Thấy một con động vật hoang dã bò ngang cửa, người dân Sóc Trăng nhận ra loài quý hiếm, bèn giao nộp cho kiểm lâm

Thúy Liễu Thứ hai, ngày 24/06/2024 15:48 PM (GMT+7)
Ngày 24/6, tại Khu căn cứ Tỉnh ủy, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng đã phối hợp các đơn vị liên quan và UBND xã Mỹ Phước tiến hành thả cá thể trăn đất, có tên khoa học là Python molurus về với tự nhiên.
Bình luận 0

Theo đó, con trăn đất (Python molurus) do ông Đào Viên, ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên bắt được, khi phát hiện trăn bò ngang cửa phía trước nhà. Con trăn đất có trọng lượng 8kg, thể trạng khỏe mạnh. 

Thấy một con động vật hoang dã bò ngang cửa, người dân Sóc Trăng nhận ra loài quý hiếm, bèn giao nộp cho kiểm lâm- Ảnh 1.

Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng phối hợp các đơn vị liên quan thả cá thể trăn đất về tự nhiên. Trăn đất là một trong những loài động vật hoang dã được xếp vào nhóm IIB (động vật rừng nguy cấp, quý hiếm) và nằm trong Sách đỏ động vật Việt NamẢnh: THÚY LIỄU.

Khi bắt được trăn và biết đây là loài động vật hoang dã quý hiếm trong tự nhiên, ông Đào Viên đã liên hệ với Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng để giao nộp.

“Trăn đất được xếp vào nhóm IIB (động vật rừng nguy cấp, quý hiếm) và nằm trong Sách đỏ động vật Việt Nam. Loài trăn đất có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài trăn đã được phát hiện ở Việt Nam với chiều dài trung bình từ 4 - 6m (dài nhất là 8m), trọng lượng hơn 100kg. 

Trăn đất có đặc điểm nhận dạng là phần đầu màu nâu xám, dài và nhỏ. Mặt trên đầu có hoa văn họa tiết hình mũi mác với mũi nhọn kéo dài từ cổ hướng về phía đầu mõm. 

Mặt trên lưng có màu xám hoặc vàng nhạt xen kẽ những đốm đỏ viền đen; thức ăn của trăn đất là ếch, nhái, chim, bò sát...

Việc tự nguyện giao nộp động vật rừng nguy cấp, quý hiếm của ông Đào Viên rất đáng hoan nghênh, vì đã góp phần vào nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên của ngành Kiểm lâm tỉnh”, đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng) chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem