Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới"

An Linh Thứ tư, ngày 14/09/2022 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Quy hoạch cần phù hợp tình hình đất nước, với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược.
Bình luận 0

Quy hoạch quốc gia cần tầm nhìn chiến lược

Người đứng đầu Chính phủ nhắc quan điểm xuyên suốt trong chiến lược phát triển đất nước là: "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị về Quy hoạch tổng thể quốc gia tại Hà Nội ngày 14/9.

Theo Thủ tướng, đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia theo Luật Quy hoạch trên cơ sở bám sát để cụ thể hóa đường lối Đại hội XIII của Đảng, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), các nghị quyết của Trung ương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, hướng tới các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2025, 2030 và 2045. 

Theo Thủ tướng, quy hoạch phải tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, khả thi, phù hợp tình hình đất nước, với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược.

Ông nhắc đến: "Việc xây dựng Quy hoạch đã quan trọng, nhưng công tác thẩm định còn quan trọng hơn".

Thủ tướng cho biết:  Đây là công việc khó bởi được làm lần đầu tiên, chưa có tiền lệ, quy mô rộng, nhiệm vụ lớn, phức tạp, nhạy cảm, do đó phải giữ vững đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, quyết định theo đa số với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo đảm chất lượng và tiến độ công việc.

Theo Thủ tướng trong gian khó như vậy, cần có giải pháp phù hợp để phát huy tối đa các nguồn lực, trong đó nội lực gồm con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài. Ngoại lực gồm vốn, công nghệ, quản lý, đào tạo nhân lực là quan trọng và đột phá.

Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thành lập theo Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thẩm định. 

Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch tích hợp, tổng hợp, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành, liên cấp, với sự tham gia, vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem