Vì sao 9 trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM chưa thể hoàn tất kiểm định thiết bị?

Vũ Quyền Thứ tư, ngày 21/02/2024 13:07 PM (GMT+7)
Sở GTVT TP.HCM đã có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ, kiến nghị cử đơn vị có chức năng để kiểm định các thiết bị đo tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Hiện 9/18 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TP.HCM chưa thể hoàn tất việc thực hiện kiểm định thiết bị đo tại đơn vị.
Bình luận 0

Trong công văn, Sở GTVT TP.HCM cho biết theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ về thiết bị đo thuộc nhóm 2, như thiết bị đo phân tích khí xả, thiết bị đo độ ồn (thuộc nhóm 2) phải được cơ sở sử dụng thực hiện kiểm định định kỳ (12 tháng/lần). Đồng thời, kiểm định sau sửa chữa đối với phương tiện đo trong quá trình sử dụng và chấp hành việc thanh tra, kiểm tra về đo lường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì sao 9 trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM chưa thể hoàn tất kiểm định thiết bị?- Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM gặp khó khăn trong việc kiểm định thiết bị. Ảnh: Vũ Quyền

Thời gian qua, các trung tâm đăng kiểm trên các nước nói chung và các trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM nói riêng đã khẩn trương liên hệ các đơn vị có chức năng kiểm tra, thẩm định, hiệu chuẩn các thiết bị đo, phương tiện đo sử dụng trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Trong khi hiện trên cả nước có 11 đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện kiểm định đối với các thiết bị đo nhóm 2.

Trên địa bàn TP.HCM mới có 9/18 trung tâm đăng kiểm đã hoàn tất việc kiểm định các thiết bị đo thuộc nhóm 2 tại đơn vị mình, còn lại 9 trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể hoàn tất việc kiểm định các thiết bị đo tại đơn vị.

Vì sao 9 trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM chưa thể hoàn tất kiểm định thiết bị?- Ảnh 2.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có 18 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Chinh Hoàng

Lý do, các đơn vị phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) thông báo tạm thời không đủ điều kiện kiểm định thiết bị phân tích khí xả đối với phương tiện nhóm 2 hoặc thông báo đã hết khí (chưa tìm được nhà cung cấp).

Các đơn vị khu vực phía Bắc thông báo đủ điều kiện kiểm định phương tiện nhóm 2. Tuy nhiên các trung tâm đăng kiểm nếu có nhu cầu phải luân phiên chuyển các thiết bị ra TP.Hà Nội để thực hiện.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ sớm có ý kiến, đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định đơn vị có chức năng hỗ trợ nhân viên và thiết bị đo đến TP.HCM trong tháng 2/2024 để hỗ trợ tập trung kiểm định các thiết bị nhóm 2 tại trung tâm đăng kiểm còn lại đang hoạt động trên địa bàn. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các trung tâm đăng kiểm còn lại hoàn tất việc kiểm định các thiết bị đo thuộc nhóm 2 tại đơn vị mình.

Các thiết bị của đơn vị kiểm định sẽ được tập kết bố trí tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-08D (phường Thới An, quận 12). Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển các thiết bị đo của đơn vị kiểm định và chi phí ăn ở, đi lại của nhân viên kiểm định sẽ được các trung tâm đăng kiểm chi trả.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 18 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, 42 dây chuyền kiểm định đang vận hành hoạt động, phục vụ kiểm định phương tiện xe cơ giới bình quân 2.520 lượt xe/ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem