Chủ đề nóng

Tiền Giang: Nuôi toàn loài đặc sản không chân, sợ mùi rượu, ông nông dân kiếm bộn tiền

Thứ tư, ngày 16/09/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi trăn, nuôi các loài rắn là công việc mới nghe đã khiến không ít người phải rùng mình. Thế nhưng, anh Nguyễn Như Khương (ấp Hòa Thân, xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã phát triển mô hình nuôi trăn, nuôi các loài rắn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Anh Khương, hiện là hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Anh vốn là người có thâm niên trong chăn nuôi nên khi nhận thấy nhu cầu thị trường khan hiếm các loại đặc sản trăn, rắn. 

Anh đã nghiên cứu, tìm tòi trên các trang mạng xã hội, internet; sau đó liên hệ với các chủ nuôi trăn, các loài rắn ở tỉnh Bến Tre để mua 400 con rắn giống và 200 con trăn giống gồm các loại như rắn hổ hành, trăn đất, trăn gấm... về nuôi.

Tiền Giang: Nuôi toàn loài đặc sản không chân, sợ mùi rượu, ông nông dân kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Những con rắn có trọng lượng khoảng 1 kg/con do chính anh Khương, ấp Hòa Thân, xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang nuôi trong chuồng,

Để đảm bảo an toàn cho gia đình và những hộ xung quanh, anh Khương xây dựng 6 ô chuồng, chia thành 4 khu gồm khu nuôi trăn, rắn sinh sản và rắn thịt thương phẩm. 

Mỗi ô chuồng nuôi trăn, nuôi rắn rộng từ 3 - 5 m2 được xây bằng gạch, bao quanh lưới sắt, lót đất khô... và thả nuôi từ 50 con rắn hoặc 20 con trăn trở lên, đủ không gian cho trăn, rắn sinh trưởng và phát triển.

Anh Khương cho biết, anh sử dụng gà con để làm thức ăn chủ yếu cho trăn, rắn. Trăn, rắn là các loại vật dễ nuôi hơn những con vật khác, bởi ít bệnh tật và dễ chăm sóc. Loài rắn có thể ngủ đông tới 5 tháng, vào mùa hè rắn mới hoạt động và ăn trở lại, có thể 3 ngày mới cho ăn 1 lần.

Do đó, dù mới nuôi từ năm 2017, nhưng đến nay, rắn do anh Khương nuôi có trọng lượng trên 1 kg/con, thậm chí có con nặng gần 2 kg.

Còn trăn thì ước đạt từ 45 đến 50 kg/con loại trăn thương phẩm. Theo giá bán thị trường hiện nay, rắn khoảng từ 200 - 220 ngàn đồng/kg và trăn từ 280 - 300 ngàn đồng/kg.

Ngoài nuôi trăn, rắn thương phẩm, anh Khương còn tự mày mò, nghiên cứu kỹ thuật phối giống và ấp trứng rắn nhằm giảm bớt chi phí đầu vào và tăng thu nhập cho gia đình bằng việc xuất bán rắn giống. Theo anh Khương, nuôi trăn, rắn mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần nuôi con vật khác.

Anh Khương chia sẻ, để không bị trăn, rắn cắn thì người nuôi cần lưu ý rửa tay sạch sẽ không còn dính hơi thức ăn mỗi khi đưa tay vào chuồng bắt trăn, rắn. 

Để không gặp nguy hiểm khi vào chuồng trăn, rắn thì mọi hoạt động của người nuôi cần phải nhẹ nhàng, không làm vật nuôi hoảng sợ, đặc biệt là người nuôi trăn, nuôi rắn không được uống rượu vì các loài trăn, rắn rất kỵ mùi rượu.

Tiền Giang: Nuôi toàn loài đặc sản không chân, sợ mùi rượu, ông nông dân kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Rắn được anh Khương nuôi trong chuồng ở ấp Hòa Thân, xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Với những hiệu quả kinh tế từ nuôi trăn, rắn mang lại, anh Khương sẽ tiếp tục phát triển mô hình này trong thời gian tới. 

Anh Khương còn mạnh dạn liên hệ với Ban Chấp hành Xã đoàn Bình Đông, TX Gò Công (tỉnh Tiền Giang) để nhân rộng mô hình nuôi trăn, nuôi rắn trong đoàn viên, thanh niên cũng như các hộ gia đình khác trên địa bàn cùng nuôi.

Ban đầu, các hộ còn e dè vì sự nguy hiểm từ nuôi trăn, rắn nhưng nhờ sự thuyết phục cũng như thực tế hiệu quả kinh tế từ việc nuôi các con vật này mang lại đã khiến nhiều hộ đăng ký và nhờ anh Khương chia sẻ kinh nghiệm nuôi rắn, các kỹ thuật nuôi trăn, rắn.

Tính đến nay, đã có hơn 25 hộ dân trên địa bàn xã Bình Đông (TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) nuôi trăn, nuôi rắn và phát triển kinh tế từ mô hình nuôi trăn, rắn. Ước tính trung bình mỗi hộ đang nuôi khoảng 500 con trăn và 1.500 con rắn các loại từ để rắn giống, trăn, rắn đang đẻ đến rắn thịt thương phẩm.

Anh Khương cho biết, giống trăn đất lớn con, dễ nuôi và đẻ sai; còn trăn gấm thì có giá trị hơn trăn đất vì dễ xuất khẩu. Nhiều chuồng nuôi trăn được xây chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích. 

Người nuôi trăn cần lưu ý là trăn đực và trăn cái phải nhốt riêng; trăn nuôi chung phải cùng lứa để không cắn nhau; trăn cái đã phối giống phải nhốt riêng để trăn ấp trứng.

Ttuyệt đối không được thiếu nước uống cho trăn; thường xuyên tắm trăn hằng ngày; mỗi tháng cho trăn ăn từ 2 đến 3 lần. Lượng thức ăn cho trăn phải tương xứng với trọng lượng từng con (thức ăn bằng 2/10 trọng lượng trăn).

Anh Khương không chỉ nuôi trăn, rắn cung cấp cho thị trường mà còn là nơi bao tiêu sản phẩm trăn, rắn cho bà con nuôi trăn, rắn tại địa phương.

Hiện tại, mô hình nuôi trăn, rắn của anh Khương là một trong những mô hình điển hình mà Ban Chấp hành Xã đoàn Bình Đông (TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đang hướng tới nhằm giúp đoàn viên, thanh niên tại địa phương vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Lý Oanh (Báo Ấp bắc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem