Chủ đề nóng

TP.HCM tạm thời giữ nguyên và chưa thu học phí năm học mới

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 23/08/2022 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, tạm thời chưa thu học phí năm học mới. Khi thu tiền, nhà trường cần phát hành biên lai.
Bình luận 0

Ngày 23/8, Sở GDĐT TP.HCM có văn bản hướng dẫn UBND TP.Thủ Đức, và các quận, huyện cùng hiệu trưởng các trường THPT công lập về việc thu học phí và các khoản thu khác trong năm học mới.

Tạm thời chưa thu học phí năm học mới

Theo đó, với khoản thu học phí, các cơ sở giáo dục tạm thời chưa tổ chức thực hiện thu để chờ hướng dẫn cập nhật về mức thu học phí trong năm học của UBND TP.HCM.


TP.HCM: Tạm thời chưa thu học phí năm học mới - Ảnh 1.

Sở GDĐT TP.HCM quyết định tạm thời chưa thu học phí năm học mới. Ảnh: TSN

Đối với nội dung thu, sử dụng các khoản thu khác (thu thỏa thuận, thu hộ chi hộ) như mức thu trường tiên tiến, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề, tổ chức phục vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú.. và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành GDĐT… các đơn vị cần duy trì, giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí) đã thực hiện trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023.

Sở GDĐT quy định, trên cơ sở nội dung và khung mức thu được quy định theo phân cấp, các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của phụ huynh học sinh để xây dựng dự toán thu - chi cho từng nội dung thu làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể phù hợp năm học 2022-2023.

TP.HCM: Tạm thời chưa thu học phí năm học mới - Ảnh 2.

Học sinh lớp 1 tựu trường ngày 22/8. Ảnh: MQ

Ngoài ra, Sở GDĐT yêu cầu các đơn vị khi xây dựng dự toán cần căn cứ nội dung các hướng dẫn chuyên môn của ngành Giáo dục về thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định, trong đó cần lưu ý về thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định do UBND TP.HCM quyết định về Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đối với các khoản dự toán thu - chi dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục (không bao gồm học phí), Sở GDĐT yêu cầu phải xây dựng trước khi thông báo công khai mức thu cho phụ huynh học sinh, các khoản thu này phải được thống nhất với phụ huynh trước khi triển khai thực hiện.

Đơn vị phát hành biên lai thu tiền, hóa đơn cho học sinh khi thu tiền và lưu ý giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Đối với các khoản huy động tài trợ, ủng hộ tự nguyện và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT; Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT và Công văn số 1427/UBND-VX của Ủy ban nhân dân Thành phố; Công văn số 2466/SGDĐT-KHTC ngày 15.7.2022 của Sở GDĐT…

Sở GDĐT đề nghị triển khai việc thu bằng phương thức không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức, đa dạng kênh thanh toán để thuận tiện cho phụ huynh học sinh..

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem