Chủ đề nóng

TP.HCM đề xuất được nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Bạch Dương Thứ ba, ngày 31/01/2023 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được phép nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.
Bình luận 0
TP.HCM đề xuất được nuôi cấy virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: B.D

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế ngày 31/1, bác sĩ Châu cho biết, Tổ chức Y tế thế giới vẫn xem đại dịch Covid-19 là mối quan ngại toàn cầu, đặc biệt liên tục xuất hiện biến thể mới của SAR-CoV-2.

TP.HCM hiện vẫn đang duy trì các giải pháp phòng chống dịch như tiếp tục bảo đảm công tác tiêm chủng các mũi nhắc vaccine ngừa Covid-19; giám sát các biến thể có thể xuất hiện trong thời gian tới, đặc biệt là các chùm ca bệnh nặng.

Các bệnh viện và HCDC tiếp tục theo dõi để báo cáo và có giải pháp ứng phó nếu như xuất hiện biến thể mới, sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ vaccine, thuốc, các phương tiện khi số ca tăng. Cùng với đó, tiếp tục củng cố y tế cơ sở về chẩn đoán, điều trị.

Đây cũng là lý do Sở Y tế TP.HCM khởi động lại Bệnh viện dã chiến 13 với quy mô 100 giường hồi sức. "Sau khi diễn tập, chúng ta cũng đã có những bài học kinh nghiệm, bảo đảm 24 giờ có thể mở ra để tiếp nhận bệnh nhân trong tình huống xấu. Vì vậy, Sở Y tế kiến UBND TP tiếp tục duy trì bệnh viện này trong thời gian tới", bác sĩ Châu thông tin.

Liên quan đến vấn đề giám sát biến thể Covid-19, đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường ĐH Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn cùng Viện Pasteur TP.HCM giải trình tự gene nhằm kịp thời có giải pháp ứng phó với dịch bệnh.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiến hành nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. "Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường ĐH Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có 1 phòng an toàn sinh học cấp 3, đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học quốc tế, nuôi cấy vi trùng lao đa kháng, virus cúm… Hiện virus SAR-CoV-2 đã có trong cộng đồng, do đó, TP.HCM xin phép Bộ Y tế cho bệnh viện được thực hiện kỹ thuật này", bác sĩ Châu kiến nghị.

Giải thích về kiến nghị này, bác sĩ Châu cho rằng khi nuôi cấy virus SAR-CoV-2 thì việc đánh giá miễn dịch sẽ tốt hơn. "Vừa rồi, nghiên cứu đánh giá miễn dịch cộng đồng tại TP.HCM chủ yếu dựa vào nồng độ kháng thể và sử dụng một số kỹ thuật thay thế phản ứng trung hòa. Trong khi đó, phản ứng trung hòa là phản ứng chính xác nhất để đánh giá kháng thể bảo vệ. Để đảm bảo phản ứng trung hòa phải có virus sống trộn với huyết thanh. Nếu như kháng thể trong huyết thanh đủ bảo vệ thì sẽ ức chế virus", bác sĩ Châu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem