Chủ đề nóng

Tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19: Dừng các chuyến bay thương mại

Thế Anh Thứ tư, ngày 02/12/2020 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp khi tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam sẽ quyết định huỷ kế hoạch triển khai 33 chuyến bay thương mại đưa công dân về nước.
Bình luận 0

Theo kế hoạch trước đó, các hãng hàng không Việt Nam xây dựng phối hợp với Đại sứ quán/Văn phòng kinh tế, Văn hóa Việt Nam cùng các địa phương liên quan tổ chức các chuyến bay trọn gói (combo) với các nội dung tương tự các chuyến bay đã thực hiện theo yêu cầu. Tổng số chuyến bay hàng tuần từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về 7 điểm tại Việt Nam là 33 chuyến bay/tuần.

Các chuyến bay sẽ do các hãng hãng không Việt Nam khai thác, chỉ vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước và chỉ hạ cánh tại các Cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang) và 2 sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Phù Cát (Bình Định).

Tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19: Dừng các chuyến bay thương mại  - Ảnh 1.

Tiếp viên Vietnam Airlines hướng dẫn hành khách lên máy bay.

Trong khi kế hoạch trên vẫn chưa triển khai, thì cơ quan chức năng lại phát hiện tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 khi đang thực hiện cách ly.

Sau khi xác định 8 tiếp viên trong chuyến bay từ Rumani về có kết quả dương tính với Covid-19, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đóng cửa khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines ở quận Tân Bình, từ ngày 26/11, và chưa xác định thời hạn bao lâu.

Khu cách ly của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại địa chỉ số 115 Hồng Hà (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM). Đây là nơi đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, tiếp viên của hãng này) cách ly trong 4 ngày từ ngày 14 - 18/11.

Liên quan tới việc triển khai các chuyến bay thương mai theo kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, sẽ hủy bỏ kế hoạch xúc tiến 33 chuyến bay mỗi tuần đưa người Việt hồi hương từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Quyết định được đưa ra sau khi Chính phủ chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại quốc tế để phòng ngừa dịch Covid-19.

Trước đó, chiều ngày 1/12, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines yêu cầu tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế. Nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao... từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch Covid-19 là rất cao.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống nguy cơ lây nhiễm covid-19 với thành viên, tiếp viên Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19 và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

Bên cạnh đó, tăng cường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đối với các thành viên tổ bay trong suốt quá trình bay.

Bộ GTVT lưu ý, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ bay có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách hoặc nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài, khi đi sâu vào nội địa (để nghỉ lại theo quy định của ICAO) và có tiếp xúc với người bản địa... Do đó cần tăng cường các biện pháp phòng dịch sau để giảm nguy cơ lây nhiễm cho tổ bay và lây nhiễm dịch bệnh vào cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem