Chủ đề nóng

Tổ quản lý chợ Long Thành thu phí sai quy định: Bao giờ xử lý sai phạm?

Hà Thanh Thứ ba, ngày 01/12/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã gần 6 tháng trôi qua kể từ khi người dân kiến nghị về những sai phạm tại chợ Long Thành (xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm tại chợ Long Thành (xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Theo đó, tổ quản lý chợ Long Thành do ông Nguyễn Văn Thiện (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công) khi đó làm tổ trưởng đã thu một số phí dịch vụ đối với các tiểu thương tại chợ, trong đó có tiền thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ. Tuy nhiên, các khoản thu này đều không được phép.

Đặc biệt, số tiền trên không được Tổ quản lý chợ Long Thành lập hóa đơn, sổ sách, chứng từ cũng như nộp về ngân sách xã.

Thái Nguyên: Những sai phạm tại chợ Long Thành bao giờ mới được xử lý? - Ảnh 1.

Mặc dù kinh doanh doanh trong điều kiện lều quán xập xệ, nhếch nhác nhưng một số hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Thành, xã Thành Công vẫn phải đóng phí thuê mặt bằng

Sau khi báo chí phản ánh, UBND thị xã Phổ Yên đã giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND xã Thành Công tiến hành kiểm tra xác minh.

Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác do Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì đã phát hiện ra nhiều sai phạm của Tổ quản lý chợ trong việc thu, chi các khoản thu tại chợ Long Thành. 

Bên cạnh đó, tổ xác minh do UBND xã Thành Công thành lập còn phát hiện ông Nguyễn Văn Thiện chỉ đạo cho tổ viên tổ quản lý chợ đổi lại các hợp đồng cho thuê diện tích mặt bằng kinh doanh tại chợ thành hợp đồng sửa chữa ki ốt. Hành vi trên đã bị tổ xác minh của xã lập biên bản.

Thái Nguyên: Những sai phạm tại chợ Long Thành bao giờ mới được xử lý? - Ảnh 2.

Biên bản làm việc chỉ ra nhiều sai phạm của Tổ quản lý chợ Long Thành trong quá trình thu các loại phí dịch vụ tại chợ

Thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công còn bị người dân tố cáo về hành động nhận chuyển nhượng, lấn chiếm, tự ý chuyển đổi, san lấp và xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất công do UBND xã Thành Công quản lý tại khu vực hồ Xuân Hà.

Thái Nguyên: Những sai phạm tại chợ Long Thành bao giờ mới được xử lý? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công tiếp tục bị người dân tố cáo về hành động nhận chuyển nhượng, lấn chiếm, tự ý chuyển đổi, san lấp và xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất công

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Văn Tú (xóm Đầm Đanh, xã Thành Công) bức xúc: "Chợ thì thu phí trái quy định của pháp luật, tiền thì đút túi không báo cáo ai, gia đình lại lấn chiếm đất, đất chưa chuyển đổi đã tự ý san lấp để trồng cây ăn quả. Lãnh đạo xã như vậy làm gương cho ai được?".

Thái Nguyên: Những sai phạm tại chợ Long Thành bao giờ mới được xử lý? - Ảnh 4.

Ông Dương Văn Tú bức xúc nói về những sai phạm của Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công.

Ông Dương Văn Hồng – nguyên Bí thư chi bộ liên xóm Phú Đạt, xã Thành Công cho rằng, chợ được nhà nước đầu tư xây dựng để phục vụ cho bà con xã Thành Công và bà con ở các xã lân cận đến kinh doanh. Do vậy, khi chưa được phép thu mà đã tiến hành thu là trái quy định của pháp luật.

"Tại Đại hội Đảng bộ xã vừa qua, tôi đã có ý kiến về việc này và đề nghị làm rõ việc thu phí chợ Long Thành là đúng hay sai? Nếu sai thì cần xử lý nghiêm minh, sai đến đâu thì xử đến đó. Thế nhưng từ sau Đại hội Đảng xã đến nay đã hơn 5 tháng, bản thân cá nhân tôi cũng như nhiều cử tri quan tâm vẫn chưa nhận được câu trả lời", ông Hồng nói.

Thái Nguyên: Những sai phạm tại chợ Long Thành bao giờ mới được xử lý? - Ảnh 5.

Ông Dương Văn Hồng đề nghị xử lý nghiêm việc thu phí trái quy định tại chợ Long Thành

Ngày 24/11, trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết, việc kiểm tra xác minh đối với nội dung phản ánh của nhân dân về việc thu phí tại chợ Long Thành đến nay đã có kết quả.

Theo ông Trường, hiện nay, thị xã đã giao cho Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp UBND Thành Công để kiểm điểm trách nhiệm cụ thể đối với các cá nhân có liên quan. Còn các nội dung liên quan đến việc lấn chiếm trái phép đất công diễn ra tại hồ Xuân Hà, lĩnh vực này ông không phụ trách, do vậy không thể trả lời.

Tuy nhiên, khi PV Dân Việt đề nghị được xem Kết luận Thanh tra, ông Trường đã từ chối cung cấp với lý do theo nguyên tắc thanh tra.

Cùng ngày, PV cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thiện để hỏi ý kiến về việc thanh tra việc thu phí ở chợ Long Thành, ông Thiện cho biết cơ quan Thanh tra đang làm việc, khi có quyết định sẽ tuân thủ theo kết luận thanh tra.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem