TP.HCM: Giá thuốc chênh lệch gần 82 tỷ đồng do vi phạm, cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán

Đình Việt Thứ năm, ngày 10/09/2020 14:28 PM (GMT+7)
Kết luận của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra giá thuốc bị chênh lệch do xảy ra vi phạm trong đấu thầu. Số tiền chênh lệch đã bị cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán.
Bình luận 0

Vi phạm trong đấu thầu thuốc

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn từ 2014 đến hết tháng 9/2019.

TP.HCM: Giá thuốc bị chênh lệch gần 82 tỷ đồng do vi phạm trong đấu thầu  - Ảnh 1.

Giá thuốc ở TP.HCM bị chênh lệch gần 82 tỷ đồng do vi phạm trong đấu thầu.

Kết luận đã chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại, trong đó nổi bật là việc giá thuốc bị chênh lệch do xảy ra vi phạm trong đấu thầu.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra TP.HCM nêu rõ, ngày 13/9/2019, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra số 1574/KL-TTCP về cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Năm 2013 và quý 1 năm 2014, UBND TP.HCM không tổ chức đấu thầu để mua thuốc, chỉ đạo các cơ sở y tế mua thuốc theo hình thức gia hạn hợp đồng, mua sắm trực tiếp, áp đơn giá trúng thầu của bệnh viện Chợ Rẫy năm trước…, là vi phạm quy định tại Thông tư số 01/2012/TTLT-BYT-BTC.

"Việc chỉ đạo mua thuốc theo phương thức mua sắm trực tiếp và áp giá trúng thầu bệnh viện Chợ Rẫy dẫn đến đơn giá thuốc đã mua cao hơn giá thuốc các địa phương lân cận tổ chức đấu thầu mua thuốc theo quy định. 

Số tiền chênh lệch giá thuốc đã bị cơ quan Bảo hiểm xã hội từ chối thanh toán gần 82 tỷ đồng. Tại thời điểm thanh tra, đã xử lý được hơn 31 tỷ đồng, số tiền hơn 50 tỷ đồng còn lại đang chờ xử lý" - văn bản của Thanh tra TPHCM trích dẫn.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn cho biết, một số bệnh viện như Bệnh viện Ung Bướu, Nhân dân Gia Định và Nhi Đồng 1 không thực hiện hủy thầu đối với các mặt hàng thuốc không lựa chọn được nhà thầu, vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 35 Thông tư số 11/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Kết luận của Thanh tra TP.HCM nêu rõ, ngày 13/12/2019, Bộ Y tế có Công văn số 7363/BYT-TTrB về việc thực hiện kết luận thanh tra số 1574/KLTT-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung ghi trong kết luận thanh tra nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế và Thanh tra Chính phủ.

TP.HCM: Giá thuốc bị chênh lệch gần 82 tỷ đồng do vi phạm trong đấu thầu  - Ảnh 3.

Sở Y tế TP.HCM phải tổ chức kiểm điểm các cá nhân để xảy ra sai phạm.

Ngày 17/3/2020, UBND TP.HCM có Công văn số 238/UBND-NCPC chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Y tế và các Sở ngành có liên quan thực hiện các nội dung Kết luận thanh tra nêu trên.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung kiến nghị theo kết luận thanh tra số 1574 của Thanh tra Chính phủ; tham mưu UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Y tế và Thanh tra Chính phủ theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 238.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm các cá nhân (Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nhi đồng 1) có sai sót trong việc sử dụng thuốc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và vật tư y tế theo kết luận thanh tra.

Ngày 10/9, PV Dân Việt đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.  Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, việc này không có vi phạm gì cả, đã trả lời nhiều báo và đề nghị phóng viên lấy lại?! 

PV đặt câu hỏi nếu không vi phạm, Sở Y tế đã có ý kiến với cơ quan Thanh tra chưa, nhưng chưa nhận được câu trả lời. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem