Chủ đề nóng

Trần lãi suất giảm từ hôm nay, dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm và cho vay

H.Anh Thứ hai, ngày 03/04/2023 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), một số lãi suất điều hành sẽ điều chỉnh giảm từ 0,3 – 0,5%/năm kể từ ngày hôm nay (3/4/2023).
Bình luận 0

Trong đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại ngân hàng không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Trong khi đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm.

Trần lãi suất huy động giảm từ hôm nay, dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm và cho vay - Ảnh 1.

Trần lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng về 5,5%/năm từ ngày hôm nay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lý giải việc liên tục điều chỉnh giảm lãi suất

Lý giải về việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành, NHNN cho biết, kinh tế toàn cầu bất trắc, lạm phát neo cao, rủi ro bất ổn tài chính ngân hàng khiến ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bên cạnh đó, các nước phát triển bước đầu tránh được suy thoái. Hoạt động kinh tế vẫn tăng tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc với động lực chính từ khu vực dịch vụ.

Từ ngày 10/3 đến nay, một số ngân hàng đóng cửa hoặc gặp khó khăn tại Mỹ và châu Âu khiến triển vọng toàn cầu thêm khó lường, rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng. Các ngân hàng trung ương lớn đã bắt đầu phát tín hiệu chậm lại đà tăng lãi suất.

Ngày 22/3, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ tăng lãi suất thêm 0,25% và phát tín hiệu còn tăng thêm 1 lần vào tháng 5 tới đây. Các tổ chức quốc tế thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 theo hướng giảm; trong khi dự báo lạm phát toàn cầu năm 2023 được điều chỉnh tăng.

Cũng theo NHNN, ở trong nước, tăng trưởng kinh tế quý I/2023 thấp nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011 do cầu thế giới sụt giảm, cầu trong nước yếu. GDP quý I/2023 tăng 3,32%, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Một số tổ chức dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 là 5,8 - 6,8%.

Trong khi đó, lạm phát chung và lạm phát cơ bản đều chậm lại trong bối cảnh sức cầu yếu trong 3 tháng đầu năm.

Thị trường tiền tệ thời gian qua ổn định, thanh khoản hệ thống của các tổ chức tín dụng dồi dào, đáp ứng nhu cầu thanh toán, chi trả của nền kinh tế; lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh và mạnh.

Thị trường ngoại tệ ổn định, thanh khoản thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ.

Từ tháng 01/2023, NHNN đã mua được ngoại tệ từ các tổ chức tín dụng để bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước và đưa lượng tiền lớn VND vào lưu thông.

Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn dưới 6 tháng để các tổ chức tín dụng giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính; tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 4,5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Trần lãi suất huy động giảm từ hôm nay, dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm và cho vay - Ảnh 3.

Lãi suất huy động sẽ về 7%/năm, lãi suất cho vay chỉ còn quanh 10%/năm?

Dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm và cho vay

Dự báo về mặt bằng lãi suất trong thời gian tới sau động thái liên tiếp hạ lãi suất điều hành của NHNN, các chuyên gia tại bộ phận nghiên cứu Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, mặt bằng lãi suất huy động có xu hướng giảm và có thể duy trì quanh ngưỡng 7%. Tương ứng, mặt bằng lãi suất cho vay bình quân quanh ngưỡng 10% (đối với kỳ hạn 12 tháng bình quân nhóm ngân hàng quốc doanh) thời điểm cuối năm.

Các yếu tố hỗ trợ cho lãi suất giảm gồm: Lạm phát được kiểm soát dưới 4,5%; Thanh khoản ngân hàng ổn định; và Fed đang ở cuối lộ trình tăng lãi suất, kì vọng đảo chiều chính sách vào cuối quý II/2023.

Trần lãi suất huy động giảm từ hôm nay, dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm và cho vay - Ảnh 4.

Năm 2023, KBSV cũng dự báo VND có thể phá giá khoảng 2-3%, kết hợp với nền lãi suất FFR duy trì quanh 4%, nếu có biến động trên thị trường ngoại hối thì có thể sử dụng lại công cụ tín phiếu để cân đối duy trì lãi suất thị trường 2 ở mức hợp lý quanh ngưỡng 5%.

Nhìn chung, rủi ro tỷ giá đã hạ nhiệt đáng kể và không phải yếu tố đáng quan ngại gây áp lực lên lãi suất. Ở các thời điểm tỷ giá diễn biến thuận lợi, NHNN sẽ mua tăng dự trữ ngoại hối (ước tính cả năm 2023 đạt 10-12 tỷ USD), qua đó cũng hỗ trợ xu hướng hạ lãi suất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem