Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

V.N Chủ nhật, ngày 15/11/2020 17:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc họp báo bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội chiều nay (15/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Bình luận 0

Tại họp báo, phóng viên một hãng tin nước ngoài đặt câu hỏi: "Nếu ông Joe Biden lên làm Tổng thống Hoa Kỳ sẽ chú ý hơn đến vấn đề nhân quyền. Các nhà lãnh đạo ASEAN có thảo luận về nhân quyền tại Hội nghị lần này hay không?"

Với câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai là tổng thống thì Mỹ vẫn là bạn, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Trong truyền thống, quan hệ ASEAN và Hoa Kỳ có quan hệ rất tốt đẹp".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp báo bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Ảnh: Phạm Hưng

Thủ tướng cho biết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ, ngài Cố vấn An ninh Quốc gia Rober O'Brien - Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ đã dự phát biểu. Điều đó cũng thể hiện tầm quan trọng của Hoa Kỳ với ASEAN và Việt Nam.

"Dù ai lên nắm quyền, chúng tôi cũng có quan hệ tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau", Thủ tướng khẳng định lại.  

Thủ tướng nói: "Chúng tôi chưa thảo luận trong ASEAN lần này về nhân quyền vì đây không phải là chủ đề đưa ra thảo luận. Tôi nghĩ hợp tác lớn nhất là kinh tế thương mại, đầu tư, vì Hoa Kỳ là đối tác thương mại thứ hai của ASEAN, là nhà đầu tư lớn nhất với tổng giá trị đầu tư 330 tỷ USD".

Thủ tướng cho rằng hợp tác hai bên đã có quá trình lâu dài và tốt đẹp, kể cả với ASEAN và Việt Nam. "ASEAN đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, hợp tác cùng mong muốn xây dựng khu vực hòa bình, ổn định", Thủ tướng nói.

"Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của ASEAN thông qua nhiều chương trình dự án. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ tiếp tục tham gia đào tạo  nguồn nhân lực, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Tôi tin rằng quan hệ hai bên sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới", Thủ tướng nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem