Chủ đề nóng

Thu “vàng” từ... đàn gà ác, anh nông dân Thủ đô lãi ròng 50 triệu đồng mỗi tháng

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 23/01/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đôi tay nhanh thoăn thoắt soi từng quả trứng trước khi đưa lên giàn ấp, một phút có thể soi được hàng trăm quả là công việc hàng ngày mà anh Dương Trịnh Long (xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thực hiện gần 5 năm qua.
Bình luận 0

Hiện, anh Long là chủ trang trại nuôi gà ác rộng 3.000m2, với 4.000 con gà đẻ và 2.000 gà hậu bị.

Nối tiếp nghề của cha

Được sự giới thiệu của cán bộ thú y xã Phụng Thượng, PV Báo NTNN có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi gà ác ấp trứng của anh Long.

Trò chuyện với PV, anh Long cho biết, trở về quê sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đã tiếp nối cơ nghiệp từ người bố của mình, đó là nghề chăn nuôi gà đẻ trứng.

Thời điểm anh Long bước vào nghề nuôi gà cũng đúng lúc xã Phụng Thượng đang triển khai quy hoạch chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả thành vùng chăn nuôi tập trung. Anh Long nhận thấy đây là cơ hội quý và quyết định đầu tư mua thêm đất, mở rộng diện tích chăn nuôi. 

Hiện, tổng diện tích trang trại của anh rộng 3.000m2, được thiết kế làm 3 khu chuồng nuôi biệt lập và 2 khu để ấp trứng nhằm cung cấp con giống ra thị trường.

Thu “vàng” từ... đàn gà ác - Ảnh 1.

Anh Long kiểm tra trứng trong lồng ấp. Ảnh: M.N

"Sang năm 2021, tôi dự định mở rộng quy mô trang trại, nâng số lượng đàn gà cũng như các giàn ấp trứng. Đặc biệt, tôi sẽ tiếp tục quán triệt phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, từ đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi"- anh Long chia sẻ.

Anh Long nhớ lại, ban đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, anh đã gặp không ít khó khăn trong chăn nuôi gà. Để có thêm kiến thức nuôi gà đẻ trứng, ngoài việc tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet anh đã chủ động đăng ký tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi gà đẻ trứng để trau dồi kiến thức chăn nuôi, đồng thời, thường xuyên nhờ cán bộ thú y viên cơ sở hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà.

Sau khi trải qua các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi gà, cũng như tự bản thân tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm của những trang trại khác, nắm vững được kỹ thuật, chăn nuôi bài bản đàn gà của anh Long phát triển khỏe mạnh và sau gần nửa năm đã bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên. Tiếp đó, anh đầu tư thêm 2 máy ấp trứng để tăng sản lượng con giống đáp ứng nhu cầu của thị trường.

"Nuôi gà ác tuy đơn giản nhưng phải chịu khó, cần cù thì mới thành công. Đặc biệt, phải kiểm soát được khâu chọn giống, chú ý đến khâu vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gà. Một ngày có thể cho gà ăn nhiều lần nhưng yêu cầu thức ăn phải đầy đủ dinh dưỡng, nước uống phải sạch sẽ, bên cạnh đó cũng cần bổ sung thường xuyên điện giải, chất khoáng và vitamin cho đàn gà"- anh Long chia sẻ.

Lãi ròng 50 triệu đồng/tháng

Thu “vàng” từ... đàn gà ác - Ảnh 3.

Hiện nay, gia đình anh Long đang nuôi đàn gà ác 4.000 con và 2.000 con gà hậu bị. Ảnh: M.N

Anh Long cho biết, nuôi gà ác cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm ngừa các loại bệnh dịch, đặc biệt là bệnh cúm gà. Hàng ngày, anh phải quan sát tình trạng phân gà để phát hiện và xử lý ngay các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh... 

Về kỹ thuật cho gà đẻ, anh Long sử dụng đèn vào buổi tối, chỉ cho gà ngủ khoảng 6 tiếng. Ban đêm vẫn tăng cường thức ăn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nâng cao năng suất trứng.

Hiện, anh Long đang sở hữu 3 máy ấp trứng gà với công suất 2.000 trứng/lần ấp, nhờ đó gia đình anh vừa chủ động con giống vừa cung cấp con giống ra thị trường. Trung bình 1 tháng, cơ sở của anh Long có thể cung cấp ra thị trường khoảng 4 vạn con gà giống.

Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch cúm gia cầm nên thị trường con giống hoạt động khá trầm lắng, giá con giống rẻ hơn so với các năm trước. Để giải quyết vấn đề tiêu thụ, anh Long cũng đã áp dụng nhiều phương pháp kinh doanh, giới thiệu sản phẩm gà giống của mình.

Để tìm được đầu ra ổn định, tìm kiếm đầu ra cho gà giống của trang trại, anh Long đã thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để kết nối, trao đổi với khách hàng.

"Trước đây, giá gà giống đạt bình quân 8.000 đồng/con, năm nay giá giảm xuống chỉ còn 6.000 đồng/con. Mặc dù giá có rẻ hơn, nhưng nhờ tìm được đầu ra ổn định, nên tôi vẫn có lãi ròng 50 triệu đồng/tháng từ việc bán con giống"- anh Long tiết lộ.

Dẫn PV đi thăm quan mô hình nuôi gà đẻ trứng và hệ thống máy ấp trứng của gia đình, anh Long tâm sự: "Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay tôi phải nếm trải nhiều khó khăn, thậm chí đã có những thời điểm đối mặt với thất bại cận kề. Có lần cả đàn gà bị bệnh, vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ, tưởng chừng cả đàn gà mấy nghìn con không giữ lại được nhưng nhờ vận dụng hết kiến thức đã học, cộng với sự giúp đỡ của cán bộ thú y xã nên cuối cùng anh cũng giữ lại được nửa đàn gà".

Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Long đã gặt hái được thành công từ mô hình nuôi gà đẻ trứng. Với mô hình chăn nuôi gà ấp trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm con giống của gia đình anh luôn được người tiêu dùng tin tưởng, các lái buôn tìm đến đặt hàng.

"Để nuôi gà ấp trứng đạt hiệu quả cao, ít bị hao hụt, người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giữ vệ sinh chuồng trại. Chuồng ấp đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Khu vực nuôi và ấp trứng nên để xa nhà để giảm ô nhiễm môi trường và cũng là bảo vệ sức khỏe cho mọi người xung quanh. Thường xuyên chú trọng đến khâu chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và điều kiện nhiệt độ của lò ấp trứng phù hợp mới có thể thành công"- anh Long chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem