Chủ đề nóng

Trồng "cây đổi đời" ra trái bự, cứ 1 công lời gần 30 triệu

Tô Phục Hưng Thứ ba, ngày 29/05/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người khởi đầu trồng mãng cầu xiêm- "cây đổi đời" ra trái bự ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) là ông Võ Văn Phải. Vườn mãng cầu xiêm của ông Phải cho năng suất 3-3,2 tấn/công, trừ chi phí người trồng còn lời từ 20-30 triệu đồng mỗi công.
Bình luận 0

Chúng tôi có mặt tại nhà giám đốc HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) khi đơn vị này đang đón tiếp khá nhiều khách đến tham quan, học tập cách nghĩ, cách làm của 91 xã viên vốn gắn bó lâu đời với vùng đất đầy bom đạn chiến tranh. Cánh chim đầu đàn của Hợp tác xã là ông Võ Văn Phải (Bảy Phải), 68 tuổi, Giám đốc HTX.

Giám đốc HTX mãng cầu xiêm Mỹ Hòa Võ Văn Phải (trái) chia sẻ với nông dân thăm quan vườn mãng cầu xiêm.

Ông Bảy Phải nói với vẻ tự hào : “ Nếu không có mãng cầu xiêm thì không biết đến bao giờ nhà nông như bầy tui mới đổi đời cho được. Không chỉ mình tui mà hàng trăm hộ khác cũng có của ăn của để nhờ những vườn mãng cầu xiêm trái bự thiệt bự…”.

Ông Bảy Phải kể, ban đầu trên diện tích 25 công đất (25.000m2-2,5ha) đất của nhà, ông trồng chủ yếu là mía đường, rồi tới mít, xoài, cam, bưởi…Trồng tung tung vậy nhưng thu nhập của gia đình không khá lên bởi giá cả bấp bênh rồi râu rầy, dịch bệnh triền miên.

Những trái mãng cầu xiêm trong vườn nhà ông Võ Văn Phải rất bự, mẫu mã đẹp, hấp dẫn.

“Năm 2010, tui quyết định trồng mãng cầu xiêm với suy nghĩ đây là loại trái cây phù hợp, đầu ra ổn định bởi có rất nhiều thương lái và công ty chế biến nước ép, sản xuất trà mãng cầu và một số loại sản phẩm khác. Cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ tái mãng cầu tươi tại Hậu Giang và các tỉnh lân cận rất lớn. Sau 3 năm trồng mãng cầu xiêm thì gia đình tui bắt đầu thu hoạch trái...’, ông Năm Phải nhớ lại.

 Hiện nay, bình quân mỗi năm ông Bảy Phải thu hoạch mãng cầu xiêm với năng suất từ 3-3,2 tấn/công, giá bán bình quân 15.000 đồng/ ký. Như vậy, mỗi công mãng cầu xiêm ông Bảy Phải thu về từ 45-50 triệu đồng/vụ/công, trừ chi phí còn lời 20-30 triệu đồng/vụ/công. “Mức thu này so với trồng mía, trồng lúa trước đây cao gấp 5-7 lần mà chi phí đầu tư, nhân công lao động lại thấp hơn…”, ông Bảy Phải phân tích.

Ông Võ Văn Phải chia sẻ cách bao trái mãng cầu xiêm đã mã trái đẹp, an toàn.

Thấy số lượng hộ học hỏi và trồng mãng cầu xiêm ở xã ngày càng nhiều, tháng 4/2017, ông Võ Văn Phải quyết định thành lập HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ với trên 70 thành viên. Số thành viên HTX đến nay đã tăng lên 91 hộ.  Không chỉ tiêu thụ mãng cầu xiêm tươi ở nhiều địa phương như : huyện Vị Thanh, TP. Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long, TP. HCM, tỉnh Bình Dương, HTX còn ký hợp đồng bao tiêu mãng cầu xiêm với công ty chế biến Tiến Thịnh (huyện Phung Hiệp) với sản lượng 250 tấn trái/vụ.

Mãng cầu xiêm của HTX mãng cầu xiêm Mỹ Hòa luôn được bao trái.

Với giá bán mang cầu xiêm loại 1 là 15.000 đồng/ký; loại 2 là 9.000 đồng/ký, xã viên của HTX có nguồn lãi khá nhiều và không lo ngại rơi vào tình trạng trúng mùa, rớt giá. Điều đáng nói là 100% xã viên dưới sự hướng dẫn của giám đốc Võ Văn Phải đều áp dụng mô hình bao trái sầu riêng để có được sản phẩm sạch, an toàn làm tăng thêm độ tin cậy của thương hiệu mãng cầu xiêm Hòa Mỹ.

Ông Bảy Phải cho biết thêm : “Năm 2018, chúng tôi đã ký kết với công ty Tiến Thịnh để cung ứng 500 tấn trái mãng cầu tươi. Đời sống xã viên sẽ tăng lên rất nhiều. Cây mãng cầu xiêm thực sự đã trở thành cây đổi đời cho nông dân Hòa Mỹ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem