Chủ đề nóng

Thu nhập trên Youtube của nhà sáng tạo nội dung bị Google khấu trừ thuế

Thứ sáu, ngày 03/03/2023 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Trung tâm trợ giúp của Google, nếu không có hồ sơ thuế hợp lệ tại Mỹ, các YouTuber Việt Nam sẽ bị thu thuế bản quyền đến 24% tổng doanh thu từ hiển thị quảng cáo trên toàn cầu khi kiếm tiền từ Youtube.
Bình luận 0

Các khoản thu nhập nào bị khấu trừ thuế bản quyền tại Mỹ, tỉ lệ bao nhiêu?

“Google được yêu cầu thu thập thông tin thuế của những nhà sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác Youtube (YPP). Nếu có khoản khấu trừ thuế nào áp dụng, thì Google sẽ khấu trừ thuế đối với những khoản thu nhập trên YouTube kiếm được từ việc người xem ở Mỹ xem quảng cáo và sử dụng YouTube Premium, Super Chat, Super Stickers và gói Hội viên của kênh”, Trung tâm trợ giúp Google chia sẻ.

Thu nhập trên Youtube của nhà sáng tạo nội dung bị Google khấu trừ thuế - Ảnh 1.

Những YouTuber Việt Nam sẽ bị Google đánh thuế nặng nếu không có hồ sơ thuế hợp lệ tại Mỹ. Ảnh: Chụp màn hình

Tỉ lệ khấu trừ thuế bản quyền tại Mỹ có sự khác nhau. Đối với những YouTuber đã gửi thông tin thuế tại Mỹ: Nhà sáng tạo Việt Nam có tỉ lệ khấu trừ là 30% thu nhập mà bạn tạo được từ người xem ở Mỹ. Đối với nhà sáng tạo ở Mỹ, Google sẽ không khấu trừ thuế trên thu nhập nếu bạn đã cung cấp thông tin thuế hợp lệ. Đa số người sáng tạo ở Mỹ đã gửi thông tin thuế.

Nếu bạn không gửi thông tin thuế tại Mỹ, tỉ lệ thuế khấu trừ phụ thuộc vào loại tài khoản AdSense và quốc gia của bạn. Đối với loại tài khoản doanh nghiệp: Tỉ lệ khấu trừ thuế mặc định là 30% thu nhập ở Mỹ nếu người nhận thanh toán ở ngoài nước Mỹ. Doanh nghiệp ở Mỹ sẽ phải chịu mức khấu trừ là 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới. Đối với loại tài khoản cá nhân: Tỉ lệ khấu trừ thuế là 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới.

Các YouTuber Việt Nam cần làm gì?

Hiện nay, các YouTuber Việt Nam đang bị khấu trừ thuế bản quyền tại Mỹ theo tỷ lệ 30% thu nhập tạo được từ người xem ở Mỹ nếu YouTuber có hồ sơ thuế hợp lệ tại Mỹ, hoặc bị khấu trừ thuế theo tỉ lệ 24% thu nhập toàn cầu nếu YouTuber chưa có hồ sơ thuế hợp lệ tại Mỹ.

Như vậy, những YouTuber cá nhân đã gửi thông tin thuế tại Mỹ chỉ bị khấu trừ thuế tại Mỹ đối với thu nhập phát sinh từ người xem tại Mỹ. Trong khi đó, những YouTuber cá nhân chưa có thông tin thuế hợp lệ tại Mỹ sẽ bị khấu trừ thuế Mỹ đối với tổng thu nhập trên toàn thế giới. Vì vậy, các YouTuber là cá nhân cần thực hiện gửi thông tin thuế tại Mỹ để tối thiểu hóa mức thuế bị khấu trừ tại Mỹ.

Theo hướng dẫn từ Google, các YouTuber Việt Nam có thể dễ dàng gửi thông tin thuế tại Mỹ rất dễ dàng để tránh bị thiệt thòi. Theo đó, người dùng đăng nhập vào tài khoản AdSense, tìm đến phần quản lý thông tin thuế. Sau đó người dùng chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước (có hướng dẫn cụ thể bằng tiếng Việt) để khai báo các thông tin cá nhân theo yêu cầu khai báo. Cuối cùng người dùng, người dùng gửi thông tin và chờ Google xác nhận hoàn thành thủ tục khai báo thuế.

Nguyễn Đăng (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem