Xem phim, tôi đột nhiên hiểu ra vì sao ngày xưa khi mình nổi loạn, mẹ chỉ cười trừ không thèm chấp
Có những thứ khi làm cha mẹ rồi, chúng ta mới hiểu được...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Lâu nay, trong các tài liệu lịch sử vẫn ghi nhận rằng, trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định (sau này đổi tên là chiến dịch Hồ Chí Minh) diễn ra từ ngày 26/4-2/5/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ chỉ huy chiến dịch được sự chấp thuận từ Bộ Chính trị đã mở 5 cánh quân với khoảng 20 sư đoàn tiến như vũ bão về giải phóng Sài Gòn. Nguồn ảnh: TL

Các cánh quân này gồm: Hướng Bắc gồm lực lượng Quân đoàn 1 và một số đơn vị độc lập với tổng quân 31.227 người: Hướng Đông Nam gồm Quân đoàn 2 và phối thuộc sư đoàn 3 từ Quân khu 5 với quân số 40.000 người; Hướng Tây Bắc gồm Quân đoàn 3 phối hợp với các trung đoàn phòng không, thông tin, công binh bổ sung có quân số tổng 47.400 người; Hướng Đông gồm Quân đoàn 4 được tăng cường một sư đoàn bộ, một tiểu đoàn pháo cùng phòng không, xe tăng có tổng quân 30.000 người; Hướng Tây Nam gồm Sư đoàn 5,9 Miền, sư Phước Long, các sư đoàn độc lập, tiểu đoàn độc lập pháo binh - xe tăng với tổng quân số 42.000 người.Nguồn ảnh: TL

Ngoài 5 mũi tiến công này, còn một cánh quân khác hay là “cánh quân thứ 6” được thành lập ngay trong những ngày cực kỳ khẩn trương của chiến dịch. Đó chính là lực lượng không quân, điều đặc biệt thay vì sử dụng máy bay MiG truyền thống, “cánh quân” này sử dụng chính những máy bay chiến lợi phẩm vừa thu giữ được trong quá trình giải phóng, chiếm giữ các căn cứ của VNCH. Nguồn ảnh: TL

Ngay trong những ngày đầu tháng 4/1975, một đoàn cán bộ KQND Việt Nam do Trung tá Phạm Ngọc Lan chỉ huy đã vào sân bay Đà Nẵng vừa giải phóng để tiếp thu vũ khí chiến lợi phẩm, gồm các máy bay A-37. Trên cơ sở số vũ khí thu được, ngày 19/4, Bộ tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh chấp thuận cho phép sử dụng máy bay của địch để đánh địch. Tuy chỉ có thời gian cực ngắn, nhưng các phi công KQND Việt Nam vốn chỉ quen lái máy bay Liên Xô đã chuyển loại thành công sang máy bay chiến đấu Mỹ. Ảnh: Phi công Phạm Ngọc Lan trên buồng lái chiếc A-37 sau chuyến bay chuyển loại. Nguồn ảnh: TL

Ngày 22/4, máy bay vận tải An-24 chở một số phi công chọn từ Trung đoàn tiêm kích 923 (gồm Thượng úy Nguyễn Văn Lục, Trung úy Từ Đễ, Hán Văn Quảng và Hoàng Mai Vượng) hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Tất cả các phi công cùng các đồng chí Phạm Ngọc Lan, phi công Trần Văn On, Sanh, Nghiệp (các phi công VNCH theo cách mạng) khẩn trương học chuyển loại từ ngày 23-26/4. Nguồn ảnh: TL

Để chuẩn bị cho cuộc tập kích vào Sài Gòn, ngày 27/4, máy bay An-24 đưa toàn bộ phi công lái chuyển loại A-37 từ Đà Nẵng vào Phù Cát. Chiếc A-37 ở Đà Nẵng được phi công Trung đoàn 923 Hoàng Mai Vượng và phi công Trần Văn On điều khiển vào. Còn tại Phù Cát, ta thu được thêm một số A-37 vẫn còn tốt. Nguồn ảnh: TL

10h04 phút ngày 28/4, đội hình 5 chiếc A-37 lại cất cánh từ Phù Cát bay vào hạ cánh tại sân bay Phan Rang. Lúc này, Bộ chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định đã chỉ thị cho không quân chuẩn bị cuộc tập kích đường không vào sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian từ 16-18h tối ngày 28/4. Nguồn ảnh: TL

Lúc 16h15 phút ngày 28/4, phi đội 5 A-37 do phi công Nguyễn Thành Trung bay số 1 (dẫn đường) đồng loạt cất cánh hướng về phía Nam. Vượt qua sông Sài Gòn khoảng 30 giây, các phi công đã nhìn rõ mục tiêu sân bay Tân Sơn Nhất. Lần lượt, các phi công bổ nhào cắt bom. Chỉ trong ít giây, khói lửa đã trùm kín khu vực máy bay địch đang đổ, tiếng bom nổ rung chuyển khắp thành phố. Cuộc tập kích diễn ra một cách bất ngờ, quân địch hoàn toàn bất ngờ không kịp phản ứng, 24 máy bay địch bị phá hủy. Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất sau khi trúng bom của A-37 quân giải phóng. Nguồn ảnh: TL

Trận đánh ngày 28/4 được ví như “mũi tiến công thứ 6” trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cùng với 5 cánh quân trên bộ đã tiến vào giải phóng thành phố Sài Gòn – Gia Định. Trận đánh đã góp phần thúc đẩy nhanh sự tan rã của Quân đội Sài Gòn, buộc Mỹ khẩn trương thực hiện kế hoạch di tản. Nguồn ảnh: TL

Sau ngày 30/4, các máy bay cường kích A-37 tiếp tục được KQND Việt Nam thu hồi thêm và tái sử dụng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc cực kỳ phức tạp nửa sau những năm 1970 và những năm 1980. Các máy bay A-37 đã đóng góp phần công không nhỏ trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam tổ quốc năm 1979. Nguồn ảnh: acid

Máy bay cường kích hạng nhẹ A-37 Dragonfly (chuồn chuồn) là một trong hai loại chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Quân đội Sài Gòn. Loại máy bay này do hãng Cessna (Mỹ) nghiên cứu phát triển từ những năm năm 1960 dựa trên máy bay huấn luyện phản lực T-37 Tweet.

A-37 dài 8,62m với chiều cao thấp 2,7m, sải cánh 10,93m, trọng lượng cất cánh tối đa chỉ 6,35 tấn. Máy bay trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực J85-GE-17A cho phép đạt tốc độ cận âm 816km/h, bán kính chiến đấu 740km, trần bay hơn 12.000m. Nguồn ảnh: Airlines.net

Máy bay thiết kế với buồng lái 2 người ngồi, nhưng một người có thể điều khiển và chiến đấu. Nguồn ảnh: Wiki

Về vũ khí, A-37 thiết kế với một pháo nòng xoay GAU-2B/A (6 nòng cỡ 7,62mm) chứa trong đầu máy bay và…Nguồn ảnh: Wiki

…8 giá treo trên cánh mang được 1,23 tấn vũ khí gồm: súng máy M134 7,62mm hoặc pháo tự động 20mm hoặc 4 cụm ống phóng rocket 70mm (7 đạn/cụm) hoặc 4 bom Mk.82 nặng 241kg (hoặc bom Napalm). Máy bay cũng có thể trang bị 2 tên lửa đối không tầm nhiệt AIM-9 để tự phòng vệ trên không. Nguồn ảnh: Wiki
Nguyễn Huệ muốn tôn lập Lê Duy Cận làm vua. Tuy vậy, do áp lực của tôn thất nhà Lê đối với công chúa Lê Ngọc Hân, Nguyễn Huệ đành thu xếp cho Lê Duy Kỳ lên ngôi vua, đó là vua Lê Chiêu Thống.
Có những thứ khi làm cha mẹ rồi, chúng ta mới hiểu được...
Chứng kiến những thiếu sót của nước chủ nhà Thái Lan trong lễ khai mạc SEA Games 33, rất nhiều CĐV đến từ xứ sở chùa vàng đã bày tỏ sự xấu hổ với Ban tổ chức đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á lần thứ 33.
Dù thân phận là Hoàng hậu nhưng cuộc đời nàng Trương Yên lại là một chuỗi bi kịch. Nàng bị ép buộc phải cưới cậu ruột của mình, bị ghẻ lạnh trong chốn hậu cung và thậm chí khi chết đi vẫn còn là trinh nữ.
Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố rằng thỏa thuận về việc giải phóng tới 115 tỷ euro tài sản Nga bị đóng băng ở châu Âu để hỗ trợ Ukraine có thể được ký kết ngay trong những ngày tới - theo tờ The Times của Anh.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp, Hạt Kiểm lâm Sìn Hồ (Lai Châu) đã giành được nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.
Liêu Thiên Tộ là vị hoàng đế thứ chín và cuối cùng của nhà Liêu, cai trị từ năm 1101 đến năm 1125. Tên thật của ông là Gia Luật Diên Hi.
Các đối tượng buôn bán chim rừng tại nhiều tỉnh, thành phía Nam được phát hiện lợi dụng danh nghĩa cơ sở nuôi chim cảnh và dùng giấy xác nhận nguồn gốc ký sai thẩm quyền để hợp thức hóa việc nuôi nhốt, mua bán trái phép hàng nghìn cá thể chim hoang dã.
Công an tỉnh Điện Biên đã bắt Sùng A Vảng, 39 tuổi, nghi phạm dùng súng kíp bắn chết bà Sùng Thị Chư tại bản Mốc 4, xã Mường Chà, sau khi cho rằng nạn nhân “làm ma chài” khiến người thân mình ốm đau.
Tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh chóng và phức tạp, Việt Nam và Liên bang Nga càng cần tăng cường phối hợp, tham vấn và chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ và bổ sung cho nhau vì an ninh, thịnh vượng của mỗi nước.
Lễ khai mạc SEA Games 33 tối 9/12 tại sân Rajamangala ghi nhận sự cố khi ban tổ chức nước chủ nhà Thái Lan hiển thị nhầm Quốc kỳ Indonesia thành quốc kỳ Singapore trong phần giới thiệu.
Hiện xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, Đoàn thể thao Campuchia đã in logo của một sòng bạc lên bộ đồ thể thao của vận động viên tại SEA Games 33.
Ngày 9/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Thường trực các tiểu ban Đại hội XIV của Đảng.
Dưới ánh sáng rực rỡ của sân khấu lễ khai mạc SEA Games 33, đoàn thể thao Việt Nam xuất hiện đầy khí thế với hai VĐV Lê Thanh Thuý và Lê Minh Thuận dẫn đầu.
Trước những ý kiến hoài nghi xoay quanh hoạt động tài chính, đại diện dự án Nuôi Em khẳng định không chi tiêu bất cứ khoản tiền nào do các nhà hảo tâm đóng góp cho mục đích ngoài chương trình.
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã phân công và có hàng loạt chính sách ưu đãi cho hơn 600 cán bộ giàu kinh nghiệm ở cơ sở 1 xuống cơ sở 2. Đây đều là lực lượng nòng cốt, có trình độ chuyên môn cao, từng tham gia điều trị nhiều ca bệnh khó, phức tạp …
Nếu như điền kinh có Nguyễn Thị Oanh, bơi lội có Nguyễn Huy Hoàng, thì ở môn thể thao đòi hỏi sự tĩnh lặng tuyệt đối và thần kinh thép như bắn súng, Phạm Quang Huy chính là cái tên được "chọn mặt gửi vàng" tại SEA Games 33.
Sáng ngày 10/12/2025, tại Trụ sở Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025 (lần thứ 7); Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt là đơn vị được giao tổ chức thực hiện và tổng hợp, tiếp nhận ý kiến của bà con nông dân trước thềm Hội nghị.
Thầy trò HLV Kim Sang-sik tích cực rèn quân ở Bangkok, sẵn sàng cho cuộc đối đầu với U22 Malaysia ở bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33 (16h ngày 11/12).
Anh có nguy cơ đánh mất lợi thế lịch sử trước Hạm đội của Nga ở Đại Tây Dương và phải “tăng cường” chi tiêu quốc phòng nếu không muốn để Nga kiểm soát các vùng biển, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Sir Gwyn Jenkins, cảnh báo.
Mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nhiều hợp tác xã, nông dân ở Lai Châu đã “ăn nên, làm ra” khi đưa đặc sản, sản phẩm OCOP vươn ra thị trường thông qua các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.
Chia tay LPBank, CLB HAGL đón nhà tài trợ “khủng”? Real nhắm người thay HLV Alonso; Seksan quyết tâm giành HCV SEA Games 33; Sao trẻ người Pháp được 4 “ông lớn” quan tâm; Tình cũ của Ronaldo có bạn trai mới.
Bộ Công an đã hoàn tất điều tra vụ án liên quan Lê Trung Khoa và 3 đồng phạm trong vụ án Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời cũng kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Văn Đài.
Theo Cục Cảnh sát giao thông, quá trình điều tra bước đầu xác định tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy, tài xế xe khách lái quá giờ quy định và không thắt dây an toàn, dẫn đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 4 người tử vong.
Bộ Chính trị yêu cầu các địa phương phải siết chặt kỷ luật, khẩn trương xử lý các dự án chậm tiến độ và tình trạng "quy hoạch treo"; đồng thời tập trung nguồn lực để xây dựng Thủ đô Hà Nội và TP.HCM trở thành những đô thị văn minh toàn cầu.
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 311 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 71 ngày 30/6/2020 quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có tính cách tốt đẹp, được yêu mến và vận may liên tục đến, giúp họ thuận buồm xuôi gió và gặt hái được nhiều tài lộc.
Dù quy định yêu cầu các công trường phải che chắn cẩn thận trong quá trình thi công, thực tế cho thấy nhiều nơi vẫn làm qua loa. Bụi bẩn và vật liệu xây dựng liên tục phát tán ra môi trường, góp phần làm tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.
Người dân Ukraine có quyền bầu ra nguyên thủ quốc gia của mình, và bây giờ là lúc để làm điều đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu.
Câu chuyện của Đường Tăng không chỉ là một hành trình đi tìm kinh, mà còn là một hành trình tìm lại chính mình, học hỏi và từ bỏ những điều xấu, hướng đến những giá trị cao đẹp trong cuộc sống.
Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 3 đối tượng tại Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung về tội trốn thuế.