Chủ đề nóng

Thưởng thức bim bim siêu giòn, bánh gạo cay siêu cay làm từ... cá tra

Khánh Nguyên- Nguyễn Chương Thứ tư, ngày 10/06/2020 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bim bim (snack) được làm từ da cá tra giòn và thơm ngậy, bánh gạo cay kiểu Hàn Quốc (tokbokki) siêu cay nhưng được làm từ thịt cá tra béo và mềm, giàu dinh dưỡng. Những sản phẩm mới được làm từ cá tra giúp nhiều doanh nghiệp ngành chế biến, xuất khẩu cá tra đứng vững trước bão dịch Covid-19.
Bình luận 0
Thưởng thức bim bim siêu giòn, bánh gạo cay siêu cay làm từ... cá tra - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường ấn tượng với sản phẩm da cá sấy giòn thơm ngon. Ảnh: N.Chương.

Tại Hội chợ xúc tiến tiêu thụ cá tra và các sản phẩm thủy sản diễn ra tại 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội từ ngày 9 - 12/6, lần đầu tiên người dân Thủ đô được thưởng thức những sản phẩm vô cùng độc đáo, lạ miệng và bổ dưỡng từ cá tra.

Ví như sản phẩm da cá sấy giòn áp dụng công nghệ từ Singapore; với các vị trứng muối, wasabi trứng muối, tomyum trứng muối,... bim bim siêu giòn từ da cá sấy rất phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Thưởng thức bim bim siêu giòn, bánh gạo cay siêu cay làm từ... cá tra - Ảnh 2.

Sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee ra mắt dòng sản phẩm cho trẻ em. Ảnh: N.Chương.

Trong khi đó, bên cạnh những sản phẩm cá tra phile, cá tra cắt khúc truyền thống, Công ty Vĩnh Hoàn còn tung ra thị trường món bánh gạo cay kiểu Hàn Quốc được làm từ... cá tra, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản và tiện dụng cho người tiêu dùng.

Lâu nay, người tiêu dùng thường chỉ biết đến sản phẩm cá tra cắt khúc, cá tra phile nhưng với những sản phẩm mới như da cá sấy giòn, chả cá, dầu ăn cao cấp, bánh gạo cay,... sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

Được biết, hiện có trên 80 sản phẩm được chế biến từ cá tra. 

Thưởng thức bim bim siêu giòn, bánh gạo cay siêu cay làm từ... cá tra - Ảnh 3.

Bánh gạo cay cá tra. Ảnh: N.Chương.

Tại miền Bắc, Hợp tác xã Xuyên Việt (Gia Lộc, Hải Dương) cũng là  cá tra, đơn vị này cũng đang ấp ủ một dây chuyền chế biến các sản phẩm từ cá tra như chả cá, dầu ăn,... bởi so với các loại thủy sản khác, cá tra rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, đa dạng hóa sản phẩm là điều kiện quan trọng để cá tra chinh phục được thị trường nội địa do thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng ở mỗi vùng miền khác nhau. 

Thưởng thức bim bim siêu giòn, bánh gạo cay siêu cay làm từ... cá tra - Ảnh 4.

Snack (bim bim) da cá giòn rất phù hợp với thị hiếu giới trẻ. Ảnh: N.Chương.

Do vậy, các doanh nghiệp cần tăng cường kiểm soát điều kiện nuôi trồng thủy sản và chất lượng vật tư đầu vào; khuyến khích phát triển chuỗi liên kết, sản xuất theo tín hiệu thị trường, tránh tình trạng dư nguồn cung cá nguyên liệu hoặc thiếu nguyên liệu phục vụ xuất khẩu. 

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng con giống; trong đó chú trọng đầu tư nguồn lực cho công tác nghiên cứu, chọn tạo giống cá tra có khả năng sinh trưởng, phát triển trong điều kiện nước mặn; tiếp tục phát tán đàn cá tra bố mẹ được nâng cao chất lượng di truyền cho các trại giống. 

Thưởng thức bim bim siêu giòn, bánh gạo cay siêu cay làm từ... cá tra - Ảnh 5.

HTX Xuyên Việt (Hải Dương) là đơn vị đầu tiên ở miền Bắc nuôi được cá tra. Ảnh: N.Chương.

Theo dõi sát diễn biến thị trường để ứng phó nhanh; đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu của các quốc gia nhập khẩu để sẵn sàng nguồn hàng xuất khẩungay khi có thời cơ; đa dạng hóa sản phẩm theo từng phân khúc thị trường. 

Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đối với chuỗi xuất khẩu - nhà máy chế biển - cơ sở nuôi, ao nuôi đã được cấp mã số nhằm minh bạch thông tin, có kết nối với hệ thống quản lý ao nuôi của cơ quan quản lý thủy sản. 

Tìm kiếm thị trưởng mới, chuyển hướng thị trường xuất khẩu thay vì tập trung vào một số thị trường chính và xây dựng thương hiệu cho một số dòng sản phẩm cá tra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem