Chủ đề nóng

TT-Huế yêu cầu lập đoàn kiểm tra sau vụ hơn 900 gia súc tại một huyện chết rét

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 15/01/2021 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế được yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra về địa bàn huyện A Lưới, Nam Đông để đánh giá hiện trạng, tìm hiểu nguyên nhân việc hơn 900 gia súc chết rét hàng loạt trong thời gian qua.
Bình luận 0

Sáng 15/1, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau sự việc hơn 900 gia súc chết rét hàng loạt ở tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan về việc tăng cường phòng, chống đói, rét và dịch bệnh.

Văn bản này yêu cầu Sở NNPTNT tỉnh thành lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, về địa bàn huyện A Lưới, Nam Đông để đánh giá hiện trạng, tìm hiểu nguyên nhân việc gia súc bị chết trong thời gian qua. Sở này cũng được chỉ đạo hướng dẫn thống kê thiệt hại theo đúng quy định; đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi.

TT-Huế yêu cầu lập đoàn kiểm tra sau vụ hơn 900 gia súc tại một huyện chết rét  - Ảnh 1.

Đã có 909 gia súc ở huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chết do rét. Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh liên tục cập nhật tình hình diễn biến thời tiết, khí hậu, thông tin kịp thời và thường xuyên để UBND các huyện, thị xã, thành phố, người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc ứng phó, phòng chống.  

UBND các huyện, thị xã, thành phố được yêu cầu chủ động bố trí ngân sách của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi. Các cơ quan này cũng được yêu cầu hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại từng thôn, bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp đảm bảo an toàn chống rét như bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng… 

Trước đó, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã có công văn gửi tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lập các đoàn công tác để đánh giá hiện trạng, tìm nguyên nhân việc huyện A Lưới có hơn 900 con trâu, bò, dê chết vì giá lạnh.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng huyện A Lưới, trong đợt mưa rét giá lạnh vừa qua (chủ yếu từ giữa tháng 12/2020 đến nay), đã có 909 gia súc ở huyện bị chết do lạnh. Trong đó, có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê.

Đây là con số thiệt hại rất lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía Bắc.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem