Tuyển sinh đầu cấp trên nền tảng trực tuyến tại TP.HCM: Phụ huynh được thử trong 10 ngày

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 06/04/2023 11:04 AM (GMT+7)
Năm học sắp tới việc tuyển sinh mầm non và các lớp đầu cấp đều thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Thời gian đăng ký từ 1/5 đến 31/5. Trong đó, phụ huynh có thể đăng ký thử nghiệm từ ngày 1/5 đến ngày 10/5.
Bình luận 0

Ngày 6/4, Sở GDĐT TP.HCM cho biết, theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023 - 2024, các hoạt động tuyển sinh mầm non, lớp 1, 6 được thực hiện trên nền tảng trực tuyến. Thời gian chính thức đăng ký tuyển sinh đầu cấp được thực hiện từ 11/5 đến 31/5.

Tuyển sinh đầu cấp trên nền tảng trực tuyến tại TP.HCM: Phụ huynh được làm thử trong 10 ngày - Ảnh 1.

Phụ huynh được đăng ký tuyển sinh trực tuyến thử nghiệm trong 10 ngày. Ảnh: MQ

Quy trình đăng ký trực tuyến

Về quy trình thực hiện đăng ký, Sở GDĐT TP.HCM hướng dẫn, phụ huynh kiểm tra, rà soát thông tin dữ liệu tuyển sinh. Thời gian thực hiện dự kiến từ 1/5 đến 1/6, chia ra làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 thực hiện thử nghiệm từ ngày 1/5 đến 10/5. Trong khoảng thời gian này, phụ huynh và học sinh tìm hiểu và đăng ký thử nghiệm.

Giai đoạn chính thức từ 11/5 đến 31/5. Thời gian này Sở sẽ làm mới toàn bộ hệ thống (xóa tất cả dữ liệu đã đăng ký ở giai đoạn thử nghiệm), phụ huynh sẽ chính thức kiểm tra, rà soát thông tin và đăng ký tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp trên nền tảng trực tuyến tại TP.HCM: Phụ huynh được làm thử trong 10 ngày - Ảnh 2.

Năm học 2023-2024, TP.HCM thí điểm tuyển sinh lớp 1, lớp 6 không theo địa giới hành chính phường ở TP.Thủ Đức, quận 8 và Tân Bình. Ảnh: MQ

Sở GDĐT TP.HCM lưu ý, phụ huynh và học sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp bằng mã định danh và ngày tháng năm sinh đã đăng ký với chính quyền địa phương cũng như các đơn vị giáo dục tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Khi rà soát thông tin dữ liệu của học sinh, nếu xảy ra các trường sai sót, phụ huynh và học sinh phải liên hệ với phòng GDĐT hoặc trường đang học tại địa phương để tiến hành điều chỉnh lại thông tin;

Trường hợp thông tin đã chính xác, phụ huynh và học sinh tiến hành chọn 1 địa phương (quận, huyện, TP.Thủ Đức) để đăng ký tham gia tuyển sinh. Trong đó, địa phương tham gia tuyển sinh được chia ra làm 3 loại gồm: theo địa chỉ thường trú; theo nơi tạm trú (nơi ở hiện tại); theo trường đang học.

Hệ thống tuyển sinh trực tuyến sẽ tự động căn cứ vào dữ liệu tuyển sinh đã được lưu trữ để tính ra ba loại địa phương nêu trên.

Sau khi phụ huynh bấm xác nhận đã kiểm tra, rà soát thông tin, dữ liệu của học sinh đăng ký tham gia tuyển sinh trên hệ thống, phụ huynh và học sinh sẽ có 24 giờ suy nghĩ, cân nhắc lại lựa chọn. 

Nếu phụ huynh nhập mã OTP do hệ thống gởi về qua email hoặc số điện thoại di động, đồng nghĩa với việc hoàn tất việc kiểm tra, cam kết các thông tin trên hệ thống là trung thực, chính xác và đồng ý đăng ký tuyển sinh với địa phương. Ngược lại, nếu sau 24 giờ, phụ huynh không nhập mã OTP thì hệ thống xem như trường hợp này chưa được đăng ký.

Tuyển sinh đầu cấp trên nền tảng trực tuyến tại TP.HCM: Phụ huynh được làm thử trong 10 ngày - Ảnh 4.

Phụ huynh, học sinh có 24h để cân nhắc lựa chọn trường đăng ký tuyển sinh. Ảnh: MQ

Bên cạnh đó, các phụ huynh đã xác nhận mã OTP thì sẽ không thể thay đổi đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Trong trường hợp muốn điều chỉnh, phụ huynh và học sinh cần liên hệ với địa phương đã gửi thông tin đăng ký tuyển sinh để được hướng dẫn, giải quyết đồng thời phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, minh chứng để được trả hồ sơ trực tuyến về trạng thái ban đầu.

Phòng GDĐT sẽ phân tuyến học sinh

Sở GDĐT TP.HCM cho biết, từ ngày 1/6 đến hết ngày 19/7, căn cứ vào Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của UBND TP.HCM, TP.Thủ Đức và các quận, huyện truy cập vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp của ngành và lấy dữ liệu tuyển sinh theo đúng địa bàn của mình về hệ thống tuyển sinh của của địa phương để hoàn thành việc phân tuyến. Trong quá trình phân tuyến, cần áp dụng bản đồ số của ngành giáo dục (bản đồ GIS) để tham khảo.

Tuyển sinh đầu cấp trên nền tảng trực tuyến tại TP.HCM: Phụ huynh được làm thử trong 10 ngày - Ảnh 5.

TP.HCM hướng tới tuyển sinh đầu cấp toàn bộ theo bản đồ GIS trong thời gian tới. Ảnh: MQ

Sau khi hoàn thành việc phân tuyến, Phòng GDĐT tiến hành cập nhật toàn bộ kết quả lên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của ngành giáo dục và đào tạo tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn

Từ ngày 20/7 đến hết ngày 1/8, phụ huynh có thể truy cập vào trang tuyển sinh đầu cấp để xem kết quả tuyển sinh. Nếu đồng ý với kết quả tuyển sinh, phụ huynh phải xác nhận nhập học ngay trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến, sau đó tiến hành nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường đã trúng tuyển theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của địa phương.

Các trường hợp không trúng tuyển hoặc không đồng ý với kết quả tuyển sinh, phụ huynh và học sinh có thể tiến hành đăng ký xét tuyển ở đợt 2 theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

Sở GDĐT TP.HCM cho biết, xét tuyển đợt 2 cũng được thực hiện theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Trong đó, căn cứ vào Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện và căn cứ kết quả xác nhận nhập học trực tuyến của học sinh, các Phòng GDĐT tiến hành xét tuyển đợt 2 với các trường hợp như chưa có mã định danh, thiếu chỉ tiêu...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem