Chủ đề nóng

Tương lai mới đến với các bé được cấy điện cực ốc tai

Minh Tiến Thứ năm, ngày 21/01/2021 17:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Em L.B.T (Sn 2014) là bệnh nhân bị điếc hai tai mức độ nặng không hồi phục từ khi mới 15 tháng tuổi. Ngày 20/1, T đã được gia đình lựa chọn kỹ thuật cấy điện cực ốc tai tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.Hồ Chí Minh, mở ra một tương lai mới cho cô bé 7 tuổi.
Bình luận 0

 Như Báo điện tử Dân Việt đã đưa tin, trong tháng 1/2021 Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với các nhà hảo tâm và Công ty Máy trợ thính và Thiết bị Thính học Cát Tường hỗ trợ mỗi bệnh nhân với số tiền : 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng).

Tổng giá trị chương trình "Quỹ tài trợ cấy điện cực ốc tai Cochlear" là: 1.600.000.000 đồng (Một tỷ sáu trăm triệu đồng) dành cho 16 bệnh nhân có nguyện vọng muốn can thiệp cấy điện cực ốc tai nhằm mục đích mở ra cơ hội giúp người bị khiếm thính được sống và làm việc như một người bình thường.

CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - MÓN QUÀ SINH NHẬT VÔ GIÁ - Ảnh 1.

Nhà Báo Tống Hương (ngoài cùng bên phải) - Phó Trưởng Ban Bạn đọc Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Điện tử Dân Việt đại diện chương trình "Quỹ tài trợ cấy điện cực ốc tai Cochlear" tặng suất quà trị giá 100.000.000 đồng cho gia đình em L.B.T (SN 2014). Ảnh: M.T

Chia sẻ với PV Báo điện tử Dân Việt, chị Ch. mẹ của em T. (Sn 2014) cho biết: "Cháu bị sốt cao lúc mới có 6 tháng tuổi, gia đình phải đưa cháu vào viện thăm khám. Lúc đó, nhận được thông tin sau này cháu có thể bị di chứng về tai hoặc mắt khiến gia đình vô cùng lo lắng. 

Khi cháu được 15 tháng tuổi gia đình phát hiện ra cháu không thể nói như các bạn đồng trang lứa. Gia đình rất hoang mang và lo sợ nên đã đưa cháu đi khám lại ở bệnh viện và được biết 2 tai của cháu đã bị tổn thương điếc sâu không nghe được".

Gia đình chị Ch. tích cực tìm hiểu các phương pháp chữa trị hiệu quả và biết rằng chi phí phẫu thuật là tương đối cao, sau khi phẫu thuật xong phải trải quả giai đoạn phục hồi chức năng nói nhờ vào các thầy cô ở trung tâm huấn luyện đặc biệt.

Vào thời điểm đó, gia đình chị T đang sinh sống ở TP.Pleiku, mãi tới năm 2020 gia đình mới sắp xếp vào TP.Hồ Chí Minh ở được. Vừa đi làm kiếm tiền cố gắng lo cho cuộc sống mưu sinh hàng ngày, vừa phải dành dụm một khoản tiền phẫu thuật cho con. Gia đình vẫn phải đi vay thêm người thân họ hàng mới gần đủ tiền cho con phẫu thuật. 

"Biết tới chương trình "Quỹ tài trợ cấy điện cực ốc tai Cochlear" do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với các nhà hảo tâm tài trợ, thực sự, gia đình tôi vô cùng hạnh phúc vì con có thể được phẫu thuật rồi.

Con tôi như được sinh ra lần 2 vậy, ca mổ thành công vào đùng ngày con chào đón sinh nhật tròn 7 tuổi. Giờ con có thể sống cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác, được cống hiến, làm việc, hòa nhập với xã hội. Đó là điều mà cách đây mấy năm trước gia đình chúng tôi không bao giờ dám nghĩ đến" - chị Ch chia sẻ cùng những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt hằn nét vất vả.

Tính tới thời điểm hiện tại, tại khu vực HCM chương trình "Quỹ tài trợ cấy điện cực ốc tai Cochlear"đã phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhân. 

Trong đó có những trường hợp vô cùng phức tạp bởi ốc tai bị dị dạng, không có dây thần kinh bên trái, bệnh nhận chỉ có thể cấy được một bên tai phải mà thôi. Thậm chí, Bệnh viện cũng đã thông báo với gia đình chuẩn bị sẵn tâm lý, có thể khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ không tìm được đường vào tai, ca phẫu thuật không thể tiến hành cấy ghép.

Đó là trường hợp của em Dương Viết H. (Sn 2019).  Chị Tr. mẹ cháu H. chia sẻ, gia đình đã phải cắm sổ đỏ ngôi nhà ở hiện tại, bán những đồ dùng giá trị để có tiền chi phí cho ca phẫu thuật của con. 

Giờ mong muốn duy nhất có thể cho con một cuộc sống mới bình thường như bao đứa bạn cùng trang lứa. Dù hi vọng là mong manh nhưng gia đình vẫn luôn có niềm tin vào một phép màu xảy ra với con của mình.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 3 tiếng đồng hồ gần gấp đôi thời gian so với ca bình thường. Ekip mổ đã phải rất vất vả mới có thể tìm được đường cấy vào tai của con. Kết quả test cho thấy sự thành công ngoài mong đợi của bác sĩ và gia đình. 

"Bản thân tôi vui mừng gục xuống rơi nước mắt vì thấy con đã mở ra cánh cửa có một cuộc sống mới rồi. Dù đã phải bán nhà xác định ở tạm nhà người thân họ hàng hay ở đâu đi nữa. Chỉ cần thấy con nghe được, còn mọi thứ khác gia đình sẽ cố gắng tất cả vì tương lai của các con" - chị Tr cho hay.

CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - MÓN QUÀ SINH NHẬT VÔ GIÁ - Ảnh 2.

Mẹ cháu H. bồng con trên tay trong ánh mắt hạnh phúc khi ca mổ đã điễn ra thành công ngoài mong đợi và nhận xuất quà hỗ trợ giá trị tới từ chương trình.

Đại diện cho Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.Hồ Chí Minh, TS.BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Vinh cho biết: "Trước tiên, chúng ta phải xác định được loại bệnh này gọi là bệnh Điếc Câm. Về mặt cơ chế bé không nghe được thì sẽ không nói được. Nguồn gốc bệnh này là khi bị điếc sẽ không nhận được ngôn ngữ âm thanh, đồng nghĩa sẽ không có phản xạ để nói, đó gọi là điếc câm bẩm sinh".

CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - MÓN QUÀ SINH NHẬT VÔ GIÁ - Ảnh 3.

Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2: Nguyễn Thanh Vinh chia sẻ một chút thông tin bổ ích về căn bệnh Câm Điếc khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Ảnh: M.T

Theo bác sỹ Vinh cần phân biệt được bị điếc trước ngôn ngữ và điếc sau ngôn ngữ. Đó là, bệnh nhân chưa biết nói đã bị điếc thì lúc sẽ không hình thành phát triển được ngôn ngữ. Đó gọi là điếc trước ngôn ngữ.

Bệnh nhân đã nói được và giao tiếp bằng giọng nói con người vì một lý do nào đó bị điếc sâu không nghe được âm thanh. Chính vì vậy qua thời gian dài sẽ không giao tiếp, không nhận biết được âm thanh, bệnh nhân đó sẽ bị điếc sau ngôn ngữ.

Với kỹ thuật y học hiện nay, phương pháp cấy điện cực ốc tai là phương pháp hiệu quả nhất dành cho các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nếu không được phẫu thuật sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt xã hội, sự phát triển tâm sinh lý của bệnh nhân, đặc biệt ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ nhỏ.

|Với việc phẫu thuật thành công cho hàng trăm bệnh nhân bị câm điếc bẩm sinh và điếc sau ngôn ngữ từ năm 1998 đến nay. Đó là niềm hạnh phúc và tự hào to lớn của những người làm bác sĩ như chúng tôi tại bệnh viện Tai Mũi Họng Tp.Hồ Chí Minh, góp phần mở ra một tương lai tươi sáng cho các bệnh nhân không may mắn bị mắc căn bệnh này" - bác sỹ Vinh nói.

Một số hình ảnh hoạt động phục hồi chức năng sau phẫu thuật của các bệnh nhân:

CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - MÓN QUÀ SINH NHẬT VÔ GIÁ - Ảnh 4.

Sau khi phẫu thuật các em được theo học lớp huấn luyện ngôn ngữ đặc biệt và được tặng 24h học miễn phí tới từ các cô giáo của Công ty Máy trợ thính và Thiết bị Thính học Cát Tường. . Ảnh: M.T

CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - MÓN QUÀ SINH NHẬT VÔ GIÁ - Ảnh 5.

Em Phạm Phương Uyên (Áo xám ở giữa) may mắn được cấy điện cực ốc tai thành công ở cả 2 tai. Sau hơn 1 tháng phục hồi chức năng, em đã tiến bộ rất nhanh và có thể giao tiếp được bình thường với mọi người trong gia đình. Ảnh: M.T

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem