Hậu vệ Việt kiều Bỉ 18 Lenn-Minh Trần tuổi tăng giá gần 4 lần
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai, có một người phụ nữ đã lớn tuổi nhưng vẫn luôn tỏa sáng giữa đại ngàn với niềm say mê gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Người dân nơi đây trìu mến gọi bà là “bà Nhậy thổ cẩm”, tên đầy đủ của bà là Triệu Thị Nhậy, người dân tộc Dao đỏ hiện đang sống ở thôn 2 Túc xã Phúc Lợi, là Tổ trưởng Tổ thêu dệt thổ cẩm, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX, nhiệm kỳ 1992 – 1997.
Thời gian còn ngồi trong nghị trường, bà từng có nhiều ý kiến tâm huyết, như đề nghị cần quan tâm hơn đến việc nâng cao trình độ canh tác cây lúa, cây ngô cho đồng bào dân tộc miền núi, giúp bà con phát triển kinh tế… Những ý kiến ấy đã được tiếp thu, và bao năm qua người dân vùng cao đã được hưởng lợi thông qua nhiều chương trình hỗ trợ cây, con giống, được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống.

Từ nghị trường Quốc hội trở về, bà Nhậy lại khoác lên mình vai trò thân quen: người giữ hồn thổ cẩm Dao đỏ. Từ đôi tay khéo léo và trái tim yêu nghề, bà ngày ngày miệt mài bên chiếc máy khâu, kiên nhẫn hướng dẫn từng đường kim, mũi chỉ cho lớp trẻ trong bản, như cách bà đang tiếp lửa cho một ngọn nghề không bao giờ tắt.
“Hoạt động truyền nghề của bà Triệu Thị Nhậy mang ý nghĩa rất lớn trong việc lưu giữ nghề truyền thống, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, khuyến khích và nhân rộng hoạt động này, vừa tạo thêm thu nhập cho người dân, vừa gắn với phát triển du lịch cộng đồng của địa phương”. Bà Nguyễn Thúy Nga, Trưởng phòng Văn hóa xã hội xã Phúc Lợi khẳng định.
Năm 1995, khi còn là đại biểu Quốc hội, trong một lần đọc Nghị quyết Trung ương 8 về bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bà không khỏi suy tư khi liên tưởng đến quê hương mình – nơi mà ngày càng ít người còn mặc trang phục dân tộc Dao đỏ. Trở về nhà, mở lại chiếc hòm cũ của mẹ, bà thấy vài tấm vải thổ cẩm còn dở dang… và ngay lúc ấy, trong bà lóe lên một quyết tâm: phải làm gì đó để giữ lại những hoa văn, sắc chỉ của dân tộc mình.

“Bây giờ đã có Nghị quyết rồi chắc chắn các dân tộc đều có cách giữ gìn truyền thống, vì vậy người Dao đỏ cũng phải bảo tồn, giữ lại màu sắc của dân tộc mình”. Bà Triệu Thị Nhậy nhớ lại giây phút tâm tư ấy.
Khi đó, bà đang giữ cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phúc Lợi (tỉnh Yên Bái cũ) bà mạnh dạn đề xuất Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ mở lớp dạy nghề thêu dệt thổ cẩm cho lớp trẻ trong xã. Lớp học đầu tiên được mở, quy tụ 45 chị em, người biết ít, người biết nhiều, có cả những cô gái trẻ lần đầu cầm chiếc kim khâu. Nhờ tình yêu nghề, sự kiên trì và tâm huyết của bà, năm 2018, bà Triệu Thị Nhậy vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú – phần thưởng cao quý ghi nhận một hành trình dài bền bỉ với nghề, là nguồn động viên lớn để bà tiếp tục truyền lửa đam mê cho thế hệ sau.
Một năm sau đó, năm 2019, làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc chính thức được công nhận. Tay nghề của các chị em ngày càng được nâng cao, nhiều người đã trở thành hạt nhân trong phong trào giữ nghề, tiêu biểu như chị Triệu Thị Chài, học trò của bà Nhậy, từ chỗ chỉ thêu đơn thuần các mảnh nhỏ, chị đã có thể ghép lại thành một sản phẩm hoàn chỉnh, đặc biệt chị Chài còn được mời đi đứng lớp dạy nghề ở các xã khác.

Chị em trong Tổ thường tranh thủ thêu vào những ngày mưa hay lúc nông nhàn. Dẫu hiệu quả kinh tế không cao - một bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ có giá khoảng 9 triệu đồng, nhưng để hoàn thiện, một người làm phải mất tới 5 tháng, song họ vẫn kiên trì, bởi họ hiểu rằng, giá trị tinh thần, ý nghĩa văn hóa mới là điều quý giá nhất.
Đến nay, sau đúng 30 năm tồn tại, làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc vẫn rộn ràng tiếng máy khâu, tiếng chỉ bảo truyền nghề của các bà, tiếng cười nói khúc khích của các cô gái... Thành viên ngày càng đông hơn, có cả những cô gái trẻ, thậm chí là các em nhỏ mới 10 tuổi cũng đã làm quen với kim, chỉ, vải và những hoa văn truyền thống của dân tộc mình.
Em Triệu Thị Hằng Nga hiện đang học lớp 11 tâm sự: “Cho dù việc học tập rất bận rộn nhưng em sẽ cố gắng thu xếp để tiếp thu những tinh hoa văn hóa của dân tộc mình”.

Từ nghị trường trở về, bà Triệu Thị Nhậy đã chọn cho mình một hành trình khác, lặng lẽ nhưng đầy ý nghĩa. Giữa đại ngàn, từng đường kim, mũi chỉ bà gửi gắm tình yêu với quê hương, với bản sắc dân tộc, để những hoa văn thổ cẩm rực rỡ của người Dao đỏ mãi được gìn giữ, như chính tâm hồn đẹp đẽ và bền bỉ của người phụ nữ vùng cao Phúc Lợi.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
Sau gần một thập kỷ kín tiếng, ông Trần Đăng Khoa, còn được biết đến với biệt danh "Khoa khàn" bất ngờ xuất hiện tại lễ khởi công trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Động thái này nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới địa ốc, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự trở lại của một tên tuổi từng gắn với các dự án hạ tầng lớn.
“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Với một đại tham quan như Hòa Thân, lại thường gần gũi hoàng đế thì những tình huống hung hiểm xảy đến là không tránh khỏi.
HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier? HLV Arteta hé lộ về khả năng gắn bó với Arsenal; ĐT nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 500 triệu đồng; Liverpool phải bán Harvey Elliott để mở đường cho Antoine Semenyo; Ánh Viên tốt nghiệp thạc sĩ
Những ngôi nhà sàn cổ, mái lợp gỗ pơ mu trăm năm tuổi ở Ngọc Chiến không chỉ là di sản văn hóa người Thái, mà còn điểm nhấn du lịch độc đáo ở vùng cao Sơn La.
Hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại 3 khu chung cư thuộc tài sản công Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước và Hòa Minh ở TP. Đà Nẵng sẽ được di dời, tái định cư trong quý 1/2026 do các công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Theo CENTCOM, lực lượng Mỹ đã đánh trúng hơn 70 mục tiêu được cho là của khủng bố bằng hơn 100 quả bom
Chiều 19/12, tại trụ sở Agribank Ô Môn Cần Thơ, Agribank Chi nhánh Cần Thơ tổ chức trao thưởng Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”.
Năm 2025, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tạo chuyển biến rõ nét, từng bước cải thiện đời sống người dân vùng cao trên địa bàn xã Vĩnh Thông (tỉnh Thái Nguyên).
4