Chủ đề nóng

Thêm quốc gia Đông Nam Á bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 31/07/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Malaysia gần đây đã gửi công hàm với lập trường cứng rắn, bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bình luận 0

Một tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông.

Theo SCMP, trong công hàm gửi lên Liên Hợp Quốc, Malaysia bác bỏ “toàn bộ nội dung” trong công hàm gửi ngày 12.12.2019 của Trung Quốc.

Công hàm gửi ngày 12.12.2019 của Trung Quốc phản đối bản đệ trình xin công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia.

Công hàm gửi ngày 29.7 của Malaysia nhắc đến việc xin công nhận thềm lục địa mở rộng của nước này phù hợp với các quyền được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Trong nội dung công hàm, Malaysia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với các quyền lịch sử hoặc quyền tài phán khác, liên quan đến những khu vực hàng hải tại Biển Đông bị gộp trong "đường 9 đoạn". Malaysia cho rằng yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông nằm trong “đường 9 đoạn” gây tranh cãi.

Hôm 13.7, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với "đường 9 đoạn" mà Bắc Kinh đơn phương đưa ra.

Mỹ cũng không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển nằm ngoài vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, chính phủ Malaysia công bố báo cáo cho thấy tàu hải cảnh và tàu chiến Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển nước này tại Biển Đông tổng cộng 89 lần trong giai đoạn từ năm 2016 - 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem