Chủ đề nóng

Triển vọng giống lúa thuần mới VNR20

Thanh Thảo Thứ ba, ngày 19/05/2020 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm đánh giá năng suất, chất lượng cũng như sức chống chịu sâu bệnh của giống lúa thuần VNR20, VNR88, ngày 18/5 vừa qua Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn với diện tích 4ha tại xã Sơn Dương.
Bình luận 0

pv_gionglua_luyen_ok

Năng suất vượt trội

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Lâm Thao, mặc dù mới đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Lâm Thao từ 2019, nhưng giống lúa này VNR20 đã thể hiện được nhiều đặc tính ưu việt, thời gian sinh trưởng trung bình, cứng cây, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe và năng suất cao.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hoa – cán bộ khuyến nông cơ sở thôn Chung Chính (Sơn Dương, Lâm Thao, Phú Thọ) chia sẻ: vụ Xuân 2020, Vinaseed đưa giống lúa thuần mới VNR20 vào sản xuất thử nghiệm trên một số cánh đồng của xã. Thực tế cho thấy, so với các giống lúa mà địa phương đang canh tác thì từ đầu đến cuối vụ hầu hết ruộng lúa VNR20 không hoặc rất ít bị nhiễm bệnh đạo ôn và rầy nâu - 2 bệnh đặc trưng của vụ Xuân.

Triển vọng giống lúa thuần mới VNR20  - Ảnh 2.

Bên cạnh có sức chống chịu sâu bệnh tốt giống lúa VNR20 còn cho năng suất vượt trội, cao hơn rất nhiều giống lúa đại trà khác.

Tại báo cáo đánh giá kết quả mô hình của Trạm Khuyến nông huyện Lâm Thao, hiệu quả kinh tế sau khi trừ hết các chi phí thì mỗi sào lúa VNR20 cho lợi nhuận 1.052.000 đồng/sào, VNR88 là 967.000 đồng/sào, trong khi giống đối chứng Khang Dân 18 chỉ đạt 400.000 đồng/sào. 

Như vậy có thể thấy hiệu quả kinh tế mà 2 giống lúa thuần của Vinaseed mang lại cao hơn rất nhiều so với giống đối chứng.

Cũng theo bà Hoa, vụ mùa năm 2019 bà con xã viên Sơn Dương đã đưa giống lúa VNR20 vào sản xuất thử, năng suất bình quân đạt 250kg khô, tăng 50 – 60kg so với nhiều loại giống lúa trước đây mà địa phương đã cấy đại trà.

Từ những kết quả đạt được của vụ trước nên vụ Xuân 2020 này chúng tôi tiếp tục đưa vào sản xuất 2 giống lúa mới VNR20 và VNR88 để có thêm đánh giá về sức chống chịu sâu bệnh cũng như năng suất, tính thích ứng trên đồng đất của địa phương nhằm góp phần đa dạng hóa bộ giống mới chất lượng cao phục vụ sản xuất- bà Hoa cho hay.

Rất có triển vọng

Giống lúa VNR20 là giống lúa cảm ôn nên gieo cấy được cả 2 vụ, có thời gian sinh trưởng 127 ngày, khả năng thích ứng rộng và ổn định trên nhiều chân đất. Ðồng thời có khả năng chống chịu với một số sâu bệnh như đạo ôn, rầy nâu và bạc lá. Đặc biệt, giống VNR20 có chất lượng gạo ngon, hạt trong, cơm dẻo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đứng nhìn ruộng lúa một màu vàng óng chuẩn bị cho thu hoạch, bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Chung Chính (Sơn Dương, Lâm Thao, Phú Thọ) hồ hởi nói: "Vụ Xuân này, gia đình tôi sản xuất gần 2 sào lúa bằng giống mới VNR20. Từ đầu vụ đến nay, ruộng lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe. Trong khi nhiều ruộng lúa khác bị bệnh đạo ôn lá gây hại thì ruộng lúa của gia đình tôi vẫn không bị nhiễm".

Triển vọng giống lúa thuần mới VNR20  - Ảnh 3.

VNR88 cũng là một trong những giống lúa được bà con nông dân đánh giá cao

Triển vọng giống lúa thuần mới VNR20 - Ảnh 3.

VNR20, VNR88 là giống lúa thuần chất lượng, tiềm năng năng suất cao do Vinaseed Group chọn tạo

Cùng thăm mô hình trình diễn giống lúa VNR20, VNR88 tại huyện Lâm Thao, Bà Khuất Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch HĐQT, GĐ HTX nông nghiệp Vĩnh Lại (Phú Thọ) nhận xét: Thời tiết năm nay rất bất thuận cho sản xuất nông nghiệp thế nhưng nhìn ruộng lúa 2 giống mới của Vinaseed rất đồng đều, bộ lá đẹp, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như thế này cho thấy đây là những giống lúa rất có triển vọng, có khả năng ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.

Đánh giá thêm về khả năng chống chịu sâu bệnh của giống lúa bà Hoa cho biết: Trong khi nhiều thửa ruộng cấy bằng các giống lúa khác đã bị nhiễm đốm xọc vi khuẩn, đạo ôn lá rất nặng phải phun 2 -3 lần thuốc để phòng trừ thì toàn bộ diện tích lúa VNR20 đều phát triển rất tốt đến giờ chuẩn bị cho thu hoạch rồi nhưng mới chỉ phải phun có 1 lần.

Không chỉ ở Phú Thọ giống lúa VNR20 cho năng suất cao mà tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước giống lúa này đã khẳng định được chất lượng cũng như sức chống chịu sâu bệnh cho một vụ mùa đầy thắng lợi.

Ông Trần Quốc Toản – Giám đốc Tập đoàn Vinaseed chi nhánh Ba Vì cho biết: VNR20, VNR88 là giống lúa thuần chất lượng, tiềm năng năng suất cao do Vinaseed Group chọn tạo. VNR20 là giống lúa cảm ôn, gieo cấy được cả 2 vụ trên năm. Chiều cao cây 95 – 100cm nên khả năng chống đổ rất tốt. Thời gian sinh trưởng: Khu vực ĐBSH vụ Xuân 125 – 130 ngày; vụ Mùa 100-105 ngày; Khu vực Bắc Trung bộ thời gian rút ngắn 2-3 ngày so với khu vực ĐBSH. Khu vực Nam Trung bộ vụ Đông Xuân 105 – 110 ngày; vụ Hè Thu 95-100 ngày. Khu vực Tây Nguyên vụ Đông Xuân 110 – 115 ngày; vụ Hè Thu 95-98 ngày.

Những năm gần đây việc Vinaseed Group đưa ra nhiều giống lúa có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất chất lượng cao đã góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cũng như hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân ở rất nhiều địa phương trong cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem