Sustainability - Môi trường bền vững), X - (Extra Experience - Trải nghiệm bổ sung); Y - (Yield - năng suất)" - website của Tổng Cục Du lịch Thái Lan nêu rõ.

Người đứng đầu TAT - ông Yuthasak Supasorn cũng nhấn mạnh thêm rằng: Khái niệm Du lịch SEXY được hy vọng sẽ giúp củng cố niềm tin cho du khách, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế nói chung và ngành Du lịch Thái Lan nói riêng.

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 3.

Một cô gái chuẩn bị cho ca làm việc mới tại quán bar ở Pattaya. (Ảnh: Allison Joyce/ NPR)

Thái Lan đã bị mang tiếng là "điểm đến du lịch tình dục" từ khá lâu do thời chiến tranh lính Mỹ thường đổ tới Pattaya (cách Thủ đô Bangkok khoảng 165km về phía đông nam) để giải khuây, khiến nơi này bị gắn mác "kinh đô tình dục".

Một phần cũng bởi quy định mại dâm là phi pháp nhưng nó vẫn diễn ra khá công khai, với con số giật mình - lực lượng hành nghề trong lĩnh vực được coi là "taboo part" (phần cấm kỵ) này đã gia tăng từ khoảng 800.000 lên hơn 2 triệu, bao gồm cả nhiều người dưới 18 tuổi - theo báo The Nation.

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 4.

Khu "đèn đỏ" Patpong ở Bangkok khá vắng vẻ. (Ảnh: Allison Joyce/ NPR)

Phân tích của hãng giám sát thị trường "chợ đen" toàn cầu Havoscope cũng cho thấy, hoạt động "buôn phấn bán hương" có thể đạt tới 6,4 tỷ USD mỗi năm - chiếm khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan.

Năm 2017 nỗ lực cải thiện hình ảnh của "kinh đô tình dục" và làm trong sạch hình ảnh đất nước, chính quyền Thái Lan đã đổi tên một phần "khu đèn đỏ" ở Pattaya thành "Happy Zone" (Vùng Vui vẻ).

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 5.

Hình ảnh phản chiếu qua gương cho thấy các cô gái mặc bikini, đeo khẩu trang múa cột bên trong phòng chờ XXX ở khu "đèn đỏ" Patpong, Bangkok sau khi các quán bar và hộp đêm được mở cửa trở lại. (Ảnh: Reuters)

Động thái này theo đánh giá của ông Supasorn là "chiến lược và chính sách tiếp thị, nhằm đưa Thái Lan tiến lên như một điểm đến Chất lượng". Nhưng Covid-19 bùng phát khiến ngành du lịch Thái Lan, bao gồm "taboo part" (phần cấm kỵ) gần như tê liệt và khiến nhiều người hành nghề mại dâm bị đẩy ra đường.

Theo số liệu chính thức khoảng 1,6 triệu người đã trở về nông thôn từ các khu du lịch của Thái Lan. 

Còn những người vẫn cố ở lại phải sống chen chúc trong những căn phòng thuê chung, chấp nhận ngủ ở ngoài hành lang và cắt giảm bữa ăn xuống mức tối thiểu nhưng hầu như cũng không trụ lại được lâu.

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 6.

Với nhiều du khách tiềm năng, việc phải chịu cách ly 14 ngày thì lựa chọn tốt nhất là hủy chuyến đi hoàn toàn. (Ảnh: Shutterstock)

Khái niệm du lịch SEXY là niềm hy vọng của nganh du lịch và các cô gái khu "đèn đỏ" Thái Lan.

Trước đại dịch, du khách quốc tế là những khách hàng thường xuyên của các khu "đèn đỏ". Nay chủ yếu khách là những người nước ngoài sống tại Pattaya hoặc đến từ Bangkok. Đa số chi tiêu dè sản, gọi đồ ăn nhanh và đồ uống rẻ tiền, không có tiền mời các nữ vũ công của quán bar cùng uống rượu hay "đi tiếp".

Theo ông Rob, 59 tuổi, viên chức Australia về hưu, khoảng 1/4 quán bar tại Pattaya mở cửa và 1/4 phụ nữ hành nghề mua vui trở lại làm việc. Nhưng những người chỉ hưởng lương hưu như ông không thể bù đắp cho lượng khách hàng quốc tế thường được người trong ngành gọi là "triệu phú hai tuần" ("sex tourist" - du khách tình dục nước ngoài).

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 7.

Làm tại các khu "đèn đỏ" kiếm tiền nhiều hơn làm công việc văn phòng hoặc dịch vụ. Trong ảnh là các cô gái đâng nhảy "mồi" trong quán bar tại khu "đèn đỏ" Patpong. (Ảnh: Allison Joyce/ NPR)

Tháng 7/2020 sau khi có tin Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại đón du khách quốc tế, các khu "đèn đỏ" bao gồm cả Patpong tại Bangkok đã lại sáng đèn nhưng phải tuân thủ các quy tắc mới. Và hình ảnh "điển hình" thường được nhìn thấy tại những nơi này là các cô gái mặc bikini, đeo khẩu trang trình diễn, chèo kéo khách trong cảnh "cung vượt cầu".

Thái Lan mở cửa chào đón du khách tất cả các nước từ tháng 11/2020 nhưng yêu cầu visa đặc biệt, cần có kết quả âm tính sau khi xét nghiệm PCR và cách ly 14 ngày khi đến nên số du khách tới nước này vẫn tương đối ít.

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 8.

Trước đại dịch, du khách quốc tế là khách hàng thường xuyên lui tới các khu "đèn đỏ". (Ảnh: Allison Joyce/ NPR)

Thái Lan: “Khái niệm Du lịch SEXY” liệu có xóa được du lịch tình dục - Ảnh 9.

Một chủ quán bar ngán ngẩm nhìn cảnh ế ẩm tại khu "đèn đỏ" Patpong. (Ảnh: Allison Joyce/ NPR)

Theo hãng tin Bloombert, trung bình chỉ có 346 du khách nước ngoài nhập cảnh Thái Lan mỗi tháng bằng visa đặc biệt kể từ tháng 10/2020. 

Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu được Thái Lan đề ra là đón khoảng 1.200 du khách, càng là phần quá nhỏ so với 3 triệu du khách đến trước đại dịch và gần 40 triệu du khách đổ tới Thái Lan thời yên bình năm 2019.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem