Chủ đề nóng

Một HTX ở Thái Nguyên trồng giống lúa nếp đặc sản, truy xuất tận ruộng, bán đi muôn nơi

Hà Thanh - Kiều Hải Chủ nhật, ngày 16/10/2022 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hồng Kỳ (xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) chuyên sản xuất gạo nếp Thầu Dầu và tương nếp Úc Kỳ được làm giống gạo nếp đặc sản này. Hai sản phẩm này của HTX có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng và được bán ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Bình luận 0

Anh Dương Văn Duy chia sẻ về quá trình phát triển sản phẩm gạo nếp Thầu Dầu và tương Úc Kỳ (Clip: Hà Thanh)

Xây dựng thương hiệu cho gạo nếp Thầu Dầu và tương nếp Úc Kỳ

Phóng viên về xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) vào những ngày giữa tháng 10, khi những cánh đồng lúa nếp Thầu Dầu đang độ chín, chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch.

Bên thửa ruộng lúa nếp cao ngang đầu người, ông Dương Văn Đông, thành viên của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hồng Kỳ hồ hởi: "Lúa năm nay đẹp hơn năm ngoái cháu ạ. Gia đình tôi năm nay cấy 3 sào lúa nếp Thầu Dầu thôi nhưng do chăm sóc, phun thuốc đúng thời điểm nên được mùa".

Thái Nguyên: Phó Bí thư đoàn xã đưa thương hiệu gạo nếp Thầu dầu và tương Úc Kỳ đi khắp muôn nơi - Ảnh 2.

Anh Dương Văn Duy - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hồng kỳ dẫn PV đi thăm cánh đồng lúa nếp Thầu Dầu xã Úc Kỳ đang vào độ chín (Ảnh: Hà Thanh)

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Dương Văn Duy, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hồng Kỳ chia sẻ, HTX chính thức được thành lập vào tháng 6/2020 với tất cả 22 thành viên. Ngoài ra, HTX còn liên kết với khoảng 90 hộ dân nằm trong vùng trồng lúa nếp Thầu Dầu của xã Úc Kỳ.

Hiện tổng diện tích lúa nếp Thầu Dầu của cả HTX khoảng 10ha, tất cả đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX chuyên sản xuất 2 mặt hàng là lúa nếp Thầu Dầu và tương nếp Úc Kỳ được làm từ sản phẩm gạo nếp Thầu Dầu.

Thái Nguyên: Phó Bí thư đoàn xã đưa thương hiệu gạo nếp Thầu dầu và tương Úc Kỳ đi khắp muôn nơi - Ảnh 3.

Hiện tổng diện tích lúa nếp Thầu Dầu của HTX Dịch vụ nông nghiệp Hồng Kỳ khoảng 10ha (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Duy cho biết, giống lúa nếp Thầu Dầu là giống lúa nếp cổ đã có từ lâu đời ở vùng đất Phú Bình, Thái Nguyên. Vừa qua, giống lúa này đã được các phòng ban của huyện phục tráng và khử lẫn nên chất lượng lúa được nâng cao hơn.

Đặc biệt, giống lúa nếp Thầu Dầu khi trồng trên đồng đất Úc Kỳ sẽ tạo ra đặc trưng riêng với năng suất lúa ngày càng được cải thiện. Trung bình năng suất của lúa đạt khoảng 170 - 180kg/sào.

Thái Nguyên: Phó Bí thư đoàn xã đưa thương hiệu gạo nếp Thầu dầu và tương Úc Kỳ đi khắp muôn nơi - Ảnh 4.

Trung bình năng suất của lúa nếp Thầu Dầu đạt khoảng 170 - 180kg/sào (Ảnh: Hà Thanh)

Ưu điểm của gạo nếp Thầu dầu là hạt gạo to, trắng, mẩy, thường được dùng làm nguyên liệu để sản xuất tương, nấu xôi và làm bánh.

Gạo nếp Thầu Dầu khi đồ xôi có mùi thơm đặc trưng, ăn có vị ngậy, béo và đặc biệt thời gian giữ được độ dẻo của xôi rất lâu, không bị khô như một số loại gạo nếp khác.

Thái Nguyên: Phó Bí thư đoàn xã đưa thương hiệu gạo nếp Thầu dầu và tương Úc Kỳ đi khắp muôn nơi - Ảnh 5.

Sản phẩm gạo nếp Thầu Dầu khi xuất bán ra thị trường được đóng gói hút chân không, có bao bì đẹp mắt, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng (Ảnh: NVCC)

Có một điều thuận lợi là chính quyền địa phương đã quy hoạch cánh đồng mẫu lớn để trồng lúa một giống giúp bà con dễ dàng hơn trong việc gieo cấy. Hiện nay, HTX đang triển khai một số chương trình truy xuất nguồn gốc tận nơi để người tiêu dùng có thể kiểm soát được sản phẩm khi mua hàng, tạo niềm tin và uy tín cho khách hàng.

Trung bình mỗi tháng HTX xuất bán ra thị trường khoảng 1 – 1,5 tạ gạo nếp Thầu dầu và 900 – 1.000 lít tương nếp Úc Kỳ. Đặc biệt, gạo nếp Thầu Dầu khi xuất bán ra thị trường được đóng gói hút chân không, có bao bì đẹp mắt, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Đưa gạo nếp Thầu Dầu và tương nếp Úc Kỳ đi khắp muôn nơi

Hiện, thị trường gạo nếp Thầu Dầu của HTX được bán chủ yếu cho các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số địa phương lân cận với giá trung bình 35.000 đồng/kg.

Ngoài ra, HTX còn ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số công ty nông sản trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên do sản lượng gạo sản xuất ra còn ít nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Còn sản phẩm tương nếp Úc Kỳ của HTX được bán cho một số cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Ngoài ra, HTX còn cung cấp cho một số nhà hàng trên địa bàn tỉnh. Tổng doanh thu của HTX năm 2021 đạt khoảng 5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn khoảng 900 triệu đồng.

Thái Nguyên: Phó Bí thư đoàn xã đưa thương hiệu gạo nếp Thầu dầu và tương Úc Kỳ đi khắp muôn nơi - Ảnh 6.

Sản phẩm tương nếp Úc Kỳ đã có mặt hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước (Ảnh: NVCC)

Trong thời gian tới, HTX sẽ mở rộng thêm quy mô sản xuất, liên kết với một số hộ dân trên địa bàn các xã lân cận như Xuân Phương, Nhã Lộng, Nga My để tăng sản lượng gạo xuất bán ra thị trường.

Để kiểm soát chất lượng gạo, trong quá trình liên kết sản xuất, giữa HTX và đơn vị liên kết có sự thống nhất và cam kết về chất lượng đúng theo thỏa thuận và đúng với quy trình sản xuất của HTX.

Vừa qua, 2 sản phẩm gạo nếp Thầu Dầu và tương nếp Úc Kỳ đã được lựa chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên năm 2022. Hiện HTX đã làm hồ sơ để tham dự OCOP đối với 2 sản phẩm này.

Theo anh Duy, lợi thế lớn nhất của HTX là vùng nguyên liệu sẵn có tương đối rộng lớn nên thuận lợi cho việc sản xuất các sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX còn được các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo mọi điều kiện trong quá trình sản xuất và thương mại.

Thái Nguyên: Phó Bí thư đoàn xã đưa thương hiệu gạo nếp Thầu dầu và tương Úc Kỳ đi khắp muôn nơi - Ảnh 7.

Theo anh Duy, lợi thế lớn nhất của HTX là vùng nguyên liệu sẵn có tương đối rộng lớn (Ảnh: Hà Thanh)

Ngoài những thuận lợi kể trên, HTX cũng gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình phát triển sản xuất. Đó là HTX đang muốn mở rộng quy mô sản xuất và diện tích nhà xưởng nhưng nguồn vốn còn thiếu. Tiếp nữa là thiếu nguồn lao động tham gia sản xuất do lao động trẻ chủ yếu đi làm công ty.

Do đó, HTX mong muốn trong thời gian tới sẽ được các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, đồng hành, tạo điều kiện quảng bá hình ảnh sản phẩm của địa phương cũng như của HTX đến với người tiêu dùng được nhiều hơn.

Đồng thời, tạo điều kiện cho HTX tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, tạo điều kiện về các chính sách hỗ trợ nguồn vốn, trang thiết bị để quá trình sản xuất của HTX ngày càng hiện đại hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem