Chủ đề nóng

Trồng lúa bằng “phân bón thông minh” và máy bay không người lái, nông dân ĐBSCL bội thu

Trần Đáng - Quang Sung Thứ bảy, ngày 03/06/2023 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, ĐBSCL nổi lên phong trào nông dân trồng lúa bằng “phân bón thông minh”, mỗi vụ chỉ bón 1–2 lần và dùng drone (máy bay không người lái) bón phân, sạ lúa, phun thuốc. Cuộc “cách mạng” trồng lúa này đã giúp nông dân bội thu.
Bình luận 0

Một cán bộ Hội Nông dân ở Kiên Giang cho biết, áp dụng phương pháp trồng lúa bằng "phân bón thông minh" và dùng drone bón phân, sạ lúa, phun thuốc, ông Hai Nhẫn (Võ Văn Nhẫn, xã Kiên Bình, Kiên Lương, Kiên Giang) thu 8 tỷ đồng sau vụ lúa đông – xuân vừa qua.

Trồng lúa bằng “phân bón thông minh” và máy bay không người lái, nông dân ĐBSCL bội thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Kỹ sư nông nghiệp Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II hướng dẫn nông dân trồng lúa với "phân bón thông minh". Ảnh: Trần Đáng.

Trồng lúa bằng "phân bón thông minh"

Những ngày này, nhiều trà lúa hè – thu ở xã Tân Công Sính (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đang trổ đòng, lá xanh mơn mởn. Một số trong những trà lúa này được trồng với loại "phân bón thông minh" và dùng drone bón, sạ lúa.

Ông Nguyễn Chí Khởi, Chủ tịch UBND xã Tân Công Sính cho biết, nhiều ruộng lúa ở xã vụ hè – thu này dùng "phân bón thông minh", trong đó có ông. Theo ông Khởi, đây là vụ lúa đầu tiên nông dân ở xã trồng lúa bằng "phân bón thông minh".

Ông Khởi chia sẻ, vụ lúa hè – thu này ông trồng lúa với 10ha. Toàn bộ diện tích lúa ông đều dùng "phân bón thông minh" của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II.

Theo ông Khởi, ưu điểm của loại "phân bón thông minh" là khi rải phân sẽ nuôi cây lúa theo từng giai đoạn, thời điểm.

"Cơ bản là hạt phân sẽ thích ứng từng thời điểm để phát triển cây lúa. Chỉ cần rải phân là phân tự động điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho cây lúa, phù hợp theo từng giai đoạn cây lúa phát triển", ông Khởi giải thích.

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II, chia sẻ trồng lúa bằng máy bay không người lái. Clip: Trần Đáng

Ông Khởi cho biết, đến thời điểm này, thân lúa khá mập, lúa phát triển tốt. Nếu năng suất lúa đạt như ông dùng phân đơn trước đây thì sẽ giảm được 40-50% lượng phân bón.

Thực tế, "phân bón thông minh" mà ông Khởi đang dùng là phân có chứa hữu cơ thế hệ mới và hoạt chất Eco – Nanomix của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II mà ông Nhẫn đang sử dụng.

Theo ông Hai Nhẫn, loại phân bón này làm cho đất xốp, giúp cây trồng hấp thụ triệt để phân bón. Hoạt chất Eco – Nanomix phá vỡ các chất cố định trong đất, giúp lúa hấp thụ chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.

"Sử dụng loại phân bón thế hệ mới này chỉ bón phân 2 lần/vụ, giảm khoảng 40% lượng phân bón so với việc trồng lúa trước đây, lúa ít sâu bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng loại phân bón này còn làm giảm phát thải khí CO2  ra môi trường", ông Hai Nhẫn nhận xét.

Ông Hai Nhẫn đánh giá, dùng "phân bón thông minh" trồng lúa, dù giảm lượng phân, thuốc trong vụ, nhưng năng suất gần như không thua kém so với dùng phân đơn trồng lúa như trước đó.

Trồng lúa bằng “phân bón thông minh” và máy bay không người lái, nông dân ĐBSCL bội thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Ông Hai Nhẫn đang chuẩn bị dùng drone trồng lúa. Ảnh: Trần Đáng

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Dương (Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II), hiện có khoảng 1.000ha diện tích trồng lúa ở ĐBSCL đang sử dụng "phân bón thông minh". Và diện tích này đang tăng dần.

Trồng lúa bằng máy bay không người lái

Theo chủ một đại lý phân bón và cho thuê máy bay không người lái tại thị trấn Tam Nông, hiện tại huyện Tam Nông có khoảng 30.000ha diện tích trồng lúa. Trong 2 năm trở lại đây, phần lớn nông dân tại đây đã dùng máy bay không người lái  bón phân, xịt thuốc.

Nông dân tại đây cho biết, dùng máy bay không người lái bón phân giúp họ giảm công lao động, giảm lượng phân bón, giảm chi phí đầu tư sản xuất.

Hiện tại Tam Nông, giá rải phân bằng máy bay không người lái vào khoảng 12.000 đồng/1.000m2. Cùng diện tích, nếu thuê công bón phân thì chi phí lên đến 15.000 - 16.000 đồng/1.000m2.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xag Mekong để khai thác máy bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II, nếu muốn làm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp quy mô lớn thì không thể dùng người đi phun thuốc, sạ lúa, bón phân mà phải dùng drone.

Trồng lúa bằng “phân bón thông minh” và máy bay không người lái, nông dân ĐBSCL bội thu tiền tỷ - Ảnh 5.

Tại Đồng Tháp mọc lên nhiều dịch vụ drone để nông dân thuê bón phân, phun thuốc, sạ giống trồng lúa. Ảnh: Trần Đáng

"Chúng tôi đang hướng đến liên kết với các công ty công nghệ cao, như dùng drone để trong một thời gian ngắn hoàn thành công việc quy mô lớn. Đặc biệt, khi rải phân bằng, sạ lúa bằng drone do lượng phân được rải đều, sạ đều nên cây lúa phát triển đều, tốt", ông Phong chia sẻ.

"Rải phân bằng máy bay không người lái nhẹ chi phí cho bà con và độ phân đồng đều trên mặt ruộng giúp cây lúa phát triển tốt", anh Nguyễn Công Thành, một nông dân trồng 8ha lúa ở thị trấn Tràm Chim thổ lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem