Chủ đề nóng

Trục lợi BHXH, BHYT khó "lọt lưới"

Diệu Linh Thứ ba, ngày 06/06/2023 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, thông qua hệ thống giám sát điện tử, những bất thường về khám chữa bệnh, hưởng quyền lợi BHXH, BHYT sẽ nhanh chóng được phát hiện.
Bình luận 0

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều 5/6, ông Lê Văn Phúc cho biết, thời gian qua cơ quan BHXH thời gian qua cũng đã phát hiện 1 số vụ trục lợi BHXH, BHYT, trong đó có vụ việc làm giả giấy nghỉ ốm để lấy tiền của BHXH như tại Đồng Nai. 

Thông qua, hệ thống giám sát điện tử, cơ quan BHXH nhanh chóng phát hiện ra bất thường, sau đó tập trung thanh tra, kiểm tra và phát hiện ra các sai sót. Những vụ trục lợi BHXH, BHYT như ở Đồng Nai sẽ khó "qua mắt" hệ thống giám sát. 

"Mới đây, cơ quan BHXH từng nhận được đơn kiến nghị của doanh nghiệp đề nghị rà soát về việc người lao động nghỉ ốm nhiều quá. Sau khi vào cuộc cơ quan bảo hiểm phát hiện có dấu hiệu trục lợi quỹ BHXH và đề nghị cơ quan công an vào cuộc"- ông Phúc nói.

Trục lợi BHXH, BHYT khó "lọt lưới" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho biết, cách đây khoảng 4-5 năm hiện tượng trục lợi quỹ BHXH, BHYT diễn ra khá phổ biến nhưng nay với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đó có việc chi trả các chế độ qua tài khoản nên tình trạng này đã giảm hơn rất nhiều. Ảnh CTV

Ngoài ra, những bất thường trong khám chữa bệnh cũng đã được phát hiện. Cụ thể như: Dùng 1 thẻ BHYT khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, trong tháng; Thanh toán BHYT sau khi người có thẻ đã chết; Cơ sở y tế thu trùng của người bệnh BHYT khoản chi phí đã được cơ quan BHXH thanh toán; Nhân viên y tế hành nghề trùng thời gian tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh....

"Có nhân viên y tế cùng lúc ký giấy khám chữa bệnh tại cả TP.HCM và Vĩnh Long", ông Phúc chia sẻ. 

Về điều này, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho biết, cách đây khoảng 4-5 năm hiện tượng trục lợi quỹ BHXH, BHYT diễn ra khá phổ biến nhưng nay với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đó có việc chi trả các chế độ qua tài khoản nên tình trạng này đã giảm hơn rất nhiều.

"Hiện tượng trục lợi quỹ BHXH tại Đồng Nai là do sự thông đồng giữa phòng khám và người lao động. Tức là tiền vẫn được chuyển đến tài khoản của cá nhân người tham gia. 

Nhưng điều này cũng đã không thể "qua mắt" được cơ quan giám định của BHXH và chính BHXH đã phát hiện ra bất thường và cung cấp thông tin cho cơ quan công an vào cuộc điều tra"- ông Mạnh cho biết. 

Theo BHXH Việt Nam, báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, từ tháng 5/2022, BHXH tỉnh đã phát hiện ra những bất thường trong việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với 6 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ. 

Cụ thể như: người bệnh không đi khám vẫn được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, bác sĩ không đi làm tại phòng khám nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, người lao động không bị ốm vẫn kê chỉnh định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT. 

BHXH Việt Nam cho biết thời gian qua cơ quan này đã tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, đơn vị nợ đóng; kiểm tra chuyên đề, đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh có tỉ lệ chi khám chữa bệnh BHYT cao, gia tăng chi phí bất hợp lý; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm pháp luật đóng BHXH, BHTN, BHYT; lập hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với trường hợp cố tình vi phạm.

Từ vụ việc trục lợi Quỹ BHXH, BHYT ở 6 phòng khám tại Đồng Nai, BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật Khám chữa bệnh Luật BHYT, quy trình khám chữa bệnh của Bộ Y tế và nghiêm cấm các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, quỹ BHYT.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân. 

Đối với các cơ sở y tế được xác định có hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem