Thời nhà Thanh, người phụ nữ nào được phép ăn ở với phò mã?
Việc phò mã "sống thử" như vợ chồng với người phụ nữ này không những là bắt buộc mà còn do chính hoàng hậu chỉ định ở thời nhà Thanh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thủ tướng: Việt Nam không có tư tưởng bó tay, ngồi chờ!
Đây là quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế diễn ra tại Hà Nội, chiều nay 12/9.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn chủ động ứng phó và thích ứng trước khó khăn, thách thức. (Ảnh VGP)
Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, đại diện các nhà tài trợ cho Việt Nam như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam, các cơ quan viện trợ Chính phủ nước ngoài như Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Euro Cham) và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham) tại Việt Nam.
Phát biểu tại Hội nghị, người đúng đầu Chính phủ Việt Nam nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong việc đẩy lùi dịch bệnh, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát và dự kiến mục tiêu GDP tăng trưởng 7% trong năm 2022.
Thủ tướng cho biết, rất mừng là các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm thu NSNN đáp ứng nhu cầu, chi - thu NSNN ước đạt 85,6% dự toán, tăng 19,4%; xuất nhập khẩu 8 tháng đạt gần 500 tỷ USD, tăng 15,5%, xuất siêu gần 4 tỷ USD, thị trường lao động phục hồi… Đặc biệt, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng phát triển của Việt Nam.
Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng đưa ra những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế Việt Nam để các chuyên gia, học giả và nhà nghiên cứu góp ý, kiến tạo.

Cộng đồng quốc tế, chuyên gia đưa ra nhiều đề xuất cho kinh tế Việt Nam từ nay cuối năm. (Ảnh VGP)
"Nền kinh tế Việt Nam quy mô khiêm tốn, độ mở lớn, sức chống chịu có hạn nên một tác động nhỏ bên ngoài cũng có ảnh hưởng tới trong nước. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Một số giải pháp, chính sách có độ trễ trong triển khai. Thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản tiềm ẩn rủi ro, vừa qua, đã tổ chức nhiều hội nghị về các thị trường này để điều tiết phù hợp và không siết chặt một cách bất hợp lý…", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu.
Tham gia vào phần thảo luận, đại diện các định chế tài chính quốc tế, tổ chức phi chính phủ đánh giá cao sự chủ động của Chính phủ, Thủ tướng khi "đặt đề bài", lắng nghe và sẵn sàng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, các định chế tài chính song và đa phương lớn.
Đại diện WB đưa ra cho Việt Nam những lưu ý như xu hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu sẽ tác động đến tăng trưởng của Việt Nam và sự phục hồi nền kinh tế nội địa. Bên cạnh đó, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến rủi ro nhiều loại giá cả tăng cao, chi phí sản xuất và lao động cũng ảnh hưởng đến lạm phát của Việt Nam.
Đại diện của Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết, với quy mô dân số lớn, hiện nhu cầu thị trường trong nước đang được tăng lên, những kênh tiêu dùng cũng được tăng cường, bán lẻ đang cao.
"Sự thành công của Việt Nam mở ra triển vọng tốt đẹp đối với môi trường đầu tư và kinh doanh", đại diện ADB cho hay.
Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam để thu hút thêm đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Trong khi đó, các doanh nghiệp châu Âu hoan nghênh việc Việt Nam mở cửa sớm sau đại dịch Covid -19 nhưng đề xuất Việt Nam cần có thêm các chính sách nới lỏng visa để thu hút du khách. Đại diện Euro Cham nêu ví dụ của Thái Lan đang rất thành công trong việc hút khách du lịch với chính sách miễn visa lên tới 30 ngày.
Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cho rằng: Nhiều địa phương của Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo. Nhiều công ty Hàn Quốc sẵn sàng và mong muốn đầu tư vào công nghệ xanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có cách biệt từ ý tưởng tới thực hiện ý tưởng đầu tư.
KOICA "đề nghị Chính phủ Việt Nam tổ chức bài bản hơn nữa để giới thiệu các tiềm năng và biến tiềm năng thành hiện thực với các chính sách hỗ trợ, khuyến khích theo xu thế thế giới hiện nay là khuyến khích sản xuất xanh".
Theo KOICA, mặc dù Việt Nam tăng trưởng kinh tế rất tốt nhưng vẫn còn khoảng cách giữa khu vực nông thôn và thành thị, việc phát triển cần phải công bằng, bao trùm hơn nữa để phân chia lợi ích tăng trưởng một cách tốt hơn nữa.
Việc phò mã "sống thử" như vợ chồng với người phụ nữ này không những là bắt buộc mà còn do chính hoàng hậu chỉ định ở thời nhà Thanh.
Sau sáp nhập, phường Đông Hòa (TP.HCM) đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với trọng tâm là chỉnh trang đô thị, cải thiện hạ tầng và không gian sống, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, bền vững hơn.
Michael Lang - học trò của danh ca Ngọc Sơn vừa ra mắt ca khúc "Bà con ơi năm nay được mùa được giá" cổ vũ người nông dân vượt qua khó khăn.
Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600
Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.
Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.
Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?
Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến mâu thuẫn hàng xóm dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá nhanh vụ “Cố ý gây thương tích” do mâu thuẫn tình cảm, xảy ra trên địa bàn phường Đường Hào (Hưng Yên).
Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Cao nguyên Di Linh đang được định hình thành một cực tăng trưởng mới, có khả năng lan tỏa và dẫn dắt phát triển, giữ vai trò then chốt trong cấu trúc phát triển tổng thể của tỉnh.
Cô Trần Thị Thanh Vân là nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và cũng là nữ Giáo sư duy nhất của ngành Vật lý năm 2025.
Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, Agribank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong triển khai Đề án 06. Thông qua việc đẩy mạnh kết nối, khai thác và làm giàu dữ liệu, Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1752 của UBND tỉnh Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa) về việc phê duyệt Đề án Quản lý và Phát triển vùng nuôi biển tỉnh Ninh Thuận (nay là khu vực Nam Khánh Hòa) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tại Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ ba với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”, ngày 20/12, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và FPT chia sẻ về mục tiêu trong mảng thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip cũng như cách sử dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng đột phá của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đăng kiểm cần chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, phát huy đoàn kết nội bộ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong ngăn ngừa, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.
U23 Việt Nam chính là đội U22 Việt Nam vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33 và sẽ chỉ có vài ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung cho mục tiêu tiếp theo là VCK U23 châu Á 2206.
Sự hình thành KCN Tân Đức ở Lâm Đồng đang đảo chiều dòng di cư lao động từng kéo dài nhiều năm. Từ công nhân thuê trọ ở TP.HCM, nhiều gia đình chọn trở về quê lập nghiệp, khi hạ tầng công nghiệp, việc làm và sinh kế dần hiện hữu ngay tại nơi từng bị xem là “vùng trũng” kinh tế.
Tháng 12/2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và các tổ chức báo chí, xã hội, Tập đoàn Mavin phối hợp cùng Công ty Kemin – đối tác toàn cầu trong ngành dinh dưỡng chăn nuôi đã triển khai chương trình hỗ trợ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên vượt qua thiên tai, khôi phục cuộc sống và sản xuất.
Châu Âu lại vừa khiến Ukraine thất vọng thêm một lần nữa. Trong khi các nhà lãnh đạo EU tiếp tục khẳng định ủng hộ Kiev đến cùng, những quyết định mới nhất tại Brussels cho thấy sự do dự, tính toán lợi ích và nỗi lo tài chính đang lấn át cam kết chính trị đối với cuộc chiến sinh tử của Ukraine, theo Telegraph.
Theo Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trong 5 năm qua, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong Quân đội đạt được nhiều kết quả đột phá; có 3 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng; 5 đơn vị trực thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng có cán bộ nữ giữ cương vị chỉ huy, quản lý.
Giữa nhịp sống hối hả của thành phố năng động, tại ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, TP.HCM tiếng đờn kìm, tiếng tài tử ca vẫn vang lên đều đặn mỗi đêm trăng rằm. Không chỉ là một câu lạc bộ văn nghệ, CLB Đờn ca tài tử Thiềng Liềng đã trở thành một “điểm sáng” văn hóa, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đời sống tinh thần trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng tốc nội địa hóa sản xuất, làm chủ các công nghệ lõi như pin, động cơ, thân vỏ. Từ mức khoảng 60% hiện nay, hãng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 84% vào năm 2026, qua đó khẳng định tham vọng xây dựng ngành công nghiệp xe điện “Make in Vietnam” và vai trò tiên phong của doanh nghiệp tư nhân trong chiến lược Net Zero của Việt Nam.
Không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân địa phương, loài cá này còn góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng đặc sản, trở thành món ăn vừa dân dã vừa có giá trị ẩm thực riêng.
Tây du ký không chỉ là câu chuyện hành trình thỉnh kinh đầy gian nan của thầy trò Đường Tăng, mà còn ẩn chứa vô vàn chi tiết sâu sắc về nhân tình thế thái.
Cuộc đời của Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - tay đàn violoncelle hàng đầu Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục NTBD lắm vinh quang mà cũng lắm nỗi buồn.
Cáo trạng thể hiện trong giai đoạn 2018-2024, Trần Thị Quỳnh Trang đã chi hơn 33,5 tỷ đồng để “bôi trơn” cho lãnh đạo, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm được hướng dẫn, hỗ trợ và đẩy nhanh việc cấp các loại giấy phép liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Phan Trọng Điền (xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) đã chọn nghề đúc đồng truyền thống làm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Bằng ý chí của người lính và sự nhạy bén trong kinh doanh, ông không chỉ vươn lên làm giàu chính đáng mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào công tác an sinh, xây dựng quê hương đất nước...
Lễ bế mạc SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại sân vận động Rajamangala (Bangkok) và ban tổ chức của nước chủ nhà Thái Lan cho biết buổi lễ này sẽ diễn ra ở mức tối giản.
4