Chủ đề nóng

TP.HCM cần khoảng 43.000 vị trí việc làm dịp cuối năm

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 22/11/2022 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến tháng 10/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã tổ chức 121 sàn giao dịch việc làm (cả trực tiếp và trực tuyến) để kết nối, hỗ trợ việc làm cho lao động. Từ nay đến cuối năm, TP.HCM cần khoảng 43.000 vị trí việc làm.
Bình luận 0

Cần khoảng 43.000 vị trí việc làm dịp cuối năm

Thời gian qua, tình hình lao động, việc làm tại TP.HCM có nhiều biến động khi nhiều doanh nghiệp thông báo phải cắt giảm hoặc giải thể vì không có đơn hàng. Trong đó, Công ty TNHH Tỷ Hùng (Bình Tân) cắt giảm khoảng 1.200 lao động; Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) cắt giảm khoảng 1.400 lao động và cho nhiều công nhân tạm nghỉ vì ảnh hưởng kinh tế.

 Mới đây nhất, gần 1.000 công nhân tại Công ty TNHH May Sun Kyoung (quận 12) cũng mất việc vì công ty giải thể... khiến rất nhiều công nhân, lao động phải xoay xở, tìm kiếm việc làm vào những tháng cuối cùng của năm.

TP.HCM: 121 sàn giao dịch việc làm hỗ trợ cung - cầu lao động - Ảnh 1.

Cuối năm 2022, dự kiến nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp lên đến khoảng 43.000 vị trí. Ảnh: Y.CT

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, qua nắm bắt nhanh tình hình nhu cầu tuyển dụng lao động, hiện có 159/285 doanh nghiệp tại thành phố (quy mô 200 lao động trở lên) đang có nhu cầu tuyển dụng lao động. Số lượng cần tuyển là khoảng 8.232 lao động, tập trung ở ngành dệt may, cơ khí, giao hàng, chế biến thực phẩm...

Trong những tháng cuối năm 2022, dự kiến, nhu cầu cần tuyển khoảng 43.000 lao động, tập trung nhiều ở lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất tiêu dùng phục vụ dịp lễ Tết.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, đơn vị này cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động. 

Đặc biệt các địa bàn có doanh nghiệp sắp xếp lại lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn. Đồng thời, thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề) cho người lao động.

121 sàn giao dịch việc làm

Trao đổi với Dân Việt, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 10/2022, Trung tâm đã tổ chức 121 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến để kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động.

TP.HCM: 121 sàn giao dịch việc làm hỗ trợ cung - cầu lao động - Ảnh 3.

121 sàn giao dịch việc làm được Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức trong 10 tháng đầu năm 2022 để kết nối cung cầu lao động. Ảnh: Y.CT

Đây là hoạt động được Trung tâm tổ chức thường xuyên nhằm tăng cường kết nối cung – cầu lao động; Là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động tuyển chọn được ứng viên phù hợp đảm bảo nguồn nhân lực cho sản xuất kinh doanh, đồng thời, là hoạt động giúp người lao động sớm tìm được việc làm phù hợp với nguyện vọng để tạo ra thu thập, ổn định cuộc sống góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Khác với nhiều năm trước, năm nay, việc giới thiệu việc làm có sự phối hợp giữa các Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương để tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tiếp tại từng địa phương; kết nối trực tuyến giữa các địa phương.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Hải Dương, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Đăk Lăk tổ chức 7 phiên sàn giao dịch việc làm theo hình thức này.

TP.HCM: 121 sàn giao dịch việc làm hỗ trợ cung - cầu lao động - Ảnh 4.

Nhiều công ty không có đơn hàng buộc phải cắt giảm lao động khiến nhiều công nhân rơi vào cảnh mất việc. Ảnh: MQ

"Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm tại các địa phương có thể giúp doanh nghiệp và người lao động thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đặc biệt là lao động tại các tỉnh thành có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại TP.HCM", đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cho biết.

Một số sàn giao dịch việc làm nổi bật, thành công của trung tâm như: Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương và Hà Tĩnh tổ chức sàn giao dịch việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan; Sàn giao dịch việc làm trực tuyến liên kết vùng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ (Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh) và các tỉnh Đắk Lắk, Trà Vinh, Kiên Giang, Cà Mau...

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp hàng ngày tại Trung tâm và các chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp; Tư vấn, giới thiệu việc làm qua điện thoại, fanpage, zalo tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận được các thông tin tuyển dụng qua nhiều kênh khác nhau.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cho biết, người lao động và doanh nghiệp có thể đăng nhập website www.vieclamhcm.net để đăng tải thông tin tuyển dụng hoặc thông tin tìm việc, đồng thời có thể xem nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong mục Việc tìm người và hồ sơ ứng viên trong mục Người tìm việc, từ đó chủ động kết nối cung – cầu lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem