Chủ đề nóng

Thêm một huyện ở Hải Dương yêu cầu khách đến ăn, uống tại hàng, quán phải có kết quả test Covid -19 âm tính

Thi Ngoc Thứ sáu, ngày 07/01/2022 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau TP.Hải Dương, UBND huyện Thanh Miện (Hải Dương) cũng vừa có văn bản yêu cầu người dân đến ăn, uống ở hàng, quán phải xuất trình PCR có hiệu lực trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh tại chỗ có kết quả âm tính mới được vào quán.
Bình luận 0

Nếu phải test Covid -19 mới được vào ăn, khách chắc chỉ mua mang về

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 6/1 các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Thanh Miện (Hải Dương) được phép hoạt động trở lại khi đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Cụ thể là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người/phòng; phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hoặc quét mã QR-code.

Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách hàng (có thời hạn trong 72 giờ), kết quả âm tính mới được vào ăn uống.

Hải Dương: Thêm một huyện yêu cầu khách ăn, uống tại hàng, quán phải có kết quả test Covid âm tính - Ảnh 1.

Một nhà hàng tại thị trấn Thanh Miện rất lớn nhưng rất vắng khách. Ảnh: Thi Ngọc

Tuy nhiên, theo văn bản của UBND huyện Thanh Miện không nhắc tới chi phí do nhà hàng hay khách hàng chịu.

Anh V.Q.G., chủ nhà hàng tại Thị trấn Thanh Miện cho biết, anh biết được thông tin thực khách phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được vào nhà hàng, tuy nhiên anh vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn chính thức cụ thể từ phía chính quyền mà mới chỉ nghe trên loa thông báo.

Theo anh G., nếu phải test Covid -19 mới được vào ăn thì khách chắc chỉ mua mang về chứ chả ai muốn test vừa bị đau vừa mất thêm tiền.

"Tôi nghĩ, đi ăn uống mà phải test Covid-19 như thông báo thì chắc chả ai muốn đi trừ trường hợp đặc biệt vì thủ tục nó quá nhiều. Người ta đi ăn là tranh thủ vì muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Giờ đi ăn ở hàng, quán lại phải mất ít nhất 20 phút chờ kết quả, như vậy rất phiền phức mà lại phải mất thêm chi phí.

Khoản tiền chi phí đó chúng tôi không thể chịu nên sẽ phải tính cho khách bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp chứ không thể nào nhà hàng bán lỗ được. Nếu bù lỗ thì nhà hàng đóng cửa nghỉ ngơi còn hơn", anh G. chia sẻ.

Hải Dương: Thêm một huyện yêu cầu khách ăn, uống tại hàng, quán phải có kết quả test Covid âm tính - Ảnh 2.

Chủ nhà hàng Xuân Thủy, thị trấn Thanh Miện, tỉnh Hải Dương cho biết hầu hết khách của anh toàn gọi đồ ăn ship về nhà chứ không muốn đến nhà hàng vì ngại làm thủ tục test Covid-19. Ảnh: Thi Ngọc

Quy định khó khả thi

Anh N.V.T., một chủ nhà hàng bán cá rô khác tại thị trấn Thanh Miện cũng chia sẻ, chúng tôi mới nhận được thông báo về việc phải test Covid -19 cho khách đến nhà hàng qua tin nhắn điện thoại.

"Chúng tôi đã phải đóng cửa trong thời gian dài, chi phí thuê cửa hàng và nhiều chi phí khác vẫn phải duy trì, chỉ mong sớm được phục vụ khách trở lại mà giờ thủ tục phức tạp thế chắc khách cũng chỉ mua về chứ không đến nhà hàng ăn, mà mang về thì khách không thích bằng đến nhà hàng để được phục vụ từ A-Z. Thế nên hàng bán cũng sẽ ít hơn. Thông báo thế có khác gì không cho nhà hàng phục vụ tại chỗ ", anh T bức xúc nói.

PV đã phỏng vấn lãnh đạo một huyện của tỉnh Hải Dương, ông này cũng chia sẻ: Tôi cũng thấy quy định trên không khả thi, tuy nhiên đây là chỉ đạo từ trên tỉnh nên chúng tôi sẽ góp ý với cấp trên.

Trước đó 1/1, UBND TP Hải Dương cũng đã ký văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú… phải tự xét nghiệm cho khách nếu muốn được phục vụ tại chỗ.

Theo đó, kể từ 6 giờ ngày 4/1, toàn bộ các cơ sở ăn uống được phục vụ tại chỗ, công suất không vượt quá 50 % không gian cho phép, không quá 20 người trong cùng 1 phòng, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Để được bán hàng tại chỗ, UBND TP.Hải Dương yêu cầu các cơ sở trên phải tự bỏ kinh phí ra xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR cho khách hàng tới ăn, hiệu lực trong 72 giờ. Nếu kết quả âm tính mới được vào cửa hàng, khách nào có nghi ngờ nhiễm Covid-19 lập tức báo cho cơ quan y tế gần nhất.

Tuy nhiên văn bản này của TP. Hải Dương vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Theo ghi nhận của phóng viên từ ngày 4 -7/1 hầu hết các quán ăn, uống trên địa bàn TP.Hải Dương chưa thực hiện việc test nhanh Covid-19 cho khách.

Trước đó, 4/1, báo Dân Việt đã có bài phản ánh "TP.Hải Dương yêu cầu thực khách đến ăn, uống ở hàng, quán phải test Covid-19 tại chỗ liệu có khả thi?". Theo đó, hầu hết người dân và chủ các nhà hàng, quán ăn đều phản đối quy định test Covid-19 tại chỗ có kết quả âm tính mới được vào ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem