Chủ đề nóng

TP.HCM: Hàng ngàn công nhân mất việc, rối bời rời công ty, không biết về đâu

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 17/11/2022 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công nhân Công ty TNHH may Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, TP.HCM) đang đứng ngồi không yên sau khi công ty này chính thức giải thể.
Bình luận 0

Công ty TNHH may Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, TP.HCM) giải thể, gần một ngàn công nhân mất việc làm vào thời điểm cuối năm. Những công nhân cuối cùng rời công ty từ ngày 10/11.

Rời công ty và đỏ mắt tìm việc làm

Chị Ngọc Bích (quê Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ, từ hơn hai tháng trước, công ty bắt đầu giảm đơn hàng. "Trước đó nếu làm việc không đảm bảo năng suất, công nhân sẽ bị nhắc nhở ngay, nhưng sau này gần như không ai nhắc, làm được bao nhiêu thì làm. Không ai bảo ai, nhưng các công nhân tại đây đều thầm hiểu, có thể công ty sẽ không cầm cự được lâu", Ngọc Bích kể.

Dù vậy, chị Bích cho biết, mọi người đều hy vọng công ty có thể kéo dài thời gian hoạt động đến gần tết. Có như vậy, công nhân mới có việc làm cũng như thu nhập để về quê đón tết. Nhưng không ngờ, điều đó lại đến sớm hơn dự đoán.

TP.HCM: Một công ty giải thể, gần ngàn công nhân đổ xô đi tìm việc làm - Ảnh 2.

Công ty TNHH may Sun Kyoung Việt Nam đóng cửa, chỉ còn một bảo vệ trực tại cổng. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Tôi làm tại đây hơn 8 năm rồi. Thật sự buồn lắm, phải chia tay những người đồng nghiệp đã gắn bó nhiều năm, trong tình cảnh... không biết đi đâu. Nhưng biết làm sao được, công ty gặp khó thì buộc phải giải thể, cứ kéo dài người chủ không chịu được, mà công nhân cũng không đảm bảo được thu nhập", chị Bích nói.

Cũng theo chị Bích, công nhân được trả lương những ngày đã làm cộng với một tháng lương cơ bản. Tuy nhiên, quyết định nghỉ việc chưa phát cho công nhân để làm bảo hiểm thất nghiệp, dự kiến cuối tháng 11 công nhân mới nhận được quyết định này.

Như nhiều công nhân khác, chị Bích cho biết, chị đã đi tìm công việc ngay sau khi nghỉ việc tại công ty này. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm rất khó xin việc, hầu hết chỉ nhận làm thời vụ, mức lương rất thấp. Chạy đôn chạy đáo nhiều công ty, cuối cùng chị cũng xin việc được tại một công ty may ở huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, mới đi làm được hai ngày thì công ty này hết hàng nên phải tạm ngưng việc.

Đổ xô tìm việc cuối năm

Chị Nguyễn Thị Nhi (quê An Giang) cho biết, để đi xin việc làm thời điểm rất nhiều công nhân cùng mất việc là chuyện không dễ dàng chút nào. Những ai có nhà ở TP.HCM hoặc có thu nhập của chồng/vợ đỡ đần thì có thể tạm thong thả, từ từ tìm việc. Còn đối với những công nhân lao động nghèo, thuê trọ, nuôi con nhỏ... nếu không có việc làm ngay sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, vô cùng khó khăn.

TP.HCM: Một công ty giải thể, gần ngàn công nhân đổ xô đi tìm việc làm - Ảnh 4.

Công nhân chia tay người chủ đã gắn bó nhiều năm tại Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam. Ảnh: CNCC

Chị Nhi cho biết, những ngày qua, công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đổ xô đi tìm việc khắp nơi. Đầu tiên là tìm xung quanh khu vực nơi ở, sau đó tìm việc ở những quận, huyện khác. Có những người ở quận 12 nhưng chạy sang Khu chế xuất Tân Thuận bên quận 7 để tìm việc.

"Chỉ còn hơn hai tháng nữa là tới tết, giờ về quê thì quá sớm nhưng ở lại tìm việc lại rất khó. Chúng tôi rất mong chính quyền, liên đoàn lao động kết nối, hỗ trợ công nhân tìm việc làm để có thu nhập lo cho cuộc sống", chị Nhi nói.

Theo thông tin từ UBND quận 12, toàn quận hiện có 3 doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục giải thể. Ngoài Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam còn có Công ty TNHH Ample Sun, Công ty TNHH GD Việt Nam.

Hình ảnh người chủ doanh nghiệp đi gặp từng người để chia tay, cám ơn gây xúc động trên mạng xã hội tại Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam. Ảnh: CNCC

Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam đã ngưng hoạt động từ ngày 10/11 với 826 lao động. Công ty này sẽ thanh toán tiền lương đến ngày làm việc cuối cùng cho công nhân. Về bảo hiểm xã hội, công ty tham gia đến tháng 10/2022 và chốt, trả sổ cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Về mặt hỗ trợ công nhân, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam thực hiện hỗ trợ 2 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ ngày 31/12/2008 trở về trước và 1 tháng tiền lương đối với người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/1/2009 trở về sau.

UBND quận 12 cho biết thêm, công nhân lao động đã thống nhất với hướng giải quyết của doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện đến hết đơn hàng.

Đối với việc giải quyết việc làm cho các lao động của doanh nghiệp, UBND quận 12 cho biết đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động quận 12 liên hệ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, tiếp nhận người lao động tại doanh nghiệp trên.

Trước đó, 1.185 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM) buộc phải nghỉ việc từ tháng 12/2022 vì công ty không có đơn hàng sản xuất. Gần 1.500 công nhân tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (Củ Chi) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi đơn vị này thông báo sẽ cắt giảm lao động do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

TP.HCM hiện có gần 30 doanh nghiệp thông báo cho người lao động thôi việc vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế. Số lao động bị mất việc là 2.844 người trên tổng số 14.861 người.

Trước tình hình này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã cử cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm TP và các phòng nghiệp vụ phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động làm việc trực tiếp với chủ doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở để nghe ý kiến của doanh nghiệp về các khó khăn sản xuất; tình hình sử dụng lao động, phương án giảm lao động, nguyện vọng của người lao động... để kịp thời tham vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, công đoàn cơ sở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem