Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ hy vọng đến thất vọng
Tháng 8/2017, Phạm Minh Hạnh (SN 1992, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) cùng 9 người khác chấp nhận hy sinh tuổi thanh xuân, tình nguyện sang Lào dạy học. Họ lên đường với niềm tin, khi trở về sẽ được xét tuyển đặc cách theo quyết định số 10/2014/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị ký ngày 27/2/2014 (gọi là QĐ 10).
Tại khoản 1, điều 16, QĐ 10 quy định: Đối tượng được xét tuyển đặc cách là người được UBND tỉnh cử và đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy ít nhất 3 năm ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về nước.

Phạm Minh Hạnh buồn bã khi hoàn thành 3 năm tình nguyện dạy ở Lào, trở về thì biết QĐ 31 không còn xét tuyển đặc cách cho cô.
Hạnh cho biết, năm 2013, cô nhận tấm bằng Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, ngành Giáo dục tiểu học. Suốt 3 năm, Hạnh không tìm được việc làm nên khi nghe tin, tình nguyện sang Lào dạy 3 năm, khi trở về sẽ được xét tuyển đặc cách, cô đã hăng hái lên đường.
Qua Lào, Hạnh dạy lớp 2, trường phổ thông hữu nghị Lào-Việt, tỉnh Savannakhet. Mỗi tháng, Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet hỗ trợ cho Hạnh 2,8 triệu đồng để tự lo ăn uống, sinh hoạt… Lúc sức khoẻ bình thường, Hạnh chắt bóp, dè xẻng đủ chi tiêu. Còn lúc ốm đau, cô phải xin tiền bố mẹ.
Nếm trải biết bao vất vả, khó khăn nhưng Hạnh vẫn bám trụ dạy tình nguyện. Sau 3 năm (tháng 5/2020), Hạnh được trường phổ thông hữu nghị Lào-Việt xác nhận, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hết lòng giảng dạy, giáo dục học sinh bằng sự nhiệt tình của một nhà giáo, phục vụ tốt sự nghiệp giáo dục.
Cầm giấy chứng nhận về nước, Hạnh mới biết ngày 9/7/2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định số 31/2019/QĐ-UBND (gọi là QĐ 31) để bãi bỏ QĐ 10. Điều này đồng nghĩa Hạnh không được xét tuyển đặc cách!.
"Khi đi tình nguyện hồ hởi, hy vọng bao nhiêu thì khi trở về lại buồn, thất vọng bấy nhiêu" – Hạnh tâm sự.

Giấy xác nhận hoàn thành 3 năm tình nguyện dạy học ở Lào của Phạm Minh Hạnh.
Phan Thị Thùy Dung (SN 1990, trú thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) nhận tấm bằng cử nhân, Đại học Sư phạm Huế, ngành Ngữ văn vào năm 2012. Cô làm công tác văn phòng ở trường THCS và THPT Bến Quan 2 năm nhưng không có cơ hội vào biên chế.
Tháng 8/2018, Dung tình nguyện sang Lào giảng dạy tiếng Việt các lớp 6, 7, 9, 10 ở trường phổ thông hữu nghị Lào-Việt (Savannakhet) với hy vọng như Phạm Minh Hạnh. Lúc đi, Dung đã có chồng, 2 đứa con nhỏ, 3 tuổi và 1 tuổi.
"Đến nay em mới giảng dạy 2 năm ở Lào, chưa hoàn thành nghĩa vụ nhưng quyết định 31 khiến em hoang mang. Chồng em đã chấp nhận hy sinh, xa vợ, ở nhà nuôi con nhỏ đợi em về được xét tuyển đặc cách, có công việc ổn định. Nhưng bây giờ, em thấy tương lai mịt mờ quá" – Dung chia sẻ.
Kết nối với PV Dân Việt qua mạng xã hội, Nguyễn Thị Niềm (SN 1992, trú xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh) cho biết, cô đang ở Lào.
Cô Niềm tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị năm 2013, ngành Giáo dục tiểu học.
Tháng 8/2015, Niềm tình nguyện qua Lào giảng dạy đến cuối tháng 5/2018 trở về.
Tháng 1/2019, nghe tin huyện Vĩnh Linh có tuyển giáo viên, Niềm mang theo giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy ở Lào lên phòng Nội vụ huyện hỏi thì được trả lời, không còn cơ chế xét tuyển đặc cách cho giáo viên dạy từ Lào về nữa.
Ôm nỗi thất vọng về nhà, đến tháng 11/2019, Niềm hợp đồng với Trung tâm Hợp tác đầu tư và Quản lý các dự án tại Lào của TP.Đà Nẵng, giảng dạy tại Trung tâm tiếng Việt tỉnh Sêkong, Lào.
Cần có cơ chế tháo gỡ
Theo Hạnh và Dung, có tổng cộng 13 giáo viên bị ảnh hưởng bởi QĐ 31. Các cô giáo mong cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ, bảo vệ quyền lợi cho họ.

Các cô giáo hy vọng cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ, bảo đảm quyền lợi cho họ.
Bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, các cô giáo tình nguyện qua Lào giảng dạy dựa trên thoả thuận hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.
Hàng năm, Sở GDĐT Quảng Trị căn cứ chỉ tiêu đề xuất của Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, thông báo về các huyện thị để tuyển dụng giáo viên tình nguyện dạy học tại Lào. Môn dạy chủ yếu là tiếng Việt hai cấp tiểu học và THCS, ngoài ra có âm nhạc, thể dục.
Tiêu chí tuyển chọn giáo viên là trẻ, nhiệt huyết, giao tiếp tốt, chưa vào biên chế ngành, ưu tiên tốt nghiệp loại giỏi. Lương và thu nhập khác của giáo viên do Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet chi trả.
Theo bà Hương, trước đây thực hiện QĐ 10 của UBND tỉnh, các giáo viên tình nguyện sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy 3 năm học tại Lào sẽ được ưu tiên tuyển dụng đặc cách khi có chỉ tiêu biên chế tại các địa phương.
Tuy nhiên, thực hiện Nghị định 161/2018 của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành QĐ 31 thay thế QĐ 10. Theo đó, các giáo viên hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy tại Lào không nằm trong diện được xét tuyển đặc cách.
Khi QĐ 31 có hiệu lực, Sở GDĐT Quảng Trị đã có văn bản trình UBND tỉnh và Sở Nội vụ tham mưu phương án tháo gỡ, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên tình nguyện tại Lào.
Hiện nay, UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở GDĐT tham mưu phương án trình UBND tỉnh quyết định.
Bà Hương mong UBND tỉnh sớm có quyết định tháo gỡ vướng mắc trên, đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên tình nguyện tại Lào. Đồng thời, tỉnh cần có cơ chế mới trong việc tuyển dụng những giáo viên tình nguyện cho những năm tiếp theo, để Sở GDĐT tỉnh thực hiện tốt thoả thuận hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.