Chủ đề nóng

TP.HCM: Khai giảng năm học mới trong bối cảnh đặc biệt

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 05/09/2021 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 5/9, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tiếp và làm lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba. Đây là buổi lễ khai giảng vô cùng đặc biệt giữa bối cảnh TP.HCM đang căng thẳng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Hoà chung với không khí của cả nước, sáng nay THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã tổ chức lễ khai giảng trực tiếp và trực tuyến để đón chào năm học mới 2021-2022.

 

Quang cảnh của buổi lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM sáng 5/9. Sau khi thực hiện nghi thức chào cờ, toàn thể đại biểu và các em học sinh dành 1 phút để tưởng nhớ những người đã mất trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tổng số đại biểu khách mời, Ban giám hiệu nhà trường và học sinh tham gia lễ khai giảng chỉ khoảng 30 người. Tất cả đều được sắp xếp ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, lễ khai giảng năm học mới hôm nay được truyền hình trực tuyến trên kênh HTV9, HTV4 để tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh tham dự trực tuyến.

Tại buổi lễ, ngoài nghi thức chào cờ, toàn thể đại biểu và học sinh của trường đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã mất vì Covid-19. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự chia sẻ với những mất mát mà các gia đình tại TP.HCM cũng như cả nước phải gánh chịu vì dịch bệnh Covid-19 mang đến.

TP.HCM: Khai giảng năm học lịch sử trong bối cảnh đặc biệt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đọc thư của Chủ tịch nước tại Lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã đọc thư của Chủ tịch nước gửi các em học sinh và thầy cô giáo nhân ngày khai trường. Trong đó, thể hiện niềm tin và hy vọng của Chủ tịch nước đối với ngành giáo dục trong năm học mới.

Chia sẻ tại lễ khai giảng, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, nói: "Cuộc sống lúc nào cũng đặt ra những thử thách để con người vượt qua và đi tới. Thành phố của chúng ta đang đứng trước thử thách lớn kể từ ngày đất nước được hòa bình, thống nhất. Giữa muôn vàn khó khăn, chúng ta không chùn bước, không đánh mất niềm tin".

TP.HCM: Khai giảng năm học lịch sử trong bối cảnh đặc biệt - Ảnh 3.

Tại Lễ khai giảng năm học mới sáng 5/9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng làm Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, ông Mãi cũng nhấn mạnh TP quyết tâm vững bước tiến vào năm học mới. Theo đó, ba tháng qua việc thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục.

"Ngày đầu năm học mà sân trường không cờ hoa, không lễ hội, thầy trò và bạn bè không được tay bắt mặt mừng. Từ ngày mai, chúng ta tiếp tục thực hiện chương trình học tập trên không gian mạng, qua phát thanh, truyền hình và kiên nhẫn thực hiện triệt để các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội", ông Mãi nói.

TP.HCM: Khai giảng năm học lịch sử trong bối cảnh đặc biệt - Ảnh 4.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai trường năm học mới 2021-2022. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng tại buổi lễ, bà Phạm Thị Bé Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ:  “Đương đầu khó khăn, đối diện thử thách cũng sẽ mang đến những cơ hội để nhìn lại, để thay đổi, để sáng tạo, phát huy tiềm lực, phát triển tiềm năng. Hình thức dạy và học trực tuyến trong thời gian này cũng là cơ hội cho đội ngũ cán bộ quản lý cũng như tập thể sư phạm nhà trường tự bồi dưỡng, tự tìm tòi, nghiên cứu để thay đổi phương thức quản lý và hình thức giảng dạy trong tình hình mới”.

Bà Hiền cũng nhấn mạnh chính tình yêu thương dành cho học sinh, sự quan tâm, sẻ chia, động viên kịp thời của thầy cô giáo đối với học sinh sẽ là động lực lớn lao giúp các em có thêm nghị lực, thêm niềm tin để vượt qua mọi khó khăn.

Trao đổi với Dân việt, Đào Khánh Thuận, học sinh lớp 12 có mặt tại lễ khai giảng cho biết, bạn có cảm xúc rất đặc biệt khi được tham dự buổi lễ khai giảng giữa bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Theo Thuận, việc tổ chức lễ khai giảng trực tiếp nhưng hạn chế người và trực tuyến sẽ tạo ra không khí cho năm học mới nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu giãn cách. 

"Mình thấy rất tự hào và vinh dự khi được có mặt ở đây để tham dự buổi lễ khai giảng đặc biệt này. Tuy nhiên, mình cảm thấy khá tiếc nuối vì không được gặp gỡ bạn bè trong năm học mới. Mình cũng muốn nhắn nhủ và chúc các bạn học tập thật tốt trong năm học mới đầy khó khăn này".

Tương tự, Hoàng Bảo Trân, học sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cũng chia sẻ, đây là năm học đặc biệt khi tất cả học sinh đều chuyển qua học trực tuyến. Theo bạn, có hai khó khăn lớn mà học sinh phải đối mặt trong năm học mới, đó là thiếu thiết bị học tập và ý thức tự học, sự chủ động trong học tập. Tuy nhiên, Trân tin rằng đây sẽ là cơ hội để học sinh trau dồi kỹ năng và thể hiện tinh thần, ý chí học tập của mình.

TP.HCM: Khai giảng năm học lịch sử trong bối cảnh đặc biệt - Ảnh 6.

Chỉ duy nhất 10 học sinh đại diện tham dự lễ khai giảng đặc biệt trong sáng nay 5/9 - Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, điều lớn nhất Trân muốn nhắn nhủ tất cả các bạn là dù học trực tiếp hay trực tuyến, thì việc học sẽ luôn tiếp tục không bị gián đoạn. Con đường học tập là do bản thân mình quyết định. "Mình tin rằng tất cả các bạn học sinh sẽ thích ứng, tiếp thu nhanh với phương pháp học trực tuyến mới này", Trân cười nói.

Được biết TP.HCM là vùng dịch lớn nhất cả nước với gần 250.000 ca mắc Covid-19. Do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên ngành giáo dục xác định học trực tuyến trong suốt học kỳ I. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay là có 75.000 học sinh không có điều kiện học theo hình thức học này bởi thiếu thiết bị, đường truyền hoặc không có người hỗ trợ. Ngoài ra, 6.600 học sinh khác mắc Covid-19 đang điều trị tại các khu cách ly hoặc tại nhà, nhiều học sinh cha mẹ mất vì nhiễm bệnh. Vì vậy TP.HCM sẽ bắt đầu "khởi động" ngày học đầu tiên đối với khối phổ thông kể từ ngày mai 6/9, khối tiểu học bắt đầu từ ngày 20/9.

Theo ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM, dịch Covid-19 lan rộng khiến học sinh TP.HCM chưa thể đến trường nhưng điều đó không thể ngăn các em trau dồi phẩm chất đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống và chinh phục kho tàng tri thức của nhân loại.

"Từ hôm nay, học sinh tiếp cận hình thức học tập qua internet, qua phát thanh, truyền hình và bước đầu sẽ có ít nhiều bỡ ngỡ, khó khăn vì hạn chế giao tiếp. Mong các em hiểu rằng trong giai đoạn này, biết bao người dân thành phố trong đó có cả người thân của các em cũng gặp nhiều thiếu thốn, khó khăn, phải tìm cách thích nghi với điều kiện sống đang thay đổi. Đó là những tấm gương sáng trong đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, trong đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, doanh nhân và công nhân, trong các lực lượng vũ trang, trong những tổ chức thiện nguyện. Những tấm gương ấy cho thấy các em không đơn độc, đồng thời là nguồn khích lệ các em góp phần khiêm tốn của mình vào cuộc chiến đấu chung chống lại dịch bệnh", ông Mãi chia sẻ tại lễ khai giảng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem