Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Cơ quan chức năng chỉ ra loạt vi phạm của Công ty CP Yên Phước

Hà Thanh Thứ năm, ngày 23/07/2020 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP Yên Phước là đơn vị khai thác than được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhưng từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Công ty này để xảy ra nhiều vi phạm. UBND huyện Đại Từ vừa có báo cáo chỉ ra loạt vi phạm của Công ty này.
Bình luận 0

Dự án đầu tư khai thác mỏ than Yên Phước (xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty CP Yên Phước làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 9/5/2014. 

Dự án có tổng diện tích sử dụng là 79,5ha, trong đó, diện tích khai thác mỏ là 59ha, còn lại là diện tích xây dựng công trình phụ trợ. Mỏ được khai thác theo phương pháp lộ thiên, hầm lò, với trữ lượng là 136.256 tấn, công suất khai thác 8.500 tấn/năm, thời hạn khai thác là 20 năm.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra của UBND huyện Đại Từ lập tháng 7/2020, trong quá trình hoạt động, Công ty CP Yên Phước đã để xảy ra nhiều sự cố về môi trường.

Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại mỏ than Yên Phước - Ảnh 1.

Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại mỏ than Yên Phước - Ảnh 2.

Nhiều diện tích lúa và hoa màu của bà con nông dân nhiều lần bị vùi lấp bởi bùn, đất thải của mỏ than Yên Phước sau mỗi trận mưa lớn. Ảnh chụp tháng 5/2019.

Cụ thể: từ tháng 7/2018 - 5/2019, Công ty CP Yên Phước đã nhiều lần để bùn, đất tràn xuống cánh đồng mà người dân đang canh tác tại các xóm Ao Soi, xóm Cây Thổ (xã Na Mao) và xóm Chiềng (xã Phú Cường) gây thiệt hại lớn đến tài sản, hoa màu của người dân. 

Đồng thời, mỏ than còn gây sạt lở, nứt đất đồi với diện tích khoảng 10ha đất trồng rừng của các hộ dân ở xóm Ao Soi (xã Na Mao).

Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại mỏ than Yên Phước - Ảnh 3.

Trong quá trình nổ mìn khai thác than, Công ty CP Yên Phước đã gây sạt lở và nứt hàng chục hecta đất đồi rừng của người dân. Ảnh chụp tháng 12/2019.

Ngoài ra, Công ty CP Yên Phước còn sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới mỏ được cấp phép tại xã Na Mao, thực hiện hành vi lấn chiếm đất tại xã Phú Cường.

Công ty này còn dùng nhiều xe quá tải vận chuyển than qua công trình cầu tràn Cây Biêu, làm hư hỏng tuyến đường từ DT 264 đến trạm điện Na Mấn (xóm Chiềng, xã Phú Cường). Trong quá trình vận chuyển than, các xe này gây bụi làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa, chè của người dân xã Phú Cường.

Bên cạnh đó, Công ty CP Yên Phước không thực hiện đầy đủ các nội dung theo kết luận số 46/KL-STNMT ngày 26/4/2019 của Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với mỏ than Yên Phước.

Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại mỏ than Yên Phước - Ảnh 4.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị hủy hoại bởi hoạt động khai thác, vận chuyển than của Công ty CP Yên Phước. Ảnh chụp tháng 5/2019.

UBND huyện Đại Từ và các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã nhiều lần tiến hành kiểm tra đối với những sai phạm của Công ty CP Yên Phước. 

Đồng thời, yêu cầu đơn vị khắc phục những hậu quả do quá trình khai thác, vận chuyển than gây ra, thậm chí ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều hạng mục của các công trình phúc lợi xã hội bị hư hỏng vẫn chưa được Công ty CP Yên Phước sửa chữa, khắc phục.

Cũng theo báo cáo trên, đoàn kiểm tra cho rằng Công ty CP Yên Phước không hề chấp hành yêu cầu khắc phục hậu quả và tìm mọi cách nhằm đối phó. Thậm chí, công ty này còn tổ chức lực lượng gây rối, chống người thực thi nhiệm vụ.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra tải trọng do Công an huyện Đại Từ thực hiện, từ ngày 19/4 - 24/4, đã có 40 lượt xe có tải trọng từ 38 tấn - 48 tấn đi qua tràn Cây Biêu (vượt quá tải trọng 13 tấn của cầu) và tuyến đường mới mở. Trong đó, xe có tải trọng thấp nhất là 30.040kg, cao nhất là 48.970kg.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện Đại Từ tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn giao thông trên tuyến đường để xử lý xe quá khổ, quá tải qua cầu tràn Cây Biêu.

Sau khi lực lượng Công an và cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, Công ty CP Yên Phước đã dùng xe trọng tải nhỏ vận chuyển than qua cầu tràn Cây Biêu. 

Sau đó, các xe này tập kết tại thửa đất trồng chè của hộ bà Nguyễn Thị Miên (xóm Khuôn Thông, xã Phú Cường) để chuyển than sang xe trọng tải lớn và tiếp tục vận chuyển trên tuyến đường mới…

Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại mỏ than Yên Phước - Ảnh 5.

Công ty Yên Phước bất chấp lệnh cấm vẫn sử dụng nhiều xe tải lớn vượt quá tải trọng để vận chuyển than qua công trình cầu tràn Cây Biêu, làm hư hỏng tuyến đường bê tông từ DT 264 đến trạm điện Na Mấn tại xóm Chiềng (Ảnh: Hồng Nguyên)

Chiều 26/4/2020, Công ty CP Yên Phước tiếp tục tập kết than tại thửa đất của bà Nguyễn Thị Miên, sử dụng máy xúc để tiến hành xúc than từ điểm tập kết này lên các xe tải để vận chuyển. 

UBND xã Phú Cường đã thành lập tổ công tác để tuyên truyền, vận động, đề nghị các xe vận chuyển và máy xúc rời khỏi khu vực thửa đất nhà bà Miên và ra khỏi tuyến đường đang hiện thiện để tổ chức đóng đường. Tuy nhiên chỉ có các xe ô tô và một số máy múc rời đi, còn lại 1 máy xúc không ra khỏi khu vực.

Để đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện đúng quy định của pháp luật về an toàn giao thông, tổ công tác của huyện và UBND xã Phú Cường đã tiến hành lập barie, cắm biển cảnh báo, lắp hệ thống điện chiếu sáng và phân công cán bộ cảnh giới ở hai đầu đường. 

Nhưng đến khoảng 4h sáng 28/4/2020, chiếc máy xúc còn lại đã húc đổ barie và chạy theo hướng lên mỏ than Yên Phước. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, lái máy xúc bỏ lại xe và bỏ đi. Trước tình hình trên, lực lượng công an huyện đã lập hồ sơ xử lý theo quy định. 

Trong quá trình lực lượng Công an huyện Đại Từ làm việc, xuất hiện một số người không phải là người địa phương tụ tập và có những phát ngôn không phù hợp…

Hiện nay, Thanh tra Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành thanh tra, làm rõ các sai phạm tại mỏ than của Công ty CP Yên Phước.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem