Chủ đề nóng

Tướng Công an nói lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

PVCT Thứ hai, ngày 03/08/2020 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, liên quan đến người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, dạng thứ nhất là người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp, dạng thứ hai là số bà con ta đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng trở về.
Bình luận 0

Chiều nay (3/8), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đã vấn đề, thời gian gần đây lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đề nghị Bộ Công an cho biết đến nay đã có kết quả điều tra về các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hay chưa? Các đường dây này hoạt động ra sao?

Tướng Công an nói lý do người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an (ảnh IT).

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an: Khi dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã ban hành rất nhiều công văn, chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh ở các cửa khẩu quốc tế; phối hợp và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép ở các địa phương có đường mòn lối mở. 

Liên quan đến người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, dạng thứ nhất là người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp, dạng thứ hai là số bà con ta đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng trở về. 

Vẫn theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, ở Trung Quốc hiện đang thiên tai, dịch bệnh trở lại. Trong khi chúng ta tuyên truyền Việt Nam là điểm đến an toàn nên có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc ở một địa phương của Việt Nam hoặc đi du lịch; một số nữa là qua Việt Nam, rồi sang Campuchia để đánh bài.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, từ đầu năm đến nay, có 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với 504 người, ví dụ ở An Giang có 4 trường hợp, Bắc Ninh 35, Đà Nẵng người, TP Hồ Chí Minh là 12....

Từ tháng 6 đến nay, cơ quan công an, biên phòng các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã khởi tố 5 vụ  với 19 đối tượng.

"Còn số lượng đông mà một số báo chí tuyên truyền là có hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép thì đa phần là bà con của chúng ta đi lao động chui ở Trung Quốc, đặc biệt là bà con ở các tỉnh biên giới, những người có người thân ở Trung Quốc, họ tự đi làm, số lượng đi lại khá nhiều nên khi hết việc thì bà con đi về.

Tôi cho rằng, phải có chính sách, biện pháp phù hợp. Vì số học sinh, sinh viên, người lao động của nước ta ở các nước phương Tây thì được máy bay đón về, chăm sóc chu đáo. Trong khi số bà con đi lao động ở Lào, Campuchia, Trung Quốc về thì chưa được như thế. Họ theo đường mòn, lối mở đi về rất đông", Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem