Tóm tắt tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Sau màn kết hợp ăn ý với Quỳnh Kool trên màn ảnh, Thanh Sơn tiếp tục có bạn diễn mới là Khả Ngân. Cặp diễn viên được khán giả "đẩy thuyền".
Vai diễn Hải Đăng trong “11 tháng 5 ngày” mang đến cho anh những trải nghiệm gì?
- Đăng mang đến cho tôi cảm xúc trẻ trung, tươi mới và nhiều cảm hứng để sáng tạo mà những vai diễn trước tôi chưa có cơ hội thể hiện. Tôi vẫn nói vui rằng khi còn trẻ thì được giao đóng nhân vật chững chạc, trưởng thành. Đến lúc không còn quá trẻ nữa, tôi lại nhận được vai một chàng trai mới bước vào đời, bắt đầu gây dựng sự nghiệp.
Nhưng tôi nghĩ nếu không có 10 năm làm nghề, tích lũy kinh nghiệm, chưa chắc tôi đã hoàn thành được vai Đăng như hiện tại. Trong lĩnh vực sân khấu, chúng tôi có câu để đóng được một vai ngốc, bạn phải là người thông minh.
Tôi nghĩ điều này đúng. Để diễn ra được nét ngây ngô, ngượng ngùng, chắc hẳn bạn phải có đủ thời gian tích lũy và trải qua các vai diễn trước đó.
Hình ảnh Hải Đăng có điểm nào giống Thanh Sơn thời trẻ?
- Điểm tương đồng giữa Đăng và Thanh Sơn (không chỉ thời trẻ mà cả ở hiện tại) là sự cố gắng để trưởng thành, vươn lên và thành công. Đây cũng là khía cạnh tôi muốn thể hiện nhất ở Đăng.
Ngoài ra, trong 11 tháng 5 ngày, gần như các nhân vật đều có sự trưởng thành theo cách khác nhau, chứ không riêng gì Tuệ Nhi hay Đăng. Ngay cả bà nội Nhi, cô Vân, Thục Anh, Long đần... cũng từng hành động sai và rồi sửa chữa.
Biên kịch của phim từng chia sẻ rằng ban đầu vai Hải Đăng không được nhắm cho Thanh Sơn. Anh biết thông tin này chứ?
- Tôi biết điều đó. Phải nói rằng 2021 là một năm rất khác biệt của tôi. Vào đầu năm, tôi xuất hiện trên màn ảnh với vai học viên phi công trong Yêu hơn cả bầu trời, cũng là kiểu nhân vật trẻ tuổi. Nó giống như bước khởi động để tôi chuẩn bị cho Hải Đăng vậy.
Cho đến bây giờ, tôi tin vào những gì mình đã làm cho nhân vật. Hy vọng biên kịch Lại Phương Thảo cũng thích hình ảnh Hải Đăng mà tôi góp phần tạo nên.

Thanh Sơn và Khả Ngân lần đầu đóng cặp trong 11 tháng 5 ngày. Ảnh: Le Nguyen Tuan Minh.
Anh gặp khó khăn ra sao khi lần đầu tiên kết hợp với Khả Ngân trên màn ảnh?
- Thực sự lần này tôi cảm thấy may mắn khi gặp được những bạn diễn rất ăn khớp, từ cảnh bi cho đến hài. Nhờ có những cộng sự như chị Vân Dung, anh Quang Thắng, Trung Ruồi, Khả Ngân, diễn xuất của tôi tốt hơn. Tôi luôn thấy tràn đầy năng lượng.
Khả Ngân là diễn viên miền Nam nhưng chúng tôi không gặp khó khăn, cản trở nào quá lớn. Ngân cũng là một người trẻ, cởi mở và cầu tiến. Sự tương đồng giúp chúng tôi dễ dàng hiểu nhau để làm việc chung. Chỉ có một số cảnh tâm lý nặng, tôi và Ngân cần trao đổi kỹ trước khi quay.
Anh và Khả Ngân khá thân thiết, thường xuyên tương tác ngoài đời thường. Phải chăng đó là cách để hai bạn hiểu đối phương hơn khi đóng cặp?
- Tôi chưa bao giờ nghĩ đó là việc phải làm để diễn tốt. Đó là tình cảm quý mến từ những đồng nghiệp dành cho nhau. Khi Ngân một mình ra Hà Nội quay phim, xa gia đình, người thân, việc giúp đỡ cô ấy là bình thường. Cũng thông qua đó, chúng tôi gần gũi, thân thiết hơn.
Anh đã hài lòng với những gì mình và bạn diễn thể hiện?
- Về mặt cảm xúc truyền tải đến khán giả, tôi nghĩ khá ổn. Và để làm được điều đó không phải chỉ nhờ tôi và Ngân. Chúng tôi phải cảm ơn hai đạo diễn và ê-kíp hậu kỳ. Ở phim này, lúc nào tôi cũng bất ngờ khi xem lại chính mình trên màn ảnh.
Còn về diễn xuất, tôi nghĩ cả tôi và Ngân đều có những suy nghĩ riêng để tự hoàn thiện. Tôi thấy mình vẫn mắc lỗi, có những thứ cần sửa để tốt hơn.

Nam diễn viên chia sẻ anh vẫn còn những thiếu sót và cần khắc phục. Ảnh: Le Nguyen Tuan Minh.
Cụ thể, anh tiếc nuối phân cảnh nào?
- Khó để chọn ra phân cảnh cụ thể nào đó khiến bản thân thấy tiếc nuối. Thực ra tôi không cố gắng để diễn cảnh nào cũng tốt, hoàn hảo. Tôi thích nét diễn tự nhiên để khán giả dễ cảm nhận.
Khán giả từng tranh luận và bày tỏ hụt hẫng với cảnh hôn ở trước cổng nhà của Đăng và Nhi. Anh nghĩ sao về điều này?
- Tôi có đọc bình luận của khán giả về phân cảnh đó. Tôi muốn chia sẻ thế này, mọi người thử xem có hợp lý không nhé. Nhi là mối tình thứ hai của Đăng, còn Trang là mối tình đầu. Nụ hôn với Nhi lúc ấy là nụ hôn đầu đời của Đăng. Tôi không muốn thể hiện đó là cảnh hôn sâu hay theo kiểu nhiều kinh nghiệm. Một nụ hôn sâu không khó nhưng tôi nghĩ không phải thời điểm đó.
Phải nhắc lại rằng Đăng không phải một chàng trai hoàn hảo. Đăng từng có câu thoại “Tôi không phải là soái ca” mà.
Ở giai đoạn cuối phim, Đăng bộc lộ điểm yếu trong tính cách, khiến người xem ức chế. Lúc ấy, anh có lo ngại vai diễn bị ném đá?
- Tôi biết ở giai đoạn cuối phim, mọi người sẽ rất bực nhân vật Hải Đăng. Đó là lý do tôi dành phần đầu để làm cho khán giả yêu quý nhân vật. Điều ấy nằm trong tính toán của tôi.
Cuộc sống cũng như vậy, ai cũng có lúc sai lầm. Và việc mọi người tha thứ cho bạn hay không phụ thuộc vào con người trước đó của bạn như thế nào.
Nhân vật Đăng có một câu nói tôi rất thích, đó là "Chúng ta không có quyền đánh giá sự được mất của người khác vì chúng ta không sống cuộc sống của họ, không đau nỗi đau của họ".
Khi bạn đứng ngoài và đánh giá câu chuyện của người khác, bao giờ cũng dễ dàng hơn nhiều.
Anh tham gia nhiều phim và chưa có vai nào bị ghét. Liệu đã đến lúc anh muốn thử nghiệm đóng phản diện?
- Tôi chưa biết đến lúc mình diễn nhân vật bị ghét thì sẽ thế nào. Tôi chỉ mong muốn sẽ tạo ra một nhân vật thú vị, dù phản diện hay chính diện.
Tất nhiên, tôi muốn được thử nghiệm mọi dạng vai và đang chờ cơ hội đến. Thực ra tôi nghĩ sáng tạo cho một vai diễn chính diện cũng khó đấy. Chẳng hạn, sau phim Tình yêu và tham vọng, Đừng bắt em phải quên, nhiều người cũng đặt câu hỏi cho tôi rằng liệu có sợ vai sau bị nhàm chán hay không. Và Đăng chính là câu trả lời của tôi.
Trong một bài phỏng vấn trước, anh từng chấm cho mình 6 điểm diễn xuất. Còn bây giờ thì sao?
- Tôi đang phân vân giữa điểm 7,5 và 8. Nhưng có lẽ là 7,5. Tôi sẽ phấn đấu lên 8 điểm ở phim tiếp theo. Sau mỗi phim, tôi vẫn luôn cố gắng nhìn ra lỗi để thay đổi.

Thanh Sơn xuất phát điểm là diễn viên sân khấu kịch.
Anh có những kế hoạch gì sau khi “11 tháng 5 ngày” khép lại?
- Thời gian này, tôi trở lại sân khấu, tập trung cho công việc ở Nhà hát Tuổi trẻ. Tôi đang tham gia vở diễn mới của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.
Tôi nghĩ sau mỗi phim, mình nên có quãng nghỉ để làm mới, từ đó sáng tạo tiếp. Để đầu tư chất xám tạo ra một nhân vật cần có thời gian, nên khó làm liên tục được.
Đã bao giờ anh suy nghĩ đến một ngày khán giả sẽ phàn nàn Thanh Sơn xuất hiện nhiều quá?
- Tôi muốn khán giả hãy nói điều đó, không sao cả. Tôi luôn mong có nhiều diễn viên trẻ xuất hiện. Và tôi cũng tò mò không biết các bạn ấy đang ở đâu.
Có thông tin em trai ruột của anh cũng theo nghề diễn xuất và đang tham gia một chương trình đào tạo diễn viên trẻ?
- À vâng, đúng rồi. Tôi cũng khá bất ngờ vì đến khi vào vòng chung kết, em trai mới thông báo. Tôi chúc mừng và ủng hộ em. Thú thực, tôi chưa từng chỉ bảo điều gì cho Nam Việt. Tôi nghĩ môi trường sân khấu điện ảnh đủ để cho Việt bộc lộ được khả năng.
Hơn nữa, tôi cũng không muốn mọi người nhìn nhận Việt với tư cách là em trai Thanh Sơn. Tôi mong muốn khán giả nhìn nhận đúng thực lực của Nam Việt. Từ trước đến nay, hai anh em đều đồng ý với quan điểm đó.
| Cảm ơn Thanh Sơn đã chia sẻ thông tin! |
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
5 hộp “mật ong nghệ đen” thực chất chứa 100 gói ma túy tổng hợp, và 3 thanh niên ở Huế sa lưới.
Ngày 3/12, tại Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025–2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã thống nhất hiệp thương cử ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Loại quả có màu sắc bắt mắt, hương vị cay nồng cùng các thành phần vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét xây dựng một gói chính sách hỗ trợ, trong đó tập trung vào khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ và cho vay tín dụng phục hồi sản xuất với lãi suất 0%; miễn, giảm, hoàn thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại vùng bão lũ.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; mở rộng cơ sở thu; chống thất thu, chuyển giá trốn thuế; gian lận thương mại; đặc biệt siết chặt các hoạt động thương mại trên nền tảng số, đôn đốc thu hồi nợ đọng, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược, góp phần phát triển bền vững giữa hai quốc gia.
Cho rằng, cả Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường cùng quản lý an toàn thực phẩm khiến chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, Đại biểu Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ cần chấm dứt việc này và không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.
Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF Global Summit 2025) chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương, TP.HCM hôm nay 3/12.
Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang đối mặt áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gia tăng nhanh, buộc thành phố phải rà soát lại quy hoạch, kiểm soát chặt công trình cao tầng ven sông Hàn và ven biển nhằm bảo đảm cân bằng không gian đô thị.
Ngày 3/12, UBND xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cũ), vừa phê duyệt điều chỉnh Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), khu tái định cư thuộc Dự án thành phần di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Dự kiến năm học 2026-2027, việc tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM sẽ được thực hiện 100% bằng hình thức trực tuyến, chia làm 4 giai đoạn, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8.
TP.HCM kiến nghị Thường trực HĐND Thành phố chấp thuận áp dụng thủ tục rút gọn để xây dựng và ban hành Bảng giá đất lần đầu từ ngày 1/1/2026, nhằm kịp thời đảm bảo cơ sở pháp lý và phục vụ hiệu quả công tác quản lý đất đai trên địa bàn.
Việc nhiều trường đại học dự kiến bỏ hoặc giảm mạnh tuyển sinh khối C00 từ năm 2026 khiến nhiều học sinh theo tổ hợp Văn, Lịch sử, Địa lý lo lắng. Không ít em cho biết đã chuẩn bị lộ trình từ lớp 10 và khó có thể chuyển sang tổ hợp khác khi thay đổi được công bố quá gấp.
Thông tin mới nhất từ Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoa Sen, nam sinh chạy xe máy độ pô, che biển số gây xôn xao mạng xã hội hiện không còn là học sinh của nhà trường.
Tờ NVcủa Ukraine đã thu thập được các tài liệu tiết lộ mạng lưới gián điệp và gây ảnh hưởng toàn cầu rộng lớn của Nga, bằng chứng về nỗ lực của Điện Kremlin trong việc xây dựng một hệ sinh thái dân sự để định hình các câu chuyện quốc tế.
Nhìn lại chặng đường 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình -pv) tại Tuyên Quang, chúng ta thấy được một bức tranh sáng màu hơn, nơi chính sách đã thực sự trở thành "đòn bẩy" để bà con vươn lên làm chủ cuộc sống. Chương trình đã tạo sự chuyển biến thực chất trong từng bữa ăn, ngôi nhà và sinh kế của người dân.
Trong năm 2025, dự báo nền kinh tế số Việt Nam sẽ đạt tổng giá trị hàng hóa (GMV) 39 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước. Trong đó, 5G trở thành yếu tố then chốt của nền kinh tế số Việt Nam, là nền tảng kết nối mọi thứ từ thiết bị đeo hằng ngày đến máy móc công nghiệp, từ drone giao hàng đến robot hậu cần, giúp gia tăng năng suất, nâng cao tri thức và tối ưu chi phí.
Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đánh giá việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn gặp vướng mắc. Việc bố trí cán bộ chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn chậm; vẫn còn nội dung hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội chưa được ban hành.
Rau càng cua mọc thành bụi ở ven ao, hồ, bờ ruộng, các dốc đá…những nơi có độ ẩm. Nhiều người coi loại rau càng cua là cỏ dại, rau dại mọc hoang nên chỉ lấy làm thức ăn cho lợn mà không biết rằng rau dại này ăn ngon, bổ dưỡng. Dân Philippines dùng àng cua đắp để điều trị ung nhọt, vết loét. Người Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc.
Trong tiến trình phát triển nông nghiệp – nông thôn của Việt Nam nhiều thập kỷ qua, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung phân bón – yếu tố đầu vào then chốt quyết định năng suất cây trồng, thu nhập của nông dân và sự ổn định của kinh tế nông nghiệp. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt, Vinachem còn chủ động xây dựng chiến lược dài hạn nhằm củng cố nền nông nghiệp tự chủ, tự cường và bền vững, phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước.
Ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã thi hành Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và Lệnh bắt tạm giam đối với Văn Đức Quý (SN 1987, trú thôn Ban Mai, xã Sông Vàng) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Điều 227 Bộ luật Hình sự.
Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”.
Tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra nhanh hơn bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ nào trước đây, đẩy nhân loại vào một tình huống chưa từng có tiền lệ: phải nghĩ cách chung sống với một thực thể thông minh hơn chúng ta. Tại Tọa đàm “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới” diễn ra chiều 02/12, các nhà khoa học VinFuture đã thảo luận nhiều “kế sách” hay.
Trong lịch sử quan sát thiên văn, các cơn bão Mặt Trời cực mạnh luôn là hiện tượng để lại dấu ấn sâu đậm vì mức độ tàn phá đối với hệ thống công nghệ và ảnh hưởng đến đời sống con người.
Một người đàn ông giấu 2 thỏi vàng trong hũ tương ớt rồi gửi sang tỉnh khác theo chỉ dẫn của nhóm lừa đảo để “đầu tư chứng khoán”, gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.
Sáng 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, theo đó, ông Quản Minh Cường được điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy.
Giữa trùng khơi phía Tây Nam của Tổ quốc, quần đảo Nam Du như lời mời gọi những người say mê vẻ đẹp nguyên sơ và thích khám phá. Chúng tôi đến đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang trước đây, nay thuộc đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào mùa biển lặng.
Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cho hay việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.
Người dân phát hiện xe máy và cặp sách của nữ sinh lớp 11 mất tích ở Đắk Lắk gần bờ sông Krông Ana. Gia đình và chính quyền vẫn đang khẩn trương tìm kiếm