Do bão lũ, Thái Lan thiếu ngân sách tổ chức lễ khai mạc SEA Games 2025
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thắng đội chủ nhà U23 Indonesia trong trận chung kết giải U23 Đông Nam Á 2025 đầy căng thẳng, U23 Việt Nam đã lên ngôi vô địch một cách xứng đáng. Đây là lần thứ 3 liên tiếp U23 Việt Nam lên ngôi ở sân chơi này.
Điểm lại các trận đấu của U23 Việt Nam, chúng ta thấy các học trò của HLV Kim Sang-sik càng đá càng hay, và hiệp 1 trong trận chung kết trước chủ nhà U23 Indonesia là hiệp đấu hay nhất của đội bóng trong giải đấu. Xét đến con số thống kê về thời gian kiểm soát bóng và số đường chuyền chính xác, ta thấy U23 Indonesia vượt trội, cao khoảng gấp đôi so với U23 Việt Nam. Nhưng các chỉ số khác như số lần dứt điểm và dứt điểm trúng đích thì 2 đội tương đương. Quan trọng nhất là U23 Việt Nam lại có bàn thắng duy nhất của trận đấu.
Nếu tình thế trận đấu bắt buộc U23 Việt Nam phải có thêm 1 bàn thắng nữa, có cảm giác rằng các học trò của HLV Kim Sang-sik cũng sẽ làm được. Ở hiệp 2 và đặc biệt là những phút cuối trận, chúng ta thấy được sự bế tắc trong việc triển khai tấn công của các cầu thủ trẻ Indonesia, sự bế tắc đó chính các lứa cầu thủ Việt Nam cũng đã từng phải trải nghiệm trước đây.

Cái được của U23 Việt Nam ở giải đấu này không chỉ là chức vô địch. Mặc dù giải đấu này là giải đấu dành cho lứa trẻ, nhưng lứa U23 là tương lai gần nhất của ĐTQG. Thành tích, bản lĩnh thi đấu, lối đá cùng với các nhân tố được định hình ở lứa này phản ánh diện mạo của ĐTQG. Và tất nhiên, người “gột nên hồ” ở đây chính là HLV Kim Sang-sik.
Đầu tiên là quá trình tìm “bột”, tuyển chọn và đào tạo cầu thủ cho U23 Việt Nam. Những người ngoài Ban huấn luyện của đội bóng sẽ rất khó để hiểu lý do hay tiêu chí định tính chuyên môn để dẫn đến quyết định vị HLV này chấm hay không chấm một cầu thủ nào đó, khi trong danh sách tập trung, có khá nhiều cái tên mà rất nhiều người hâm mộ mới nghe thấy lần đầu. Nhưng có một chỉ số mang tính định lượng, có thể giúp chúng ta hình dung ra sự khác biệt về quan điểm xây dựng chiến thuật, tuyển chọn và đào tạo cầu thủ của HLV Kim Sang-sik với các tiền nhiệm, đó là chiều cao của cầu thủ.
Nhìn lại VCK Asian Cup 2023, theo thống kê, chiều cao trung bình của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Troussier là 1m754, thấp nhất trong số 24 đội bóng tham dự. Còn chiều cao trung bình của U23 Việt Nam vừa giành chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2025 có chiều cao trung bình là 1m773, tức là tương đương với chiều cao trung bình của ĐT Ấn Độ (1m773), thấp hơn một chút so với ĐT Oman (1m779) và cao hơn ĐT UAE (1m770), ĐT Thái Lan (1m763) thời điểm năm 2023. U23 Việt Nam có tới 10 cầu thủ U23 Việt Nam có chiều cao từ 1m80 trở lên, là thủ môn Trần Trung Kiên, Nguyễn Tân (cùng cao 1m91), Cao Văn Bình (1m84), hậu vệ Lê Văn Hà (1m84), Phạm Lý Đức (1m82), Nguyễn Hiểu Minh (1m85), Đặng Tuấn Phong (1m80), tiền vệ Nguyễn Văn Trường (1m82), Viktor Lê (1m80) và tiền đạo Nguyễn Đình Bắc (1m80).
Chiều cao chỉ là 1 trong các tiêu chí cả định lượng và định tính khi lựa chọn cầu thủ. Giả sử với quan điểm bóng đá của HLV Troussier, đòi hỏi nhiều ở khả năng làm chủ trái bóng, cùng một loạt các yêu cầu về kỹ chiến thuật khác, tới mức nhiều cầu thủ đã từng khoác áo đội tuyển nhiều lần rồi mà khi được gọi lên tuyển vẫn được HLV Troussier bắt tập lại các động tác cơ bản, thì hẳn tính ưu tiên của chỉ số chiều cao là không cao.
Với HLV Kim Sang-sik, có lẽ ông đã có cách nhìn khác. Đầu tiên là ở tư tưởng huấn luyện. Đó là về mặt kỹ thuật, hay nói là độ khéo, chúng ta hay có định kiến là đã cao to thì hay kềnh càng, vụng về. Nhưng thực tế, một cầu thủ có chiều cao tốt, đã “tốt nghiệp” qua giai đoạn huấn luyện cơ bản, cho dù có thể còn chưa được khéo léo trong thi đấu, nhưng nếu được hướng dẫn, đào tạo tốt, tạo điều kiện để được thi đấu nhiều, anh ta hoàn toàn có thể trở thành cầu thủ thi đấu hiệu quả ở một vị trí phù hợp nào đó trên sân. Nhưng ngược lại, một cầu thủ kỹ thuật tốt, khéo léo, nhanh nhẹn thì cho dù có luyện tập hay chăm sóc dinh dưỡng tốt đến đâu cũng gần như không thể cải thiện một cách đáng kể chiều cao của anh ta được. Chưa kể, sự khéo léo mà các cầu thủ có chiều cao hạn chế có được một phần lớn là do quá trình thích nghi trong luyện tập ngay từ lứa năng khiếu, họ thiệt thòi về thể hình và cố gắng bù đắp nó bằng luyện tập kỹ thuật. Như vậy, không có nghĩa là các cầu thủ to cao không thể trang bị kỹ thuật như những cầu thủ nhỏ con được.
Mặt khác, trong bóng đá hiện đại, một đội bóng ra sân luôn phải tính đến các yếu tố lợi thế và yếu thế của mình. Khi đội bóng của bạn yếu thế hơn đối phương về thể hình, thể lực và sức va chạm, buộc bạn phải điều chỉnh đến chiến thuật của đội bóng để thích nghi, hạn chế bớt ảnh hưởng của sự yếu thế đó. Khi đó, bạn sẽ không còn được hoàn toàn đá như những gì bạn muốn, bạn đang thành thạo nữa. Đó là khi yếu tố thể hình thể lực ảnh hưởng đến việc triển khai chiến thuật của đội bóng trong trận đấu.
Trở lại trận chung kết với U23 Indonesia, các cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu rất tự tin trước sức ép va chạm của các cầu thủ đội bạn. Chính sự tự tin đó giúp cho các học trò của HLV Kim Sang-sik cầm bóng và triển khai tấn công được theo như ý muốn của mình. Nhưng ngoài yếu tố động viên tinh thần của Ban huấn luyện tới các cầu thủ, giúp các cầu thủ vượt qua “rào cản tâm lý” trong thi đấu, chính yếu tố thể hình, thể lực không hề thua kém giúp các cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu rất tự tin, sẵn sàng va đập, tranh cướp bóng. Chúng ta quan sát thấy, thay vì phải thật nhanh di chuyển hay chuyền bóng trước khi đối phương lao vào, các cầu thủ trẻ Việt Nam còn chủ động giữ bóng, sang người để cài cho cầu thủ đối phương bật ra. Khi không cần phải vội vàng xử lý bóng thì tính hợp lý, chính xác của các pha xử lý bóng dễ được đảm bảo hơn. Và nhìn rộng hơn, nếu muốn bóng đá Việt Nam bước ra châu lục hay thế giới, chúng ta phải thay đổi tư duy, chúng ta phải bằng thiên hạ ngay từ yếu tố thể hình, thể lực, không thể mãi né tránh mãi được.
Thực tế là bóng đá Việt Nam đang sở hữu một lứa U23 rất đồng đều, mạnh mẽ, có thể hình không thua kém đội bóng nào trong khu vực, thi đấu với sự tự tin, bản lĩnh và không phải dựa vào sự xuất sắc của một cá nhân nào. Phải chăng kết quả đó xuất phát từ một quan điểm huấn luyện khá mới mẻ so với cách tuyển chọn huấn luyện bấy lâu ở bóng đá Việt Nam của cựu cầu thủ, HLV Kim Sang-sik có chiều cao 1m85?
Không chỉ để Buriram United cầm hoà 1-1 ở những phút cuối, CLB CAHN còn chịu tổn thất lực lượng khi Hugo Gomes dính chấn thương khá nặng. Nhiều khả năng trung vệ người Brazil này sẽ phải nghỉ ngơi ít ngày.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
Đặt chân vào Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã (TP Huế), tiếng hót líu lo của hàng trăm loài chim hoang dã đưa người nghe lạc vào chốn hoang sơ, kỳ thú. Mỗi tiếng màn trập vang lên là một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên được lưu giữ, và hơn hết cũng gợi nhắc về giá trị bảo tồn sinh cảnh chim rừng nơi đây.
Công tác tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 được tiến hành, rà soát kỹ lưỡng. Buổi tổng duyệt không chỉ kiểm tra các phần mục quan trọng mà còn khẳng định sự chuẩn bị nghiêm túc, hướng tới một lễ trao giải trang trọng, chuyên nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của báo chí viết về tam nông.
Nguyễn Thị Oanh đã 4 kỳ SEA Games liên tiếp thống trị các đường chạy trung bình – dài với tổng cộng 12 tấm HCV. Nhưng cô gái quê Bắc Giang (cũ) vẫn chưa muốn dừng lại.
Vở ballet Anna Karenina – kiệt tác đỉnh cao của Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Saint Petersburg mang tên Boris Eifman – đã ra mắt khán giả Hà Nội tối 3/12. Những người yêu văn hóa Nga được thưởng thức một tác phẩm tầm cỡ, từng chinh phục công chúng tại hơn 40 quốc gia. Chuyến lưu diễn của Nhà hát Ballet Eifman cũng tạo dấu ấn nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Nga.
Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.
"Mỹ nhân không tuổi" Lưu Hiểu Khánh gặp tai nạn khi ghi hình và khoảnh khắc “không nhận ra người quen” của bà đã khiến người hâm mộ lo lắng.
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".
Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.
Ngày 5/12, Công an phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng(TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng tham gia vụ hỗn chiến do "nhìn đểu" gây xôn xao dư luận ở Phan Thiết.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Trong giai đoạn này, xã ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển sang các cây trồng chủ lực, khai thác hiệu quả quỹ đất và tận dụng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất.
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng đề nghị Quốc hội cho phép Chánh án chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn, trình Chủ tịch nước bổ nhiệm thẩm phán người nước ngoài cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
VĐV đấu kiếm Ngô Thị Hương chuẩn bị cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Với sự đồng hành của cơ quan quản lý, đội ngũ chuyên gia, Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322) đã tạo ra những thay đổi căn bản trong cộng đồng doanh nghiệp, trở thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới.
4