Chủ đề nóng

Mời bạn đọc đề cử đối tượng cho Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”.

PV Thứ ba, ngày 03/05/2022 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2022, Ban Tổ chức Chương trình “Bình chọn và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc” có nhiều đổi mới, trong đó có thêm các hình thức đề cử. Một trong các hình thức đề cử là bạn đọc đề cử đối tượng xứng đáng tham gia bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”.
Bình luận 0

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022) và chào mừng 10 năm Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" (2013-2022), Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ đạo tổ chức chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022.

Trân trọng mời tham gia Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”. - Ảnh 1.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Buổi lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" được tổ chức trọng thể vào tối ngày 2/12/2021 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trọng tâm của chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022 là Chương trình "Bình chọn và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022". Năm 2022, Ban Tổ chức Chương trình "Bình chọn và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc" có nhiều đổi mới, trong đó có thêm một hình thức đề cử. Đó là đề cử danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" từ đông đảo bạn đọc.

Trân trọng mời tham gia Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”. - Ảnh 2.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam 2021".

Bạn đọc là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên đều có quyền đề cử đối tượng tham gia Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Đối tượng bạn đọc đề cử

Đối tượng bạn đọc đề cử là hội viên, nông dân, Hợp tác xã, chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và có đầy đủ tư cách pháp nhân trong sản xuất, kinh doanh; chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối tượng bạn đọc đề cử tham gia Chương trình "Bình chọn và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" là những đối tượng sau:

- Là nông dân Việt Nam không phân biệt lứa tuổi, thành phần, tôn giáo, dân tộc, trình độ học vấn.

- Không nằm trong Danh sách đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 và năm 2021"[1].

- Không là công chức, viên chức hoặc cán bộ hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

5 nhóm đối tượng bạn đọc có thể đề cử

Nhóm 1: Nông dân đạt thành tích sản xuất, kinh doanh một trong các nhóm sản phẩm sau:

1. Cây lương thực: Lúa, ngô, khoai, sắn, đậu...

2. Cây ăn quả: Cam, quýt, nhãn, bưởi...

3. Cây công nghiệp: Mía, chè, cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều; lâm sản (lâm sản và lâm sản ngoài gỗ: mật ong rừng, nấm, thảo quả, sâm...)

4. Nuôi trồng thủy hải sản: Tôm, cá...

5. Chăn nuôi: Gia súc, gia cầm.

Nhóm 2: Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Xây dựng nông thôn mới (xét ít nhất 1 trong 19 tiêu chí của Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới).

Nhóm 3: Có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhóm 4: Có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhóm 5: Chủ nhiệm các hợp tác xã có thành tích đặc biệt nổi bật; Các hộ kinh doanh tư nhân nhỏ và vừa…

Thể thức, cách thức tham gia đề cử

Bạn đọc đề cử đối tượng tham gia Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 cần trình bày đầy đủ thông tin về người đề cử và người được đề cử bằng văn bản với các nội dung sau:

Thông tin về người đề cử

-Họ và tên (người đề cử)

-Địa chỉ

-Nghề nghiệp

-Nơi công tác

-Số điện thoại, email

Thông tin về đối tượng được đề cử

-Họ và tên (người được đề cử); tên Hợp tác xã, doanh nghiệp được đề cử

-Địa chỉ

-Nghề nghiệp (đối với cá nhân); lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (đối với Hợp tác xã, doanh nghiệp).

-Nhóm đối tượng đề cử (1 trong 5 nhóm đối tượng đề cử)

-Khen thưởng, hình thức khen thưởng đã đạt được (trong 5 năm gần nhất).

-Điện thoại liên lạc

Thời hạn nhận đề cử

Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhận hồ sơ, thông tin đề cử bằng văn bản của bạn đọc đến 17h ngày 10 tháng 05 năm 2022 (qua thư gửi bưu điện, qua emai, qua zalo).

Hồ sơ đề cử của bạn đọc xin gửi theo địa chỉ: Tòa soạn Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, Lô E2 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024 37282661, email: btc.thndvn@gmail.com. Mọi chi tiết xin liên hệ đồng chí Lê Tuấn Anh, ĐT: 090.403.5533.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, trọng tâm là Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tại đây: 

Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam trân trọng cảm ơn bạn đọc. Kính chúc quý bạn đọc và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

CÁCH THỨC TIẾN HÀNH BÌNH CHỌN DANH HIỆU "NÔNG DÂN VIỆT NAM XUẤT SẮC"

1. Quy chế bình chọn

- Vòng sơ loại: Ban Tổ chức sơ bộ tổng hợp Danh sách đề cử và Hồ sơ thành tích cá nhân của Nông dân được đề cử từ các tổ chức, cá nhân (ghi rõ trong mục 5.1 của Thể lệ này): phân loại thông tin theo các tiêu chí bình chọn đã được Ban tổ chức và Hội đồng bình chọn phê duyệt;

- Tổ chức các cuộc thực địa để tiến hành thẩm định các thông tin trong hồ sơ của các cá nhân được đề cử (Đoàn thẩm định và phóng viên, báo chí) tiếp cận trực tiếp tại hộ gia đình. Tiến hành thẩm định tại thực địa. Không giới hạn số lượng thẩm định hồ sơ cá nhân nông dân được đề cử, tuy nhiên, số lượng được thẩm định không thấp hơn 1/3 tổng số được trao Danh hiệu.

- Vòng chung khảo: Các thành viên Hội đồng bình chọn tiến hành bình chọn công khai theo các tiêu chí đã được phê duyệt và chốt danh sách 100 Nông dân đạt danh hiệu Nông dân xuất sắc của năm 2022.

- Kết quả bình chọn do Ban Tổ chức công bố trong Họp báo là kết quả cuối cùng để được nhận Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

2. Cách thức tiến hành Bình chọn Danh hiệu

- Vòng Sơ khảo:

+ Ban thư ký tổng hợp danh sách, hồ sơ thành tích, minh họa thành tích của tổng số cá nhân được đề cử và tự ứng cử gửi cho từng thành viên của Hội đồng bình chọn;

+ Đại diện Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn thống nhất các tiêu chí cơ bản để tổng hợp và phân loại thông tin nhằm thuận lợi cho hoạt động bình chọn; đồng thời thống nhất tiêu chí đánh giá thẩm định;

+ Đại diện Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn tiến hành chọn ngẫu nhiên khoảng 30 hồ sơ trong Danh sách hồ sơ được đề cử tiến hành thẩm định tại địa phương và hộ gia đình.

- Vòng Chung khảo:

+ Ban thư ký tổng hợp Danh sách và Hồ sơ thành tích cá nhân được bình chọn theo các chỉ tiêu đã được Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn thống nhất; tổng hợp báo cáo hoạt động thẩm định; gửi bản in (trực tiếp hoặc qua đường công văn) hoặc/và bản điện tử (qua email) đến từng thành viên của Hội đồng bình chọn

+ Các thành viên Hội đồng bình chọn làm việc độc lập (nghiên cứu, đánh giá) và cho điểm từng hồ sơ được đề cử. Thời gian làm việc độc lập của các thành viên cho hạng mục công việc này được giới hạn trong vòng 7 ngày làm việc.

+ Sau thời gian làm việc độc lập, Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn và Ban thư ký tiến hành Họp chung khảo, bỏ phiếu kín, kiểm phiếu và chốt danh sách 100 nông dân đại diện cho 63 tỉnh/thành phố.

THÀNH PHẦN HỘI ĐỒNG BÌNH CHỌN

Hội đồng bình chọn bao gồm các thành viên:

- Đại diện Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch hội đồng

- Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Ủy viên thường trực

- Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên

- Đại diện Ban Kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên

- Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên

- Đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Ủy viên

- Đại diện Bộ Công Thương, Ủy viên

- Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy viên

- Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy viên

- Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên

- Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên

- Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên

- Đại diện Nhà nghiên cứu/nhà khoa học, Ủy viên

- Đại diện Nhà Văn hóa xã hội có uy tín, Ủy viên

- Đại diện Nhà đồng tổ chức, Ủy viên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem