Chủ đề nóng

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán

Duy Huy Thứ tư, ngày 25/01/2023 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp cuối năm, nhiều hộ dân làng nghề trồng hoa giấy Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) tất bật, cẩn thận cắt nhuộm giấy, kết hoa để làm nên những cành hoa đầy màu sắc, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Bình luận 0

Video "thủ phủ" hoa giấy miền bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết. Thực hiện: Duy Huy.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 2.

Nằm ở phía bắc huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội, làng nghề hoa cảnh Phù Đổng hình thành cách đây hơn 30 năm. Đây cũng là làng duy nhất trên địa bàn Thủ đô có nghề trồng hoa giấy. Thời điểm này, làng nghề đang nhộn nhịp thu hoạch trưng cây bán trước Tết và sauTết.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 3.

Theo một số chủ vườn hoa, vài năm gần đây, hoa giấy được rất nhiều người dân mua về chơi Tết. Cây hoa giấy dễ chăm sóc, lại cho hoa quanh năm nên loại hoa này thường được nhiều người mua về đặt tại các công ty, biệt thự…

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 4.

Nhà vườn đã đầu tư nhiều mẫu cây chủ lực như hoa giấy tam sắc (trắng - hồng - đỏ), gốc ghép nhiều màu hoa, gốc bonsai, gốc kiểng lớn uốn lượn,… để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao cho người dân và du khách.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 5.

Tranh thủ cắt tỉa hoa, Bà Nguyễn Thị Yên (chủ một nhà vườn hoa ở xã Phù Đổng) tiết lộ: "Đối với giá cả cho những cây hoa giấy tại đây, tùy vào kích thước cây từ 0,5 - 1,2m, giá vườn sẽ từ 100 nghìn đồng đến 6 triệu đồng/chậu tùy loại, có những kiểu bonsai lâu năm, chất lượng giá gần vài chục triệu.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 6.

Trước kia, mỗi gốc người dân chỉ trồng thuần chủng một màu. Tuy nhiên, những năm gần đây, tay nghề kỹ thuật của người dân được nâng cao, không chỉ xử lý hoa ra đúng dịp Tết mà còn ghép thành công nhiều loại hoa giấy tam sắc, ngũ sắc vào chung một gốc, làm đa dạng mẫu mã, nâng cao giá trị cây hoa giấy.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 7.

Ngoài ra, nhiều chậu hoa giấy còn được uốn thành hình vòm, trái tim. Anh Lê Thanh Bằng (chủ một nhà vườn hoa ở xã Phù Đổng) cho biết, thông thường để định hình được cây phủ lên khung sắt và đạt yêu cầu phải mất từ 3 - 4 năm.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 8.

Để dễ cắt tỉa, những cây hoa giấy được trồng cố định trong chậu, có khung bằng sắt chắc chắn.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 9.

So với các loại hoa khác, hoa giấy là loại cây đặc biệt, có sức chống chịu tốt, hoa dày và rực rỡ, với ý nghĩa mang đến sự bình yên, sang trọng, là sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người để trang trí nhà cửa mỗi khi Tết đến, xuân về.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 10.

Cuối năm 2020, xã Phù Đổng được UBND TP Hà Nội công nhận "Làng nghề hoa giấy Phù Đổng". Ngay sau đó, UBND xã Phù Đổng đã xây dựng thương hiệu tập thể "Hoa giấy Phù Đổng" và đề xuất UBND TP đánh giá là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

"Thủ phủ" hoa giấy miền Bắc rực rỡ khoe sắc, nhộn nhịp dịp Tết nguyên Đán - Ảnh 11.

Sau khi bán các gốc hoa giấy thành phẩm, người dân ngay lập tức ươm những gốc mới cho những vụ Tết 3-4 năm sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem