Ngành học hot năm 2024: Thiết kế vi mạch, bán dẫn, trường đại học nào tại TP.HCM sẽ tuyển sinh?

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 21/02/2024 12:45 PM (GMT+7)
Để đón đầu nhu cầu nhân lực lĩnh vực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam trong thời gian tới, một số trường đại học tại TP.HCM bắt đầu tuyển sinh ngành học liên quan đến lĩnh vực này ngay trong năm 2024 này.
Bình luận 0

Loạt trường mở ngành thiết kế vi mạch, bán dẫn

Theo ghi nhận của Dân Việt, năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM là đơn vị có các trường thành viên gồm Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Công nghệ Thông tin tuyển sinh các ngành, chuyên ngành về thiết kế vi mạch.

Ngành học hot năm 2024: Thiết kế vi mạch, bán dẫn, trường đại học nào tại TP.HCM sẽ tuyển sinh?- Ảnh 1.

Hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM đào tạo ngành thiết kế vi mạch, bán dẫn. Ảnh: UIT

Trường ĐH Bách khoa dự kiến tuyển 670 sinh viên ngành Điện - Điện tử - Viễn Thông - Tự động hóa - Vi mạch. Chuyên ngành bao gồm Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Hệ thống Năng lượng, Hệ thống Thông tin, Hệ thống Tự động, Thiết kế Vi mạch (dự kiến).

Được biết, chương trình đào tạo bậc đại học ngành thiết kế vi mạch gồm 132 tín chỉ, chú trọng về thiết kế vi mạch để giúp cho người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay tại hầu hết các công ty thiết kế vi mạch trong nước và khu vực.

Tương tự, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nền công nghiệp vi mạch – bán dẫn tại Việt Nam và thế giới, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng dự kiến mở mới ngành Thiết kế vi mạch và ngành Khoa học Công nghệ bán dẫn.

Hai ngành mới được mở dựa trên nền tảng cơ sở vật chất và nguồn lực có sẵn, nhà trường đã xây dựng đề án đầu tư phòng thí nghiệm hiện đại, tăng cường đội ngũ chuyên gia và đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp. 

Ngoài ra, Trường tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo đại học có tăng cường tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập và đạt chuẩn kiểm định quốc tế.

Ngành học hot năm 2024: Thiết kế vi mạch, bán dẫn, trường đại học nào tại TP.HCM sẽ tuyển sinh?- Ảnh 3.

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Ảnh: UIT

Tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM (UIT), năm 2024, trường dự kiến tuyển sinh 150 chỉ tiêu ngành Thiết kế vi mạch. Theo đánh giá của UIT, hiện nay nguồn cung cấp nhân lực cho các doanh nghiệp liên quan đến thiết kế vi mạch bán dẫn lại khá thấp so với nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt, TP.HCM chiếm 53% nhu cầu tuyển dụng. Do đó, việc đầu tư phát triển đào tạo kỹ sư có kiến thức, trình độ cao trong ngành Thiết kế vi mạch là cần thiết cho quá trình hội nhập quốc tế, nắm bắt cơ hội phát triển của sự dịch chuyển nghề nghiệp này.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến sẽ tuyển sinh ngành Kỹ thuật máy tính với hai chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính và Công nghệ kỹ thuật vi mạch trong năm 2024. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng không ngoại lệ, năm nay là năm đầu tiên tuyển sinh ngành Kỹ thuật thiết kế vi mạch.

Trước đó, tại lễ khai giảng đào tạo chuyên sâu thiết kế vi mạch dành cho giảng viên, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho biết ngành vi mạch bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 14% mỗi năm từ năm 2001 đến nay, và vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ, dự kiến đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Ngành này đang cần bổ sung gần 1 triệu nhân lực.

Cũng theo ông Thi, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm thiết kế vi mạch của khu vực và thế giới, lọt top 5 thế giới vào năm 2030 với nhu cầu nhân lực cho ngành này khoảng 50.000 người. Đáng nói, khu vực Đông Nam bộ của Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành này. Riêng TP.HCM có thể đào tạo nâng cao kỹ năng cho khoảng 40.000 kỹ sư từ nay đến năm 2030, tức khoảng 6.000 kỹ sư/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem