Chủ đề nóng

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 22/05/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cây cảnh sẽ phải đối mặt với mùa hè nóng nực sẽ đi kèm theo nhiều loại bọ nhỏ. Bạn có thể tận dụng 1 thứ rẻ tiền để chế thành thuốc diệt trùng an toàn mà hiệu quả.
Bình luận 0

Mùa hè nóng nực, cây cảnh không chỉ phải ứng phó với nhiệt độ cao mà còn bị quấy rầy bởi nhiều loại bọ nhỏ. Vào mùa hè, các côn trùng gây hại cho cây cảnh cao hơn một chút so với các mùa khác.

Đó là vì nhiệt độ mùa hè nóng ẩm, thích hợp cho sự sinh sản của nhiều loại côn trùng. Do đó, trồng cây cảnh vào mùa hè, chúng ta phải chú ý chăm sóc và diệt sâu bọ cho chúng.

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả  - Ảnh 1.

Mùa hè nóng nực sẽ khiến cây cảnh có nhiều bọ, muỗi. Ảnh minh họa Apartmenttherapy

Vậy bạn sẽ làm gì nếu phát hiện các loại bọ nhỏ trên cây cảnh nhà mình. Thực tế, xung quanh qua có rất nhiều thứ nhỏ bé, dễ kiếm, an toàn có thể tiêu diệt các loại bọ nhỏ này mà không cần phải dùng thuốc diệt côn trùng.

Một thứ mà bạn có thể dễ tìm thấy ở mọi nhà đó là dầu gió. Không cần là lọ dầu gió mới mua mà lọ dầu hết hạn cũng có thể sử dụng làm "thần dược" diệt côn trùng cho cây cảnh, còn có tác dụng làm xanh lá, kích thích cây cảnh phát triển.

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả  - Ảnh 2.

Dầu gió có thể xua đuổi và diệt nhiều côn trùng gây hại cho cây cảnh

1. Tại sao tinh dầu gió có thể xua đuổi côn trùng trên cây cảnh?

Nguyên nhân đầu tiên là do tinh chất dầu gió có chứa thành phần bạc hà nồng nặc, là mùi khiến muỗi và các loại bọ nhỏ rất khó chịu, do đó chúng sẽ tránh xa cây cảnh của bạn.

Giống như khi đi đến các vùng hoang vắng, chúng ta thường xoa 1 ít tinh dầu gió lên người để đuổi muỗi cũng như vậy, "xoa" dầu gió lên cây cảnh cũng có tác dụng tương tự.

Nguyên nhân thứ hai là do tinh chất dầu gió có chứa cồn và một số chất độc hại siêu nhỏ, tuy không gây hại cho người nhưng chất độc này có thể làm chết muỗi, ruồi đen, rệp nhỏ trên cây cảnh.

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả  - Ảnh 3.

Pha loãng tinh dầu gió với nước để chế "thần dược" bảo vệ cây cảnh

2. Các phương pháp sử dụng dầu gió làm "thần dược" diệt trùng cho cây cảnh

Dầu gió đuổi muỗi hiệu quả nhất, khi trồng cây cảnh vào mùa hè nếu đất chậu ẩm thường sẽ thu hút rất nhiều muỗi nhỏ.

Đặc biệt nếu bạn có một ít nước đọng trên các hốc ở ban công sẽ dễ trở thành ổ cho muỗi đẻ trứng, sinh cung quăng và nở ra muỗi. Như vậy, muỗi sẽ bay vào nhà và quấy phá bạn.

Để diệt muỗi bằng tinh dầu gió, bạn hãy pha tinh dầu với nước, sau đó bạn có thể xịt lên lá cây và các ngóc ngách xung quanh cây cảnh để đuổi muỗi.

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả  - Ảnh 4.

Có thể trực tiếp phun lên cây cảnh

Tỷ lệ dầu gió và nước là bao nhiêu? Thông thường thì không có tỷ lệ nhất định khi pha chế loại "thần dược" đuổi muỗi này.

Bạn chỉ cần tìm 1 chai nước, đổ dầu gió vào lắc đều và phun cho cây cảnh. Có lẽ sau nhiều lần diệt muỗi bằng cách này, bạn sẽ rút ra được tỷ lệ phù hợp nhất giúp cây cảnh diệt muỗi và các loại bọ nhỏ.

Có hai nơi dễ chiêu mộ côn trùng mà bạn cần phun thuốc kỹ là trên thân cây và đất trồng trong chậu. Nồng độ dầu gió ở các nơi này có thể điều chỉnh cho phù hợp để có thể diệt muỗi hiệu quả.

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả  - Ảnh 5.

Hoặc là nhúng nước pha dầu gió lau lên những phần lá, cành bị rệp cắn. Ảnh minh họa Apartmenttherapy

Còn đối với bọ xít trên cây cảnh, bạn có thể nhỏ một giọt tinh chất dầu gió vào chai, pha nước sau đó phun lên lá cây.

Tinh dầu gió đặc biệt hiệu quả đối với rệp và các loại côn trùng có vảy trên lá cây. Nó gần như là loại thuốc hiệu quả để diệt các loại bọ nhỏ cho cây cảnh.

Nếu sâu hại diện tích nhỏ, cố gắng không phun trên diện rộng. Dù sao dầu gió cũng có 1 lượng độc tố nhỏ, nếu sử dụng nhiều cũng sẽ có tác hại nhất định đối với cây cảnh.

Nếu côn trùng gây hại tại chỗ nghiêm trọng, bạn có thể tìm một chiếc giẻ, nhúng vào một ít nước dầu gió pha loãng, lau chỗ cành, lá bị côn trùng đốt. Sau đó lại dùng nước sạch để lau lại. Cách này có thể diệt côn trùng và ngăn côn trùng rất hiệu quả cho cây cảnh.

Tự chế "thần dược" diệt sâu bệnh cho cây cảnh, vừa an toàn lại hiệu quả  - Ảnh 6.

Dầu gió sẽ bảo vệ cây cảnh cho bạn. Ảnh minh họa Apartmenttherapy

Đối với côn trùng trong đất trồng trong chậu, bạn có thể nhỏ một giọt tinh chất dầu gió vào chai, lắc đều rồi đổ một ít dọc theo mép chậu hoa. Cứ hai ba ngày là có thể dùng một lần, cứ như vậy để diệt sâu và trứng sâu gây hại cho cây cảnh.

Về phần lý do tại sao chỉ nên đổ ở mép chậu cây vì như thế tinh dầu sẽ không đi thẳng vào bộ rễ, không làm hại rễ.

Nếu muốn tìm kiếm 1 loại thuốc diệt muỗi, côn trùng gây hại cho cây cảnh trong nhà mà lại không gây hại cho sức khỏe con người, bảo vệ cây thì bạn hãy thử dùng dầu gió đi nhé.

(Theo SH)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem