Chủ đề nóng

Tiếp tế hơn 2 tấn hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ Quảng Trị

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 23/10/2020 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 2 tấn hàng hóa gồm mì tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm đã đến với bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Bình luận 0

Chiều ngày 22/10, trực thăng của Sư đoàn 327 Bộ Quốc phòng đã mang hơn 2 tấn hàng hoá cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 2 tấn hàng hóa gồm mì tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác. Số hàng hoá này tập kết tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế), được bộ đội tiếp nhận, bốc xếp lên trực thăng, sau đó vận chuyển đến các vùng bị cô lập trong nước lũ.

Tiếp tế hơn 2 tấn lương thực cho nhân dân vùng lũ Quảng Trị - Ảnh 2.

Chuyển hàng hóa từ máy bay xuống tiếp tế hàng hóa cho bà con nhân dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Dự kiến ngày 23/10, trực thăng của Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tế thêm một chuyến hàng cứu trợ và đưa 2 cán bộ bị thương nặng ra bên ngoài. Hai người này gồm một Đại úy biên phòng và Chủ tịch UBND xã Hướng Việt bị thương vào tối 17/10, khi băng rừng tìm kiếm một nhóm người dân đi làm rẫy mất liên lạc trong mưa lũ.

Ngoài việc sử dụng trực thăng, ngày 23/10, huyện Hướng Hoá sẽ điều 10 xe bán tải chở hàng hoá, nhu yếu phẩm ra tỉnh Quảng Bình, theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tiếp cận ngược vào xã Hướng Việt. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này cũng có một điểm sạt lở lớn, đoàn lên kế hoạch đưa nhu yếu phẩm qua điểm sạt lở bằng gùi cõng.

Xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cách sân bay Phú Bài 140km theo đường chim bay. Đây là 1 trong những xã giáp biên giới với nước Lào, nơi có nhiều bà con dân tộc Pa Cô sinh sống. Nhiều ngày qua, do tình hình mưa lũ hết sức phức tạp, nên địa phương này bị cô lập hoàn toàn với các địa phương khác. 

Chính vì vậy, việc tiếp tế đến Hướng Việt phải thực hiện bằng trực thăng do đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào xã đang bị sạt lở nặng với 42.500 m3 đất đá, 14 điểm tắc giao thông. Mọi phương tiện cứu hộ đường bộ, đường thủy, cứu nạn không thể tiếp cận.

Nói về công tác cứu hộ nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết, hiện trực thăng ở Đà Nẵng, Gia Lâm (Hà Nội) đã sẵn sàng huy động thực hiện nhiệm vụ; một số trực thăng đã vào sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) chờ lệnh. Những trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường vào được, thì phải huy động trực thăng để tiếp tế lương thực cho nhân dân ở vùng bị cô lập do bão lũ.

Theo thống kê đến nay, mưa lũ ở Quảng Trị khiến 50 người chết, trong đó 30 người chết do sạt lở đất, 4 người mất tích, 43.000 nhà dân bị ngập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem