Chủ đề nóng

Từ nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và việc giữ vững bản chất chính trị Quân đội

Lương Kết (thực hiện) Thứ năm, ngày 01/10/2020 13:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Đảng ta là đảng cầm quyền, quyền lợi của Đảng gắn liền quyền lợi của Nhân dân và dân tộc. Quân đội dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng chính là để bảo vệ quyền và lợi ích của quốc gia và dân tộc.
Bình luận 0

Trong phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Đại hội và trong Nghị quyết Đại hội Đảng đại biểu Đảng bộ Quân đội đã nêu rõ: Giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội. Đây là vấn đề không mới nhưng luôn luôn được nhấn mạnh. Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết:

Đây là vấn đề có tính chất nguyên tắc, bởi vì lâu nay các lực lượng không ưu thích Việt Nam, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm cách kích động, vô hiệu hóa chính trị với quân đội. Họ đưa ra luận điểm là quân đội phải trung lập, chỉ làm nhiệm vụ chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc; quân đội không cần phải đặt dưới sự lãnh đạo của đảng nào cả, giống như mô hình của các nước tư bản.

Từ nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và việc giữ vững bản chất chính trị Quân đội - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 (ảnh Cổng thông tin Bộ Quốc phòng).

Trong tình hình hiện nay đang với nhiều luận điệu như vậy nhằm chia rẽ quân đội với nhân dân, quân đội với Đảng, nên một lần nữa trong các Văn kiện, trong các phát biểu của các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta đã nhấn mạnh việc Quân đội Nhân dân Việt Nam phải đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp toàn diện về mọi mặt của Đảng.

Quân đội được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, đó chính là bản chất chính trị của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Quân đội là lực lượng vũ trang, do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện nên phải dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Đảng.

Từ nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và việc giữ vững bản chất chính trị Quân đội - Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Quân đội (ảnh báo QĐND).

Từ ngày thành lập cho đến nay dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng nên Quân đội ta đã hoàn thành xuất sắc từ nhiệm vụ chiến đấu và các nhiệm vụ quan trọng khác?

- Bản chất cách mạng của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng ta là Đảng cầm quyền, quyền lợi của Đảng gắn liền với quyền lợi của Nhân dân và dân tộc. Vì thế lực lượng Quân đội đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng chính là để bảo vệ quyền và lợi ích của quốc gia và dân tộc. Điều này đảm bảo tính thống nhất, từ đó tạo ra sức mạnh.
Mặt khác cũng thể hiện tính đặc trưng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân đội từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu. Đây là nguyên tắc được đưa ra từ khi thành lập Quân đội và xuyên suốt.

Từ nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và việc giữ vững bản chất chính trị Quân đội - Ảnh 3.

Các chiến sĩ biên phòng làm việc tại tổ chốt biên giới chống dịch Covid-19.

Trong đại dịch Covid-19, Quân đội ta đã thể hiện vai trò đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch và điều này chỉ có ở Quân đội Nhân dân Việt Nam, thưa ông?

Đúng như vậy. Tất cả những công tác mà chúng ta thực hiện để xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân khi xảy ra tình huống cụ thể như đại dịch Covid -19 đã được kiểm nghiệm cụ thể.

Trước đây chúng ta vẫn hay nói diễn tập khu vực,  giải quyết những vấn đề này, vấn đề kia không chỉ ở góc độ quân sự, quốc phòng mà tất cả những vấn đề liên quan đến an ninh phi truyền thống. Nói an ninh phi truyền thống có thể tội phạm xuyên quốc gia; tội phạm ma túy phát triển mạnh; vấn đề biểu tình, bạo loạn mang sắc thái cách mạng đường phố…

Có lẽ lúc đó chưa ai nhận diện được mức độ cần phải giải quyết lại ghê gớm như với đại dịch Covid-19. Rõ ràng công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chuẩn bị cho Quân đội và Nhân dân ứng phó với tình huống đặc biệt của đất nước, đến lúc xuất hiện tình huống như đại dịch Covid-19 mới thấy công tác chuẩn bị của chúng ta rất tốt.

Lúc đó vai trò của Quân đội mang tầm đặc biệt quan trọng, với những cơ sở như nhà cửa, doanh trại đang được thực hiện nhiệm vụ hằng ngày, cộng với cơ sở của các đơn vị dự bị động viên đã được chuyển thành khu vực cách ly tập trung cho người dân, có sự bảo vệ rất chắc chắc của lực lượng cảnh vệ quân đội. Chính vì thế công tác cách ly được thực hiện bài bản, hiệu quả, đáp ứng kịp thời tình huống diễn ra.

Từ nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và việc giữ vững bản chất chính trị Quân đội - Ảnh 5.

Ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (Ảnh: Quốc hội)

Nếu như không có các doanh trại của quân đội tôi không hình dung ra việc cách ly tập trung một số lượng lớn người sẽ thực hiện thế nào. Nước ta hiện chưa giàu như nhiều quốc gia để xây dựng các bệnh viện dã chiến lớn trong khoảng thời gian 5-7 ngày.

Có thể nói nhờ cơ sở quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân chuẩn bị sẵn với đa mục tiêu, không chỉ là nhiệm vụ chiến đấu mà còn giải quyết các nhiệm vụ cấp bách khác nên đã góp phần rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với việc Quân đội đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng, việc xây dựng Đảng bộ Quân đội thật sự trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, tiêu biểu sẽ có sự lan tỏa thế nào trong xã hội thưa ông?

- Quân đội là lực lượng vũ trang, là tổ chức đặc biệt của xã hội con người, tổ chức này có tính thống nhất rất cao từ hình thức đến nội dung. "Quân lệnh như sơn", tất cả hành động theo điều lệnh. Để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ thì phải từ ý chí mới thống nhất được hành động.

Ở các nước họ cũng giống như ở nước ta, quân đội luôn luôn là tổ chức được người dân nhìn vào. Đó là hình ảnh và là biểu tượng quốc gia, sự vững mặt của quân đội là trụ cột, chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Khi tổ chức Quân đội mạnh, trong sạch, không có tai tiếng thì sẽ có sức lan tỏa, sức cảm hóa rất lớn. Như đã nói, lực lượng quân đội là tâm điểm chú ý của toàn xã hội, nhất cử, nhất động "tiếng lành đồn xa, tiếng dữ cũng sẽ đồn xa".

Thời kỳ Bác Hồ đã nhấn mạnh đến việc xây dựng tổ chức Đảng trong Quân đội trong sạch, vững mạnh về mọi mặt, đây là vấn đề mang tính xuyên suốt cho hôm nay và cả mai sau. Lực lượng này phải luôn luôn trong sạch vững mạnh thì sức lan tỏa sẽ rất lớn. Không chỉ khi đất nước xảy ra tình huống chiến tranh mà cả trong cuộc sống bình thường hình ảnh của Quân đội là chỗ dựa cho người dân trong rất nhiều hoạt động, như trong thiên tai, bão lụt, trong cứu hộ, cứu nạn trên biển…

Xin cảm ơn ông (!).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem