Trồng thứ rau thoạt nhìn như cây cảnh, cứ sáng ra ông nông dân Bắc Giang "hái" 2 triệu đồng

Hương Giang (TTKN tỉnh Bắc Giang) Thứ hai, ngày 07/03/2022 19:02 PM (GMT+7)
Đến thăm mô hình trồng măng tây xanh của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn Đầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), chúng tôi có dịp được nghe ông nói về giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế của cây trồng mới đang được nhiều người dân quan tâm.
Bình luận 0

Trước kia từ những thửa ruộng cấy lúa cho năng suất không cao, ông Trường, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đã mạnh dạn dồn đổi ruộng của gia đình về một khu để thuận tiện cho việc canh tác. 

Trồng thứ rau thoạt nhìn như cây cảnh, cứ sáng ra ông nông dân Bắc Giang "hái" 2 triệu đồng - Ảnh 1.

Mô hình trồng măng tây xanh của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Trường, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang).

Trăn trở, suy nghĩ ông luôn muốn tìm cho mình một hướng đi khác. Đầu năm 2016, gia đình ông được Phòng NNPTNT  chọn để xây dựng mô hình trồng cây măng tây xanh. Tham gia mô hình, gia đình được hỗ trợ 80% giá giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, cây măng tây xanh trồng không quá phức tạp, sau khi ươm giống trong bầu khoảng 3 tháng thì bắt đầu mang ra ruộng trồng. 

Trước khi trồng, lên luống cao 30 cm, bón lót bằng phân chuồng hoai mục; mỗi hốc trồng 1 cây, khoảng cách giữa cây với cây là 40 - 50 cm, hàng cách hàng 70 - 80 cm. 

Do đặc điểm của cây măng tây xanh là rạng bụi, thân thảo nên khi cây cao khoảng 40 cm gặp thời tiết chuyển gió làm thân cây bị nghiêng, đổ cần cắm  cọc và buộc dây cố định gốc.

Khi cây măng tây mẹ nảy nhiều cây con, chọn những cây to khỏe và loại bỏ cây già yếu. Tuy là loại cây dễ trồng nhưng phải có bảo đảm nước tưới hàng ngày vào mùa nắng và thoát nước vào mùa mưa.

Sản phẩm của cây măng tây là các chồi măng non dùng làm thực phẩm ăn hàng ngày. Bên cạnh đó phần lá, thân cây còn dùng để cắm hoa. 

Một lần trồng cho thu hoạch sản phẩm măng tây xanh kéo dài từ 7-8 năm, thậm chí trên 10 năm nếu chăm sóc tốt. 

Trong một năm, thời gian cho thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 11 dương lịch, thời gian còn lại để cho cây hồi sức. Sau 6 tháng trồng cây cho thu hoạch lứa đầu. 

Theo tính toán của ông Nguyễn Xuân Trường, diện tích măng tây của ông đang cho thu hoạch, hiện mỗi sào cho năng suất 2 kg/ngày, giá bán 70-80 nghìn đồng/kg, trên diện tích 1,7 mẫu măng ông thu gần 2 triệu đồng/ngày sau khi trừ mọi chi phí. 

Chưa kể năng suất măng tây thu hoạch sẽ tăng lên mỗi năm, tính thêm các nguồn thu khác, lợi nhuận đạt được từ giống rau này không hề nhỏ. 

So với trồng lúa và các loại cây khác, hiệu quả kinh tế từ măng tây xanh là rất lớn – ông Trường khẳng định. Được biết, từ khi trồng đến nay được hơn một năm, gia đình ông cơ bản thu lại đủ số vốn đầu tư ban đầu.

Khác với các loại rau màu khác, măng tây xanh là giống cây không ưa thuốc bảo vệ thực vật-BVTV, bệnh chủ yếu là bệnh nấm mốc, khi cây bị bệnh chỉ cần rắc vôi bột chứ không phun thuốc. 

Do thân, lá cây măng tây xanh có vị ngọt, mát nên hấp dẫn các đối tượng sâu hại như sâu khoang, sâu xanh, ốc sên, nếu phát hiện có thì sử dụng thuốc trừ sâu sinh học EMABEN 3.6WL để tiêu diệt rất hiệu quả.

Chị Lê Thị Hiển- cán bộ khuyến nông xã xã Tự Lạn (huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết, từ hiệu quả kinh tế mang lại, cây măng tây xanh sẽ góp phần làm đa dạng hóa cơ cấu cây trồng tại địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tạo điều kiện để xã Tự Lạn cán đích nông thôn mới vào tháng 4/2017.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem