Hơn 1 triệu học sinh TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam chờ lập tiếp kỷ lục thế giới
Sáng 1/12, hơn 1 triệu học sinh của hơn 1.500 trường toàn TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam hướng tới lập kỷ lục thế giới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phóng viên Dân Việt đến gặp NSƯT Trịnh Mai Nguyên một buổi chiều muộn tại Nhà hát Kịch Việt Nam sau nhiều ngày hẹn gặp. Với việc đang tham gia bộ phim Đấu trí, cùng công việc tại Nhà hát khiến lịch trình của nam nghệ sĩ trở nên dày đặc.
Dưới ánh đèn sân khấu, NSƯT Trịnh Mai Nguyên vẫn chăm chú chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên trẻ. Ở tuổi 47, với cương vị Trưởng đoàn Đương Đại – Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Trịnh Mai Nguyên đang cố gắng từng ngày để cống hiến và truyền lửa yêu nghề cho thế hệ diễn viên trẻ.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên gắn bó cả sự nghiệp với Nhà hát Kịch Việt Nam (Ảnh: NHKVN).
Trong cuộc trò chuyện với Dân Việt anh đã có những chia sẻ thú vị về hành trình làm nghề và tình bạn đặc biệt mà sân khấu đã đem đến cho anh.
Thời điểm hiện tại khi ngồi đây để theo dõi những lớp diễn viên trẻ đứng trên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, anh có nhìn thấy bóng dáng mình những ngày đầu đến với sân khấu?
- Tôi rất thích cảm giác khi ngồi dưới sân khấu, chăm chú theo dõi từng diễn xuất của các diễn viên trẻ. Đúng là tôi cảm giác như đang được thấy chính mình của những năm tôi 20, những ngày đầu còn non nớt đứng dưới ánh đèn lung linh của sân khấu.
Năm nay, nghệ sĩ Quốc Khánh sẽ là người cuối cùng của thế hệ trước về hưu. Lứa của tôi gần như là "già nhất", không còn ai. Nhà hát đang trong giai đoạn chuyển giao quan trọng giữa các thế hệ diễn viên. Tôi cũng gần 50 rồi, còn gắn bó với Nhà hát được khoảng hơn 10 năm nữa. Vậy nên chúng tôi đang hết sức để gây dựng, tìm kiếm thế hệ kế cận cho sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên (bên trái) đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim “Cao hơn bầu trời”.
Như anh đã chia sẻ, khoảng thời gian trước khi về hưu khoảng hơn 10 năm nữa. Anh nghĩ rằng khoảng thời gian đó có đủ đào tạo một lớp kế cận đủ để thay thế và tiếp nối các nghệ sĩ thế hệ trước hay không?
- Có những diễn viên trẻ giỏi hơn thế hệ chúng tôi nhiều chứ. Lớp diễn viên trẻ như Việt Hoa, Thế Nguyên đã đủ cứng cáp và độ chín trong diễn xuất để kế cận lớp người cũ. Các bạn ấy vừa có tài năng, lại vừa có cơ hội làm việc và điều kiện để phát triển kỹ năng diễn xuất tốt hơn nhiều so với thế hệ trước.
Việt Hoa cũng là một diễn viên trẻ mà tôi vô cùng quý mến và kỳ vọng. Thú thật, nếu ở tuổi tôi thời xưa, lúc bằng các bạn diễn viên trẻ bây giờ không được xuất sắc như thế. Các bạn trẻ khi vừa ra trường về Nhà hát đã được giao ngay vai chính, đi quay phim truyền hình cũng được làm vai chính. Các diễn viên trẻ được rèn giũa như một viên ngọc liên tục được mài để ngày càng toả sáng. Các diễn viên trẻ có đầy kinh nghiệm thực tế của biểu diễn sân khấu và phim truyền hình nên các bạn tiến bộ rất nhanh.

Việt Hoa là diễn viên trẻ nhận được sự kỳ vọng lớn từ NSƯT Trịnh Mai Nguyên (Ảnh: FBNV).
Ở tuổi 47, khi nhìn lại hành trình làm nghề của mình anh có điều gì cảm thấy không hài lòng?
- Tôi không thấy tiếc nuối hay lấn cấn điều gì cả. Tôi rất công bằng với chính mình và mãn nguyện vì bản thân đã lựa chọn gắn bó với sân khấu bằng tất cả tâm huyết và công sức của bản thân.
Kể cả những lúc vất vả đến mấy vẫn không bỏ nghề, tôi đã lựa chọn sống cùng đam mê và bản thân tôi chấp nhận những thách thức trên hành trình làm nghề. Thanh xuân của tôi chính là những bước chân, những giọt mồ hôi nước mắt và cả những giây phút thăng hoa, hạnh phúc trên chính sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam. Tôi chẳng có gì để kêu ca, than vãn khi nhìn lại hành trình suốt những năm làm nghề của mình.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên vẫn luôn sống hết mình với nghề diễn (Ảnh: NHKVN).
Anh cũng là một người con được cha nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật, bản thân anh cũng là một người nghệ sĩ dành cả thanh xuân để cống hiến cho sân khấu. Vậy anh có mong muốn truyền lại nghề diễn cho các con hay không?
- Tôi muốn để các con tự do với lựa chọn của chính mình. Trong nhà tôi cha con nói chuyện gần gũi và vui vẻ lắm. Thỉnh thoảng tôi vẫn trêu cậu cả: "Cao to đẹp trai thế này hay nối nghiệp bố làm diễn viên đi", con tôi đáp lời: "Không bao giờ!" (cười).
Mình thích làm điều gì không có nghĩa là mình cũng phải bắt con cái mình thích điều đó. Làm nghệ thuật phải có máu nghệ sĩ từ bên trong, còn để mà bắt ép cũng chẳng được.
Có khi nào vì chứng kiến bố làm nghề vất vả nên các bạn nhỏ không muốn theo nghề diễn giống bố?
- Chắc vì thấy bố nghèo chăng? (cười). Nghề diễn cũng là một con đường đi khá vất vả, các bạn trẻ khó có thể theo được. Mà như tôi đã nói, làm nghệ thuật phải có máu trong người. Theo nghiệp sân khấu phải yêu sân khấu như ngôi nhà mình, coi lời thoại nhân vật như cuộc đời mình thì vất vả đến mấy cũng sẽ thấy bình thường.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên được khán giả yêu thích với vai diễn chủ tịch Khang trong phim Hương vị tình thân (Ảnh: Chụp màn hình).
Người ta thường nói rằng hiếm có khó tìm thấy một tình tri kỷ trong giới nghệ sĩ. Vậy còn anh, bản thân anh có một người bạn nào đồng cam cộng khổ trên sân khấu và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống hay không?
- Tôi có chứ. Ở Nhà hát Kịch Việt Nam có một người mà tôi thấy hiểu được tôi nhất chính là nghệ sĩ Vĩnh Xương. Bao nhiêu năm chơi với nhau mà bây giờ chúng tôi mới được đóng chung trong bộ phim Đấu trí. Đấu trí gần như là bộ phim đầu tiên mà chúng tôi được tương tác, đóng cặp với nhau.
Vĩnh Xương bước chân vào Nhà hát cùng ngày với tôi, dù học sau tôi một khoá. Vĩnh Xương là một người khiến tôi có thể nói những chuyện mà tôi không thể tâm sự với ai. Những chuyện làm nghề, chuyện gia đình, kể cả tranh luận với nhau về những giả thuyết về cuộc sống xung quanh.

Ngoài đời, nghệ sĩ Vĩnh Xương được NSƯT Trịnh Mai Nguyên coi như tri kỷ (Ảnh: FBNS).
Những lúc khó khăn khi làm nghề chắc hẳn anh đã luôn có người bạn nghề như Vĩnh Xương đồng hành?
- Chúng tôi không giúp gì cho nhau được nhiều. Vì thời khó khăn cả hai đều nghèo như nhau. Lúc Vĩnh Xương quyết định dừng công tác ở Nhà hát để kinh doanh cửa hàng bánh canh ghẹ tôi cũng không giúp đỡ được gì cho cậu ấy. Hành trình làm nghề của Vĩnh Xương cũng nhiều thăng trầm. Quan trọng là dù trải qua bao biến cố và khó khăn chúng tôi vẫn không bỏ nghề.
Lần này được đóng cặp với cậu ấy trong phim Đấu trí, trở thành hai nhân vật phản diện cũng là trải nghiệm đáng nhớ của tôi trên con đường diễn xuất.

Lần đầu tiên hai nghệ sĩ tương tác trên màn ảnh (Ảnh: NSX).
Sân khấu là cuộc đời của anh nhưng khán giả lại nhớ đến NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhiều hơn qua các vai diễn truyền hình. Phải hỏi thật NSƯT Trịnh Mai Nguyên, anh cảm thấy bản thân thăng hoa hơn khi làm sân khấu hay phim truyền hình?
- Mỗi cái đều có hấp dẫn rất riêng. Truyền hình thì có lượng khán giả theo dõi cực lớn, giúp đưa người nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Ngày xưa người ta thường quan niệm những thứ phim ảnh là "ảo". Thế nhưng bây giờ phim ảnh đã đi vào đời sống và đem lại những giá trị thực, tác động thực đến cuộc sống.
Làm truyền hình sẽ có trải nghiệm rất thú vị. Nhưng tôi vẫn thích làm diễn viên trên sân khấu, tôi như được sinh ra từ sân khấu, trưởng thành và sẽ già đi cùng sân khấu. Tôi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam cả sự nghiệp vì đây là tình yêu của tôi. Thậm chí có những lúc khó khăn cực kỳ, vất vả vô cùng nhưng tôi chưa một lần nghĩ đến chuyện từ bỏ sân khấu.
Xin cảm ơn NSƯT Trịnh Mai Nguyên với những chia sẻ!
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
Sáng 1/12, hơn 1 triệu học sinh của hơn 1.500 trường toàn TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam hướng tới lập kỷ lục thế giới.
Trong Tây du ký, hầu hết yêu quái dám đụng đến Đường Tăng đều bị trừng phạt thích đáng. Thế nhưng, có một nhóm yêu quái lại thoát án tử một cách khó hiểu.
Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã xuất quân đưa gần 100 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến Đắk Lắk để khẩn trương hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Sau thất bại nặng nề 0-4, báo chí Malaysia đồng loạt thừa nhận sự vượt trội về đẳng cấp của U17 Việt Nam và bày tỏ nỗi thất vọng khi đội nhà tan vỡ giấc mơ dự giải châu Á.
Với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm (nuôi ốc nhồi-1 loài ốc đặc sản) kết hợp sản xuất ốc bươu đen giống, anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Gia Lai, Bình Định) thu về hơn nửa tỷ đồng/năm.
Danh ca Thanh Hương sớm nổi danh ở tuổi chưa đầy đôi mươi, từng được tôn vinh là “Đệ nhất nữ danh ca” một thời.
Sáng nay (1/12), đội tuyển U22 Việt Nam đã rời TP.HCM để lên đường sang Bangkok, chính thức bước vào hành trình chinh phục SEA Games 33.
Loại thịt này chứa rất nhiều chất sắt, trong đó, đặc biệt là sắt heme, một dạng sắt mà cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn nhiều so với sắt từ thực vật.
Bộ Y tế cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm tăng mạnh trong tháng 11, sự cộng hưởng của cúm mùa và viêm màng não làm gia tăng áp lực điều trị tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kích hoạt hệ thống giám sát, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm ổ dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.
Những ngày sau trận lũ dữ quét qua thôn Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân, tỉnh Đắk Lắk (khu vực trước đây thuộc Phú Yên), cả vùng quê nghèo vẫn tan hoang. Con đường dẫn vào thôn loang lổ bùn đất, từng vệt nước đọng kéo thành mảng dài lổn nhổn rác rưởi.
Sáng 30/11 tại Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
Vietcombank chính thức triển khai chương trình ưu đãi “Quẹt là cộng – Sống cực chill” dành cho khách hàng phát hành mới thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank Visa, mang đến ưu đãi hoàn tiền lên tới 3,5 triệu đồng cho mỗi chủ thẻ với cơ chế hoàn tiền trực tiếp cùng điều kiện dễ dàng.
Hợp tác xã "Homestay Mường Lay" do chị Lù Thị Toản khởi xướng đã giúp những những người phụ nữ vùng cao liên kết lại, cùng nhau phát triển du lịch cộng đồng, biến nếp nhà sàn, nghề đan lát và ẩm thực truyền thống thành sinh kế bền vững.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo Quốc tế 2025 (International Innovation Awards – IIA 2025), một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu châu Á do Enterprise Asia tổ chức.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể, phát động và triển khai ngay "Chiến dịch Quang Trung", huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị hỗ trợ sửa chữa nhà cho các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng do mưa lũ, hoàn thành chậm nhất trước ngày 31/12/2025.
Tầng lớp khách hàng cao cấp đang dịch chuyển sang những không gian kinh doanh có phong cách riêng, nơi thiết kế, quy hoạch, cảnh quan, tiện ích đều tham gia vào chuỗi trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu đó, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) cung cấp dòng sản phẩm The Golden Regal - dòng biệt thự đơn lập đầu hồi có sân vườn, mang tới mặt bằng kinh doanh quy mô lớn, giàu thẩm mỹ và nâng tầm nhiều loại hình kinh doanh.
Nhiều vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tồn tại nhiều năm ở xã Ba Bể (tỉnh Thái Nguyên) đang được chính quyền xã mới sau sáp nhập tập trung chấn chỉnh. Hiện Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ toàn bộ các trường hợp nhằm xử lý dứt điểm, lập lại kỷ cương.
Chia sẻ về việc cùng U17 Việt Nam toàn thắng 5 trận ở vòng loại U17 châu Á 2026, ghi tới 30 bàn và không thủng lưới bàn nào, HLV Cristiano Roland nhấn mạnh: "Như tôi đã nói từ đầu, tư duy của chúng tôi luôn là từng trận, từng trận một. Lên kế hoạch, chỉ cho các cầu thủ thấy con đường và các em thực hiện nó".
Từ hôm nay (1/2), hành khách đi máy bay không có hành lý ký gửi sẽ bắt buộc thực hiện thủ tục bằng VNeID hoặc tại kiosk tự phục vụ.
Bước sang 2026, ngành thép được dự báo phục hồi tích cực nhờ nhu cầu trong nước và đầu tư công, dù xuất khẩu còn chịu sức ép từ phòng vệ thương mại, dư cung Trung Quốc và cạnh tranh nội địa gia tăng.
Ngày 1/12, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị công bố các quyết định liên quan đến công tác cán bộ thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2025-2030.
Chỉ trong vòng một tuần lễ cuối tháng 11, người Bình Điền đã dệt nên một hành trình nhân ái đầy cảm xúc trải dài từ Bắc Trung Bộ vào khúc ruột miền Trung - Tây Nguyên. Từ việc trao sinh kế tái thiết tại Thanh Hóa đến những hỗ trợ khẩn cấp "thần tốc" của ban lãnh đạo, với tinh thần "Ở đâu nông dân khó, ở đó có Bình Điền" chưa bao giờ rực sáng đến thế.
Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã lên án các cuộc tấn công của Ukraine vào các tài sản dầu mỏ của Nga ở Biển Đen và kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công tiếp theo có thể đe dọa đến nguồn cung cấp năng lượng cho các quốc gia lân cận.
TP.HCM ghi nhận nhiều kết quả rõ nét trong giảm phát thải khí mê-tan ở các lĩnh vực chất thải rắn, nước thải, trồng trọt và chăn nuôi. Thành phố đồng thời kiến nghị tăng cường hướng dẫn kỹ thuật, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ để tạo đột phá trong giai đoạn tới.
Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn, đặc biệt khi Ấn Độ-quốc gia đông dân nhất thế giới, đang nổi lên như “ngòi nổ” của làn sóng dư cung gạo toàn cầu...Philippines - quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới đã tạm dừng nhập khẩu trong hai tháng...
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra công tác quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) cho rằng đã đến lúc cần định danh đất hiếm là loại tài nguyên đặc biệt quan trọng. Việc quản lý thống nhất nguồn khoáng sản này ở cấp quốc gia được xem là bước đi chiến lược, tạo tiền đề vững chắc để phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như bán dẫn, xe điện và quốc phòng.
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung 2 Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và TP.Đà Nẵng.
Công tác cải cách hành chính được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An (Quỹ BVPTR) xác định là chìa khóa để phát triển bền vững - hiện đại - hiệu quả trong kỷ nguyên mở. Đến nay, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cho đơn vị hoạt động hiệu quả, minh bạch, huy động được nhiều nguồn lực để bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân nhận giải thưởng thay con trai, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Lực cũng không thể đến nhận giải tại Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2025.