Chủ đề nóng

Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Lương hiệu trưởng gấp gần 30 lần giảng viên

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 23/10/2020 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mức lương trung bình của cán bộ, công chức nhà trường là hơn 23 triệu đồng, trong khi đó lương của hiệu trưởng Lê Vinh Danh là hơn 500 triệu đồng, lương của phó hiệu trưởng và trợ lý hiệu trưởng là hơn 250 triệu đồng.
Bình luận 0

Đây là thông tin được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố trong buổi họp báo thông tin về một số nội dung hoạt động công đoàn, ngày 23/10. Trong buổi họp báo, Tổng Liên đoàn đã thông tin cụ thể về vấn đề kỷ luật cán bộ tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng. 

Cụ thể, với tư cách là Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy lãnh đạo Trường Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh đã có một số khuyết điểm, vi phạm. Trước tình hình đó, Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất hình thức kỷ luật đình chỉ chức vụ ông Lê Vinh Danh -   Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Ông Trần Văn Thuật - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, ngày 21/10/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ về việc kỷ luật viên chức đối với ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng:  Lương hiệu trưởng gấp gần 30 lần giảng viên - Ảnh 1.

Tổng Liên đoàn công bố quyết định kỷ luật đình chỉ chức vụ ông Lê Vinh Danh. Ảnh N.T

Quyết định đã nêu ra những sai phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của ông Lê Vinh Danh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Theo đó, ông Danh đã tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định; ban hành quy chế làm việc, các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật. Trong điều hành, ông Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt, bổ nhiệm 44 cán bộ không thông qua Đảng ủy, trái quy định.

Ngoài ra, các văn bản cũng chỉ ra trong công tác quản lý hành chính, tài sản, ông Lê Vinh Danh có một số vi phạm nghiêm trọng. Đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa hiệu trưởng, trợ lý hiệu trưởng với các phó hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Cụ thể, lương bình quân tháng 8/2020 của Nhà trường như sau: Viên chức giảng dạy: 23.744.906 đồng, viên chức hành chính: 22.553.010 đồng, lao động giản đơn: 13.415.033 đồng, trong khi lương của đồng chí Lê Vinh Danh là: 556.144.353 đồng, lương của trợ lý hiệu trưởng là: 255.457.917 đồng, lương người được giao phụ trách trường: 72.747.959 đồng. Không có quyết định mức chi, tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ô tô, tiêu chuẩn và định mức về nhà làm việc.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng:  Lương hiệu trưởng gấp gần 30 lần giảng viên - Ảnh 2.

Mức lương của ông Lê Vinh Danh cao gấp gần 30 lần lương cán bộ tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của ông Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17/9/2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP.HCM đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng kỷ luật, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn họp ngày 19/10/2020 xem xét, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với đồng chí Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Văn Thuật nêu quan điểm Tổng Liên đoàn sẽ sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo của trường để giải quyết những vấn đề tồn đọng. "Tổng Liên đoàn sẽ tìm ra những cán bộ có nhiệt huyết, hỗ trợ trường phát triển vững chắc, mạnh mẽ. Giải quyết chế độ, đảm bảo quyền lợi cho người học", ông Thuật nói.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn cũng thông tin thêm, mặc dù trong bối cảnh lãnh đạo nhà trường vướng nhiều vi phạm, hoạt động gặp khó khăn nhưng tỉ lệ tuyển sinh năm học 2020 -2021 của trường tăng 11%.

Ông Nguyễn Minh Dũng - Trưởng Ban tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, trước mắt Tổng Liên đoàn yêu cầu ông Lê Vinh Danh phải thu hồi các khoản thu sai, hoàn thiện hồ sơ còn thiếu.

"Về việc gửi nội dung tới các cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, Tổng Liên đoàn sẽ xem xét, xin ý kiến của các cơ quan liên quan và có quyết định sau", ông Dũng thông tin.

Liên quan tới thông tin Tổng Liên đoàn yêu cầu trường trích nộp 30% nguồn thu của trường, ông Dũng khẳng định là không có chuyện này. "Tổng Liên đoàn không duyệt dự toán, không quyết toán và không không yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải trích nộp 30% thu từ trường về Tổng Liên đoàn", ông Dũng khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem