Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt tàu cá chống khai thác IUU, nhiều thành quả ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi

Dụng Thu Thứ sáu, ngày 24/09/2021 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm soát tàu cá về việc chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU, kiên quyết không cho các tàu cá đi hoạt động trên biển khi không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, không đảm bảo trang thiết bị, thủ tục giấy tờ theo quy định.
Bình luận 0

Kiểm soát chặt tàu cá chống khai thác IUU

Đó là khẳng định của ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu làm việc với tỉnh này về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Cụ thể, sau khi đưa đoàn công tác của Bộ NNPTNT đi kiểm tra thực tế tại bến cá Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đại diện cho UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc chính thức với đoàn công tác.

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt tàu cá chống khai thác IUU, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp và phòng chống dịch bệnh của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: HĐ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian qua, công tác quản lý đội tàu khai thác hải sản theo quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh có nhiều tích cực.

Cụ thể, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch, trên biển về việc chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU.

Về thực thi pháp luật, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch, trên biển về việc chấp hành các quy định khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU. Kiên quyết không cho các tàu cá đi hoạt động trên biển khi không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, không đảm bảo trang thiết bị, thủ tục giấy tờ theo quy định.

Chỉ có vấn đề là trong số 8 cảng cá cùng 4 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, nhiều công trình qua thời gian đã xuống cấp, luồng lạch vào cảng, khu neo đậu bị bồi lắng, chưa đáp ứng được yêu cầu neo đậu, bốc dỡ sản phẩm, gây khó khăn cho tàu ra vào cảng. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của EC.

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt tàu cá chống khai thác IUU, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang (dẫn đầu, phải) cùng Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế tại Bến cá Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: HĐ

Sạch bóng bệnh viêm da nổi cục tại Thanh Hóa

Về chăn nuôi, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 190.000 con trâu, 260.000 con bò, 1,185 triệu con lợn và 22,4 triệu con gia cầm. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt hơi các loại ước đạt 183,45 nghìn tấn, đạt 74,88% kế hoạch và bằng 110,9 % so với cùng kỳ; sản lượng trứng ước đạt 135,3 triệu quả, đạt 77,3% so kế hoạch. 9 tháng năm 2021, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được kiểm soát. Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò được khống chế hoàn toàn, tỉnh đã công bố hết dịch này từ đầu tháng 8/2021.

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt tàu cá chống khai thác IUU, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HĐ

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã khái quát rất gọn những kết quả mà ngành nông nghiệp Thanh Hóa đã đạt được trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh. Là người trưởng thành từ ngành nông nghiệp, từng nhiều năm quản lý ngành nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, là người được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông Lê Đức Giang rất mong muốn thời gian tới, Bộ NNPTNT tiếp tục quan tâm, nghiên cứu hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho khai thác, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Qua đó, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh mạnh về ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác khắc phục các khuyến cáo của EC trong khai thác IUU và công tác phòng, chống dịch bệnh cho động vật của tỉnh Thanh Hóa. Ông đề nghị tỉnh Thanh Hóa rà soát, xử lý nghiêm việc chấp hành của ngư dân về sơn tàu cá, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản và truy xuất nguồn gốc hải sản theo quy định.

Thứ trưởng cũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tích cực ứng dụng công nghệ vào sản xuất chăn nuôi, cùng với đó là tăng cường hệ thống thú y cơ sở để kịp thời phát hiện và kiểm soát dịch bệnh trong đàn vật nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem