Chủ đề nóng

Trung tâm yêu cầu chính chủ mới được đăng kiểm: Cục Đăng kiểm thông tin "nóng"

Thế Anh Thứ tư, ngày 12/04/2023 17:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị tổng hợp thông tin và có văn bản gửi tới các Trung tâm đăng kiểm thực hiện đăng kiểm xe ô tô theo đúng quy định.
Bình luận 0

Những ngày qua, nhiều chủ phương tiện xôn xao lo lắng về việc xe chính chủ mới được đăng kiểm do một Trung tâm đăng kiểm từ chối phương tiện không chính chủ tới đăng kiểm khiến nhiều người bức xúc.

Cụ thể, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 63-02D (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) áp dụng từ ngày 10/4/2023 chỉ nhận xe đăng kiểm chính chủ. Khi xe đến khám định kỳ cần phải là chính chủ, nếu không chính chủ thì phải có uỷ quyền. Cùng đó, phải cung cấp chứng từ về bảo dưỡng, bảo trì, hình ảnh chứng minh… mới được phép đăng kiểm.

Trước quy định này, nhiều tài xế phản ánh Trung tâm đăng kiểm đang gây khó dễ và thủ tục rườm rà cho chủ xe.

Trung tâm yêu cầu chính chủ mới được đăng kiểm: Cục Đăng kiểm nói gì? - Ảnh 1.

Thông báo của Trung tâm đăng kiểm đang gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh: Chụp màn hình

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Cục đăng nắm được thông tin này".

"Cục đang yêu cầu các đơn vị tổng hợp thông tin và có văn bản gửi tới các Trung tâm đăng kiểm thực hiện đăng kiểm xe ô tô theo đúng quy định", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay, không có quy định nào yêu cầu xe phải chính chủ mới được đăng kiểm, do đó, các Trung tâm đăng kiểm phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Về phía chủ phương tiện, trao đổi với PV Dân Việt, anh Vũ Đình Hoan, tài xế taxi đang hoạt động tại TP.Hà Nội cho rằng: "Trung tâm đăng kiểm đang đưa ra quy định làm khó cho các chủ phương tiện và tài xế. Việc quy định xe đến kiểm định là chính chủ hoặc có giấy uỷ quyền là không cần thiết. Vì xe đủ giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật là có thể được đi đăng kiểm.

Trung tâm yêu cầu chính chủ mới được đăng kiểm: Cục Đăng kiểm nói gì? - Ảnh 2.

Cục Đăng kiểm đang lấy ý kiến sửa đổi bổ sung Nghị định 139//2018/NĐ-CP. Ảnh: TA

Theo anh Hoan, quy định của Trung tâm đăng kiểm đưa ra làm cho nhiều người gặp khó khăn, bởi mỗi gia đình có 1 chiếc xe và đứng tên 1 người, nếu chủ xe bận thì có thể nhờ người thân đi đăng kiểm giúp. Nếu quy định chủ xe mới được đăng kiểm thì sẽ rất phiền hà, trong khi Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục giấy tờ rườm rà.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cần có giải pháp giúp người dân khi thực hiện các nghĩa vụ đơn giản, nhanh, gọn thì đăng kiểm lại đòi phải có uỷ quyền và khi đã uỷ quyền thì phải có xác nhận của địa phương việc này rất tốn thời gian và tiền bạc của người dân.

Trong khi đó, anh Lê Bảo Bình, Trưởng phòng Kinh doanh Showroom Vinfast trên phố Yên Lãng, TP.Hà Nội cho rằng: "Những yêu cầu trên là vô lý, vì nhiều nước trên thế giới chủ xe tự bảo dưỡng rồi đến khám. Trong quá trình kiểm định nếu đăng kiểm viên phát hiện các lỗi kỹ thuật thì yêu cầu chủ xe khắc phục, cần thiết phải có chứng nhận để đăng kiểm viên căn cứ vào đó kiểm tra".

Theo anh Bình, hiện nay, để giao xe mới cho chủ xe, nhân viên bán xe vẫn phải đi làm các thủ tục trọn gói, từ giấy tờ và đăng kiểm cho chủ xe. Vì có đầy đủ giấy tờ theo quy định thì đơn vị mới có thể bàn giao chiếc xe mới cho chủ nhân.

Bộ GTVT vừa đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, tham gia ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Tại dự thảo này, Bộ GTVT đề xuất sửa đổi khoản 1 và khoản 2 Điều 10 quy định về "Tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới", không còn giới hạn thời hạn tạm đình chỉ từ 1-3 tháng như hiện nay mà thay bằng quy định tạm đình chỉ 3 tháng.

Qua đó, các Trung tâm đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ 3 tháng nếu không đảm bảo một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại Nghị định này và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm.

Cùng với đó, có 2 lượt đăng kiểm viên bị tạm đình chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục; Phân công đăng kiểm viên kiểm định không phù hợp nội dung giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

Bên cạnh nội dung trên, Trung tâm đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định 3 tháng nếu vi phạm về thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định, thẩm quyền.

Lỗi có từ 3 lượt đăng kiểm viên trở lên bị tạm đình chỉ hoặc từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục (trừ trường hợp bị thu hồi theo khoản 6 Điều 18).Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem