Chủ đề nóng

Thị trấn Nam Phước (Quảng Nam): Hướng đến đô thị hiện đại và năng động

Đại Nghĩa Thứ ba, ngày 09/06/2015 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đang là một địa phương năng động trong việc kết nối với thị xã Điện Bàn để hình thành chuỗi đô thị mới, thúc đẩy sự phát triển chung của Duy Xuyên trong những năm đến.
Bình luận 0

Đi lên từ bom đạn

Ông Văn Bá Thanh – Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước cho biết, Nam Phước là một đơn vị hành chính nằm ở vị trí trung tâm của huyện Duy Xuyên. Thị trấn có 13 khối phố, 3 thôn, dân số trên 25.000 người. Nam Phước là một mảnh đất đẹp, có vị trí chiến lược quan trọng cả về mặt kinh tế, chính trị và quân sự. Phù sa của con sông Thu Bồn, Bà Rén và các nhánh sông con bồi đắp Nam Phước thành một vùng đồng bằng trù phú, màu mỡ. Nam Phước cũng là nơi chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Duy Xuyên ra đời (30.4.1930), địa điểm nuôi giấu nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng trong các thời kỳ kháng chiến.

Thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) đã chuyển mình mạnh mẽ và đang hướng đến đô thị năng động, hiện đại. Ảnh: Đại Nghĩa

Sau ngày quê hương giải phóng, Đảng bộ và nhân dân thị trấn đã vượt qua muôn ngàn khó khăn trở ngại, khai hoang phục hóa, phá gỡ bom mìn, đưa dân về làng cũ, khôi phục kinh tế, ổn định đời sống tinh thần và vật chất.

Diện mạo mới, sức sống mới

Vào năm 2010, Đại hội Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XIX và Đại hội Đảng bộ thị trấn Nam Phước lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010-2015, đều quyết tâm xây dựng thị trấn Nam Phước đạt tiêu chí của đô thị loại IV vào cuối nhiệm kỳ. Ngay sau đại hội, Đảng ủy, chính quyền thị trấn xây dựng lộ trình triển khai phù hợp.

Theo kết quả khảo sát, đánh giá vào cuối năm 2013, trong 49 tiêu chí theo quy định của một đô thị loại IV, Nam Phước có 23 tiêu chí đạt điểm tối đa, 5 tiêu chí đạt điểm trung bình, 7 tiêu chí đạt điểm tối thiểu. Đến thời điểm hiện này, tổng số điểm đạt được trong thực hiện 49 tiêu chí của đô thị loại IV là 73,25 điểm. Với số điểm này, thị trấn đã cơ bản đáp ứng được các tiêu chí của một đô thị loại IV theo quy định.

“Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển đô thị, Nam Phước luôn tập trung đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII đề ra. Nhờ đó, giá trị sản xuất ngành dịch vụ và công nghiệp - xây dựng chiếm trên 96% trong cơ cấu kinh tế. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư đồng bộ với nhiều công trình, dự án trên địa bàn tạo cho thị trấn một diện mạo mới và sức sống mới” - ông Thanh khẳng định. Đặc biệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nam Phước luôn đặt sự phát triển của địa phương trong mối quan hệ liên kết vùng để tạo cơ sở định hướng mở rộng không gian đô thị...

Đối với các tiêu chí trong chương trình phát triển đô thị đã đạt, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để bổ sung, hoàn chỉnh, đảm bảo tính bền vững cao của tiêu chí. Đối với nhóm tiêu chí đã đạt điểm trung bình, tối thiểu và chưa đạt điểm thì phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ của huyện cũng như sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện để phấn đấu đến cuối năm các tiêu chí này sẽ đạt điểm tối đa hoặc ít nhất phải đạt điểm trung bình.

Theo ông Thanh, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ nêu trên, nhất định thị trấn Nam Phước sẽ  trở thành đô thị loại IV trong thời gian sớm nhất. Thị trấn Nam Phước đang chuyển mình vươn lên thành một đô thị trẻ, năng động và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp ở tương lai phía trước…  


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem